Chế độ thai sản từ năm 2018 có thêm nhiều điều luật bổ sung

Chế độ thai sản 2018 không chỉ áp dụng khi sinh mà trong suốt quá trình mang thai. Vì thế các mẹ cần nắm rõ quy trình làm thủ tục, hồ sơ để đảm bảo quyền lợi.

Trong năm 2018 chế độ thai sản sẽ có những thay đổi nhất định

Trong năm 2018 chế độ thai sản sẽ có những thay đổi nhất định

Bên cạnh thiên chức làm mẹ cùng việc nuôi con khỏe mạnh thông minh thì mẹ cũng cần nắm rõ những quy định mới nhất của pháp luật về chế độ thai sản để đảm bảo được hưởng đúng và đủ quyền lợi. Vì theo quy định mới nhất trong năm 2018 sẽ có những quy định mới liên quan đến chế độ thai sản.

Chế độ thai sản và biến chứng khoa sản

Trong năm 2018 chế độ thai sản được áp dụng theo quy định sau:

Thời gian áp dụng chế độ thai sản: Có hiệu lực kể từ ngày đầu phát hiện mình có thai đến khi con ra đời và được đủ 12 tháng tuổi. Trong đó thời gian bầu bì mẹ sẽ được nghỉ việc để được đi khám thai 5 lần. Mỗi lần sẽ được nghỉ 1 ngày công. Nếu mẹ bầu nào ở những vùng sâu, vùng xa thì sẽ được nghỉ phép 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

Trong thời gian thai kỳ 40 tuần, nếu có biến chứng: Sẩy thai, sinh non thai chết lưu,… sẽ xếp hết vào trường hợp đặc biệt. Và trường hợp này sẽ được hưởng chế độ ưu tiên như sau:

 • Dưới 1 tháng nếu sẩy thai: Nghỉ phép 10 ngày
 • Từ 1-3 tháng nếu sẩy thai: Nghỉ phép 20 ngày
 • Từ 4- 5 tháng nếu sẩy thai: Nghỉ phép 3-6 tháng
 • Từ 6 tháng nếu sẩy thai: Nghỉ phép từ 6 tháng trở lên để đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho mẹ.

Lưu ý: Trong số các ngày này đã tính tổng cộng luôn các ngày nghỉ lễ và Tết và ngày nghỉ hàng tuần trong năm.

Chế độ thai sản của mẹ sẽ được hương trong lúc sinh con

Bắt đầu từ năm 2018 chế độ thai sản được áp dụng theo quy định mới

Mức trợ cấp thai sản

Sau khi sinh con xong mẹ sẽ được hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liên tiếp trước đó khi sinh. Ngoài ra, còn có cả trợ cấp một lần khi sinh con và nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương là với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

Thời gian nghỉ phép

Các mẹ được nghỉ tổng cộng 6 tháng trước và sau sinh. Trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Với những trường hợp đặc biệt thì cụ thể như:

 • Đa thai: Nếu mẹ nào có con thứ 2 trở đi sẽ được tính thêm 1 tháng/ 1 bé vào thời gian nghỉ.
 • Nghỉ thêm: Nếu mẹ có nhu cầu nghỉ thêm có thể xin nghỉ phép và không hưởng lương.
 • Làm việc sớm: Nếu mẹ có đủ sức khỏe để quay lại làm việc trước thời gian nghỉ phép thì hiển nhiên vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, đồng thời được nhận thêm tiền lương cho những ngày làm việc mà mình đáng được trả lương.
 • Là giáo viên nghỉ thai sản dịp hè: Theo đúng quy định nhà nước, nếu giáo viê nghỉ đúng vào tháng hè thì được nghỉ bù thêm 2 tháng.

Bắt đầu 30 ngày kể từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản tháng, mẹ có quyền:

 • Nhận 30% lương tối thiểu/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà nếu xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe.
 • Nhận 40% lương tối thiểu/ngày nếu nghỉ tại cơ sở làm việc.
 • Trong năm làm việc sẽ được nghỉ thêm với quy định như sau:
 • Trường hợp bình thường: Nghỉ 5 ngày/ năm
 • Trường hợp sinh mổ: Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm
 • Trường hợp mang đa thai: Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm

Trong thời gian mang bầu mẹ cũng đã được hướng chế độ thaui sản

Trong thời gian mang bầu mẹ cũng sẽ  được hướng chế độ thai sản

Đi làm trước hạn

Quy định mới về đi làm trước hạn sẽ được nâng thời gian sau khi sinh con từ đủ 60 ngày trở lên tăng lên ít nhất là 4 tháng. Luật mới cũng quy định rõ người nghỉ thai sản cần phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý thì mới được nghỉ.

Ngoài tiền lương của những ngày làm việc đó thì mẹ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mẹ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 6 tháng.

Từ 1/7/2018: Tăng mức trợ cấp thai sản gần 7%

Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 (được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2017), mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên thành 1.390.000 đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2018. Như vậy, tiền trợ cấp thai sản cũng sẽ được điều chỉnh tăng theo kể từ ngày 01/7/2018 cho phù hợp với Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con sẽ tăng từ mức hiện hành là 2.600.000 đồng cho mỗi con lên 2.780.000 đồng.

Với những chế độ thai sản mà mới thay đổi trong năm nay hi vọng sẽ giúp các mẹ hiểu và nắm đúng quyền lợi của bản thân trong quá trình nghỉ thai sản và nuôi con đang lớn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội