Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả

Theo đó, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên thực hiện chế độ phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả.

Phương pháp phát hiện bệnh viêm loét dạ dày là gì?

  • Hỏi: Khi đã phát hiện ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì chúng ta có thể điều trị bệnh bằng những phương pháp nào thưa thầy?

Trả lời:

Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày, chúng ta có 2 khuynh hướng điều trị là theo tây y và đông y! Sau đây tôi sẽ phân loại để các bạn dễ hình dung hơn!

Theo tây y thuốc điều trị tá tràng được chia thành các nhóm sau:

Nhóm thuốc kháng aicd (antacid): thường là các muối aluminium hoặc magnesium những chất này có tác dụng trung hòa acid dịch vị dạ dày, làm giảm triệu trứng trào ngược dạ dày thực quản, tăng tiết acid, giảm các triệu trứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng. Thuốc chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn 1-2h nên phải dùng nhiều lần trong ngày.

Các thuốc chống tăng tiết acid : bao gồm các nhóm thuốc ức chế thụ thể H2, nhóm thuốc ức chế bơm proton H+/K+ATPase. Các thuốc này làm cho tế bào thành dạ dày không có khả năng tiết acid. Tuy nhiên có một điều lưu ý khi dùng thuốc đó là thuốc sẽ làm giảm tiết acid do đó làm giảm quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy lời khuyên cho bệnh nhân là ăn thành các bữa nhỏ và nhai kĩ.

Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc dà dày vào bao vết loét: đây là nhóm thuốc có tác dụng làm tăng sản xuất các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày,  ngoài ra một số còn có thêm tác dụng kháng khuẩn  và hầu như các thuốc này không ảnh hưởng đến sự bài tiết dịch vị. Tuy nhiên một số ít bệnh nhân có thể bị rối loạn tiêu hóa khi dùng nhóm thuốc này.

Một nhóm thuốc tiếp theo được sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là thuốc diệt vi khuẩn HP, bởi vì Hp là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, nhóm thuốc điều trị Hp bao gồm: kháng sinh, nhóm imidazol, muối bismuth…

Khi bệnh nhân bị đau do viêm loét dạ dày thì chúng ta có thêm một nhóm thuốc nữa đó là thuốc tác dụng lên thần kinh trung ương và thần kinh thực vật. Tuy nhiên nhóm này ít được sử dụng vì mang lại nhiều tác dụng phụ.

Phương pháp phát hiện bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Phương pháp phát hiện bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Trên đây là các nhóm thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng theo tây y được đăng tải trên chuyên mục bệnh của mẹ. Để đạt hiệu quả điều trị thì chúng ta phải kết hợp các nhóm thuốc với nhau.  Thường sẽ kết 2-3 nhóm thuốc khác nhau, thời gian điều trị từ 2 tuần – 3 tháng theo phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ. Vì vậy khuyên bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về sử dụng.

  • Hỏi: Vâng, cảm ơn những chia sẻ bổ ích của thầy, ngoài phương pháp dùng thuốc ra chúng ta còn phương pháp nào khác không?

Trả lời:

Chúng ta sẽ can thiệp ngoại khoa khi điều trị nội khoa thất bại, tức là tiến triển của bệnh nhân kém đi, không đáp ứng điều trị với thuốc. Khi bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, thì cần can thiệp cầm máu. Khi bệnh nhân bị thủng ổ loét,  biến dạng dạ dày ( hẹp môn vị, ung thư dạ dày)… cần tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Trên đây là các phương pháp điều trị theo tây y đang được sử dụng hiện nay mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Làm thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng?

  • Hỏi: vâng cảm ơn thầy, vậy Đông y thì có những phương pháp điều trị nào, thưa thầy?

Trả lời:

Vâng, hiện nay phương pháp điều trị bằng đông nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Tuy nhiên phương pháp điều trị bằng đông y thường cho kết quả chậm, thời gian điều trị khá lâu, nên đòi hỏi bệnh nhân cần phải kiên trì.

Bài thuốc hay được sử dụng nhiều nhất là kết hợp giữa mật ong và nghệ để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Mật ong là bài thuốc bổ được dùng cho mọi lứa tuổi, trong thành phần của mật ong có nhiều chất có khả năng trung hòa acid dạ dày, kháng khuẩn và làm lành các vết thương vì vậy dùng điều trị viêm loét dạ dày tá tràng rất tốt.

Nghệ vàng và nghệ đen điều có tác dụng tốt trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý một điều rằng, nghệ có tính hoạt huyết,  tăng cường lưu thông máu, vì vậy trong trường hợp bệnh nhân có vết loét không nên sử dụng nghệ để điều trị vì tăng nguy cơ chảy máu và làm vết loét nặng hơn.

Làm thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng?

Làm thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng?

  • Hỏi: Vậy chúng ta có những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nào? Thưa thầy?

Trả lời:

Trước hết chúng ta cần lập cho mình lối sống và chế độ ăn hợp lý,  để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh.:

  • Ăn chậm nhai kĩ
  • Không ăn quá no hay để quá đói. Ăn uống đúng giờ
  • Hạn chế bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích, đồ uống có gas, có cồn
  • Hạn chế các loại thực phẩm có hại cho dạ dày: đồ cay, đồ nóng, đồ chua, chiên tẩm nhiều gia vị.

Trên đây là một vài thông tin tôi cung cấp đến các bạn, hi vọng các bạn sẽ có cách nhìn tổng quát hơn về căn bệnh này, khi có các triệu trứng về bệnh các bạn nên đến các trung tâm y tế và các bác sĩ chuyên khoa để khám và được đưa ra liệu trình phù hợp nhất.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội