Chữ “khổ” luôn gắn liền với cuộc đời người đàn bà

Phụ nữ có nhiều nỗi khổ từ đời này sang đời khác nhưng nỗi khổ lớn nhất và đáng sợ nhất của đàn bà là luôn tự làm khổ chính mình.

Phụ nữ sinh ra vốn đã khổ

Phụ nữ sinh ra vốn đã khổ

Yêu đàn bà cũng khổ

Có thể nói thời gian yêu đương người phụ nữ được đàn ông cung phụng như “nữ hoàng” nên hầu như bất kỳ cô gái nào cũng đều hạnh phúc trong thời gian này. Nhưng trong hạnh phúc vẫn luôn tồn tại khổ đau, mà cái khổ đau ấy toàn tự đàn bà mang đến cho chính mình khi suốt ngày ghen tuông vô lối, lo giữ người yêu, rồi lại giận hờn, bởi cũng vì yêu quá nên thành thử người đời toàn nói đàn bà khổ, dại vì yêu há chẳng sai.

Đấy là yêu, còn khi bước chân vào cuộc sống hôn nhân vợ chồng thì đàn bà còn khổ hơn. Chọn chồng với đàn bà coi như chọn nửa đời còn lại. Nhiều đàn ông lúc chưa cưới thì tốt, cưới về tự dưng đổ đốn ra. Mà đàn bà lại đâu thể sống thử trước khi cưới, vì sống thử cũng là lăng loàn trắc nết. Chưa kể, lấy chồng còn là lấy cả giang sơn nhà chồng. Về rồi cung phụng mẹ chồng, cha chồng, em chồng. Trong cuộc sống sẽ khó tránh khỏi những lúc giận hờn, cãi vã, lúc này người đàn bà chỉ biết tự mình gặm nhấm nỗi buồn vì chẳng thể san sẻ được với ai khi xung quanh toàn người quen nhưng lại xa lạ.

Đàn bà càn mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh

Đàn bà càn mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh

Đẻ con đàn bà cũng khổ

Phụ nữ hơn người đàn ông ở chỗ khi được tạo hóa ban cho thiên chức làm mẹ trong khi đó đàn ông thì không. Đây cũng là một cái sướng nhưng cũng là cái khổ của người đàn bà. Khi đẻ con, coi như cắt một phần máu, thịt, da, xương của mình để tạo ra một sinh linh mới, sinh xong rồi, cơ thể đàn bà yếu ớt hơn hẳn, không chăm sóc nghỉ dưỡng kỹ thì về già càng đớn càng đau. Còn chưa kể đến phụ nữ ai sinh xong cũng như “lợn nái” khi cơ thể chằng chịt những vết rạn, trở nên xồ xề, người thì như cũng như “ma xó”, lúc ấy có muốn đến các góc làm đẹp thì cũng không có thời gian, không thì cũng cân đo đong đếm mãi mới giám đi vì tiếc tiền. Trong khi đó, đàn ông thì vẫn như thời trai trẻ, rồi sinh con xong phụ nữ phải đối mặt với vấn đề chăm con thơ và phải làm sao nuôi con khỏe mạnh thông minh cho người đời đỡ phán xét. Rồi nuôi con, con ốm đau bệnh tật thì mẹ chăm, chồng ốm thì vợ chăm đến lúc mình ốm thì chả ai ngó ngàng tới. Khổ là thế nhưng nếu không đẻ thì lại kêu “cây độc không trái, gái độc không con”.

Hạnh phúc trong khổ đau

Hạnh phúc trong khổ đau

Ly dị đàn bà càng khổ

Có lẽ cái nỗi khổ lớn nhất của người đàn bà là khi bị mang cái mác “qua một lần đò”, nếu đàn ông qua một đời vợ được coi là “báu vật” thì người đàn bà chẳng khác nào bị người ta coi như thứ vất đi. Đẻ con thì đàn bà đẻ, nhưng lúc ly dị thì lại phải đấu tranh để giữ đứa con cho mình, bởi luật có thể đưa đứa con cho chồng. Máu thịt mình dứt ra, làm mẹ ai nỡ để con mình cho người khác nuôi. Mà giữ lại nuôi thì kinh tế phải vững, hên lắm mới gặp được người chồng có trách nhiệm, chu cấp mỗi tháng, nhưng số này chắc cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Và còn nhiều, nhiều lắm những nỗi khổ mà người đàn bà ấm ức phải chịu suốt cả cuộc đời. Nên đàn bà đừng quá trông mong hay nghĩ đời mình phải dựa dẫm vào đàn ông để sống. Trên tất cả đàn bà phải lo cho bản thân mình trước tiên, lo làm đẹp ngoại hình, lo trang điểm kiến thức, lo thăng tiến tương lai, lo cho sức khỏe cuộc sống, lo cho cha mẹ. Nếu không phải là mình thì không là ai hết!

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội