Cha mẹ đang “khủng bố” tinh thần của con mà không hay biết

Vụ việc 3 cháu học sinh mẫu giáo ăn lá ngón tự tử vì sợ bố mẹ mắng là hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh về vấn đề khủng bố tinh thần con trẻ.

Đòn roi không phải là cách dậy con nên người

Đòn roi không phải là cách dậy con nên người

Nhiều người vẫn nghĩ, để dạy con ngoan thì cha mẹ phải sử dụng đòn roi để xử phạt con về mặt thân xác mới là ngược đãi chúng, cần lên án. Những có ai biết những tâm hồn trẻ thơ non nớt cũng rất dễ bị tổn thương, những tổn thương này không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà tâm lý cũng bị tác động rất lớn. Dù không nhìn thấy bằng mắt nhưng cũng có thể để lại những hậu quả khôn lường. Tuy nói dễ dàng như vậy nhưng ai trong chúng ta có thể chắc mình trong khi nóng giận, đã không nói những câu có “lực sát thương” như dao với những thiên thần nhỏ của mình. Câu cửa miệng của người lớn: “Ôi giời, ngày xưa bố mẹ tôi còn mắng bằng vạn thế mà tôi giờ có thần kinh hay lệch lạc nhân cách gì đâu… Đúng là nhà giàu phải gai mồng tơi”. Nhưng có bao giờ những bậc làm cha mẹ nghĩ lại, không phải những câu mắng mỏ hay đánh đòn mà thế hệ chúng ta đều đã trải qua vậy nhưng trước khác giờ khác. Khái niệm xã hội, lối sống đã thay đổi thì trẻ em ngày càng học nhiều hơn, thông minh nhưng cũng nhạy cảm hơn nhiều. Vật chất đầy đủ như chính bạn giờ cũng nuôi con khỏe mạnh cầu kì hơn ông cha ta ngày xưa cơ mà, đi kèm với nó là đời sống tinh thần cũng xảy ra nhiều biến đổi. Nếu cha mẹ vẫn khư khư giữ nguyên những nếp nghĩ cũ để đi ngược dòng nước thì chính gia đình bạn sẽ phải chịu những tổn thương không đáng có.

Cha mẹ đang “khủng bố” tinh thần của con mà không hay biết

Cha mẹ đang “khủng bố” tinh thần của con mà không hay biết

Dưới đây là những điều mà những người làm cha mẹ cần chú ý để rút kinh nghiệm nếu nhận ra mình vẫn hay “ném” chúng vào mặt con cái.

“Mày không phải con tao, con tao không có đứa nào ngu dốt như mày!”

Đã có nhiều bậc cha mẹ chỉ vì con đứng nhì lớp, chỉ sau một bạn mà tất cả những câu chửi cay độc đều có thể nói ra, thậm chí còn sử dụng đòn roi, cơm không lành canh không ngọt nhiều ngày. Có những câu nói sẽ làm tổn thương tâm hồn con người cả đời, có trôi qua cả đời cũng sẽ không bao giờ quên được. Ám ảnh và sợ hãi đó là những gì lời nói gây ra, vết thương đòn roi rồi cũng mau chóng hết, nhưng vết thương tâm hồn cứ âm ỉ mãi chẳng bao giờ lành lại được.

“Loại như mày thì làm nên trò trống gì?”

Bất kể con trẻ làm việc gì hỏng thì cha mẹ cũng không nên nói ra những câu xát muối như thế. Người lớn có biết những câu nói như thế sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự tự tin của trẻ không? Có biết sau này mỗi lần làm việc gì trẻ cũng không còn tự tin, thoải mái làm như trước không? Do đó cha mẹ nên cẩn trọng với lời nói của mình để tránh làm tổn thương trẻ.

“Mẹ đẻ thêm em bé cho mày ra rìa bây giờ”

Mỗi lần con phạm lỗi hay không biết nghe lời, nhiều người mẹ lại dọa con trẻ: “Mẹ đẻ thêm em bé cho con ra rìa bây giờ”. Ban đầu trẻ nhỏ có thể lo lắng nhưng dần dần chúng sẽ giữ im lặng, mím môi mím lợi… Thế rồi từ khi biết mẹ mang bầu , đêm nào bé cũng cáu kỉnh vì không được mẹ ôm ngủ. Trong lúc cáu kỉnh, trẻ cũng có thể nói ra những lời lẽ khó nghe, kiểu như “con mong em bé không đến nhà mình nữa”, tệ hơn thì “rồi em bé sẽ ăn hết, mẹ sẽ đánh con suốt cho mà xem”… Điều này khiến bà mẹ cảm thấy bị khủng hoảng tinh thần, khó xử lý tình huống cũng như không thể thiên vị trẻ nhỏ này với trẻ khác.

Những câu nói của bố mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của trẻ

Những câu nói của bố mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của trẻ

 “Mày không làm thì ai vào đây nữa, tất cả là lỗi của mày, đừng có mà chối”

Trên trang tâm sự Eva cũng nhiều lần cập nhật về những câu chuyện về cách cha mẹ cư xử với con, nhiều ông bố, bà mẹ chưa biết sự tình mọi chuyện đã vội phán xét và đổ hết lỗi cho con. Có trường hợp trẻ đó là con của anh chị trong nhà và bố mẹ mặc định rằng làm anh chị thì phải nhường em, hoặc nhà có một đứa con trai nên đứa con gái thường phải lãnh hết phần tội lỗi gây ra trong nhà. Những đứa trẻ như vậy rất đáng thương, không có ai hiểu, không ai thông cảm, không thể tâm sự hay trút nỗi niềm với ai, từ đó trẻ rất dễ mắc các bệnh trầm cảm, khủng hoảng tâm lý, sợ sệt, nguy hiểm hơn chúng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

 “Con chỉ là con nuôi”

“Con chỉ là con nuôi được nhặt ở bãi rác về” hay “xin của một người nghèo trong chợ” là câu nói rất nhiều ông bố, bà mẹ sử dụng để dạy con cháu nhưng họ không hề nghĩ rằng những câu nói đùa này của bố mẹ sẽ khiến trẻ sợ hãi bởi cảm giác bị người thân của mình “chối bỏ”, không muốn nuôi dưỡng mình, cũng có khi trẻ coi đó là sự thật rồi bỏ nhà đi vì cảm thấy xấu hổ.

Những câu nói tưởng chừng như bình thường mà vô hình hại trẻ, khiến chúng cảm thấy mặc cảm, không tự tin và có thể không dám giao tiếp. Răn đe con trẻ không sai, nhưng cha mẹ phải răn đe cái đúng, răn đe chúng một cách khôn khéo để không ảnh hưởng đến tâm lý phát triển của chúng sau này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội