Những tục lệ chăm con lạ lùng nhất thế giới

Trên thế giới có rất nhiều phong tục kỳ quái dành cho trẻ nhỏ và vẫn còn duy trì đến ngày nay bởi mọi người đều đặt niềm tin vào những phong tục đó.

Trên thế giới hiện nay vẫn còn tòn tại nhiều tục lệ chăm con trẻ rất kỳ lạ

Trên thế giới hiện nay vẫn còn tòn tại nhiều tục lệ chăm con trẻ rất kỳ lạ

Bắt ép trẻ cất tiếng khóc

Ở đất nước mặt trời mọc xuất hiện một phong tục “dọa cho trẻ em khóc” hay còn gọi là lễ hội Nakizumo, ra đời cách đây 400 năm.

Hằng năm, trong lễ hội này có hơn 100 đứa trẻ được bố mẹ đưa đến để tham dự cuộc thi. Bình thường, tiếng khóc thét của trẻ chính là sự lo lắng nhiều lúc khó chịu đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, ở cuộc thi độc đáo này trẻ càng cất tiếng khóc lớn thì bố mẹ càng vui mừng. Bởi họ tin rằng đó chính là điềm lành, may mắn cho con khóc càng to chứng tỏ mẹ có thể nuôi con khỏe mạnh thông mình thành tài.

Trong lễ hội Nakizumo, các võ sĩ sumo sẽ ôm những đứa trẻ trong vòng tay khổng lồ săn chắc rồi lắc nhẹ và cất những âm thanh gầm gừ để bé sợ mà khóc thét. Một linh mục đứng cạnh la hét, vẫy tay để tiếng khóc đứa trẻ được bay lên thiên đàng. Đứa trẻ nào òa khóc đầu tiên thì người đó sẽ giành chiến thắng. Trường hợp, hai đứa trẻ khóc cùng một lúc thì ai làm trẻ khóc to hơn sẽ thắng.

Tại Nhật Bản vẫn còn tồn tại thủ tục trẻ bế trẻ khóc

Tại Nhật Bản vẫn còn tồn tại thủ tục bế trẻ khóc càng to càng tốt

Ném trẻ từ trên cao của mái đền xuống

Ném trẻ sơ sinh từ mái đền xuống là một nghi lễ cầu nguyện truyền thống của những người dân theo đạo Hồi ở miền Tây Ấn Độ. Họ tin rằng làm như vậy các bé sẽ khỏe mạnh.

Tập tục kỳ lạ này thường được tổ chức vào một ngày đặc biệt tại ngôi đền thiêng của mỗi làng. Những đứa trẻ nằm trong độ từ 1 đến 3 tuổi sẽ được cha mẹ đưa đến đây và được một người đàn ông đứng trên mái đền cao khoảng 15m bế năm ngửa theo tư thế song song mặt đất. Tư thế này sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ không bị gãy cổ, tay khi rơi xuống. Đứa bé được thả sẽ rơi vào giữa tấm đệm. Ngay lập tức sau đó, một người đàn ông khác sẽ bế bé rồi truyền tay qua 50 người đàn ông tiếp theo cho đến cuối cùng là bố mẹ của em.

Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng phong tục này sẽ dẫn đến sự nguy hiểm đối với trẻ. Tuy nhiên, những người theo đạo Hindu và các thầy tu ở khu vực cho rằng: “Thực hiện điều này rất tốt cho đứa trẻ trong quá trình trưởng thành vì bé sẽ được Chúa trời ban phước lành. Giai đoạn trẻ 7 đến 11 tháng khi lớn lên được chúa ban sự thông minh, dũng cảm, dẻo dai”.

Việc ném trẻ từ trên cao xuống hi vọng có thể nuôi con khôn lớn

Việc ném trẻ từ trên cao xuống hi vọng có thể nuôi con khỏe mạnh

Chăm sóc trẻ em bằng sữa của người đàn ông

Ở một bộ tộc Aka ở Trung Phi – được xem là nơi bình đẳng nhất thế giới khi đàn ông và phụ nữ sẽ cùng nhau có trách nhiệm chia sẻ mọi công việc từ ngoài xã hội đến trong cuộc sống hôn nhân gia đình, kể cả việc cho con bú.

Nhiều người không tin hiện tượng này, họ luôn lầm tưởng đó chỉ là một cách thức thông thường giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế núm vú của người cha thật sự tiết ra sữa cho con mình bú.

Giáo sư Barry Hewlett người Mỹ cùng nhóm nghiên cứu của mình đã đến tận nơi cộng đồng dân tộc Aka và theo dõi, nghiên cứu mọi sinh hoạt người dân nơi đây. Thậm chí giáo sư còn lấy máu của một người cha đang có con bú để phân tích, cuối cùng đưa ra kết luận: “Quá trình miệng đứa trẻ kích thích liên tục vào núm vú của người cha đã khiến testosterone giảm và prolactin tăng lên. Chính prolactin là nguyên nhân chính khiến cơ thể người tạo ra sữa”.

Nhiều người cha sau thời gian dài cho con bú khiến bộ ngực phát triển lớn như của phụ nữ và họ rất tự hào về điều đó.

Ở Trung Phi trẻ nhỏ thường được bú bằng sữa của người đàn ông

Ở Trung Phi trẻ nhỏ thường được bú bằng sữa của người đàn ông

Nhổ nước bọt lên người trẻ

Khi gặp một đứa trẻ đáng yêu chúng ta thường đưa ra lời khen và tỏ vẻ ngưỡng mộ nhưng ở Bulgari thì điều đó hoàn toàn ngược lại là giả vờ nhổ nước bọt lên người trẻ.

Bởi theo dân gian Bulgari, “Đôi mắt tội ác” sẽ bắt đi bất cứ ai, bất cứ thứ gì nhận được lời ca ngợi hay ngưỡng mộ của mọi người. Để con mắt này không bắt cóc trẻ con, các bà mẹ phải tìm cách khiến chúng không còn sức hấp dẫn. Cách đơn giản nhất chính là nhổ nước bọt lên đứa bé và nói những câu trù ẻo kì dị như “bọn gà sẽ ị lên người mày”.

Ở đâu đó trên thế giới vẫn tồn tại hủ tục nhẩy lên người trẻ

Ở đâu đó trên thế giới vẫn tồn tại hủ tục nhẩy lên người trẻ

Nhảy qua người những đứa trẻ

Nhảy qua người những đứa trẻ là phong tục truyền thống ra đời từ năm 1621, tại ngôi làng Castrillo de Murcia – Tây Ban Nha. Một số cha mẹ sẽ cho phép người đàn ông lạ nhảy qua đứa con của mình, bởi họ tin rằng làm như vậy sẽ có thể nuôi dạy con đang lớn tốt hơn.

Những đứa trẻ tham gia nghi lễ sẽ được đặt trên một tấm thảm ở quảng trường trung tâm thị trấn. Sau đó, các El Colacho mặc trang phục màu vàng lấy hết sức nhảy qua người chúng.

Sưu tầm: Đại kỷ nguyên


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội