Cha mẹ nên nói “không”với con khi nào?

Làm sao để nói “không” với trẻ mà không gây áp lực cho lên chúng là những câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm của những bà mẹ nuôi con nhỏ.

Nói "không" để dạy trẻ hình thành nhân cách và tránh kẻ xấu lợi dụng

Nói “không” để dạy trẻ hình thành nhân cách và tránh kẻ xấu lợi dụng

Tại sao nói “không” với con lại quan trọng?

Để nuôi con khỏe đã khó để dạy con ngoan còn khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, cha mẹ phải thường xuyên cập nhật các thông tin về cách nuôi dạy con trước khi quá muộn. Hiện nay, có nhiều cha mẹ không muốn con mình bị bỏ mặc và không muốn chúng thua kém bạn bè nên thường làm theo ý chúng thích mà không biết đó là cách gián tiếp hại con. Chính vì vậy, trong một số trường hợp cha mẹ cần nói “không” với trẻ để dạy chúng những bài học đầu đời.

  • Để nói “không” với con thì bạn cần là người quyết đoán. Đó là cách để khẳng định quyền hạn của bạn với tư cách là cha mẹ và dạy cho chúng rằng: “không phải bất kì việc gì trong cuộc sống cũng được như mình mong muốn, cũng không phải thứ gì mình muốn có là được”. Đó là bài học quan trọng để học hỏi, hình thành nhân cách cho trẻ sau này.
  • Nói ‘không’ với con – dạy cho trẻ bài học về sự chờ đợi hoặc những điều trẻ mong muốn không phải là cái gì đó quan trọng lúc này. Ví dụ, khi trẻ muốn mua đồ chơi hay vòi vĩnh mua một đôi dép mới thì có thể chúng muốn chỉ vì bạn bè có chứ không phải thích thú hoặc quan tâm. Về bài học này mẹ nên tìm hiểu thực sự các vật dụng ấy đã cần thiết hay chưa và khi muốn từ chối con thì mẹ cũng cần khéo léo để tránh chúng bị tổn thương. Bài học này giúp trẻ nhận thức và suy nghĩ nhiều hơn về những điều mình muốn, tại sao chúng lại muốn thứ đó và học cách chờ đợi nếu mẹ chưa mua được cho trẻ.
  • Nói ‘không’ với con là một cách cho con biết – không phải con chỉ được hưởng thụ và không phải bất cứ điều gì con muốn là con đều có được, để con không cảm thấy thế giới nợ con bất cứ điều gì. Đó cũng là cách bạn đang dạy cho trẻ hiểu rằng con cần nỗ lực để có được những điều con muốn chứ không đơn giản là yêu cầu mọi người trao cho con thứ mà con muốn

Cha mẹ khi nói “không” với con của mình có thể khiến bạn thấy đau lòng khi nhìn thấy vẻ mặt thất vọng của con nhưng đó lại là những bài học cuộc sống, những bài học đầu đời giúp hình thành nhân cách cho trẻ sau này.

Nói ‘không’ để dạy con những bài học nhân cách suốt đời

Trang tin tâm sự Eva đã nhiều lần đề cập về các vấn đề nuôi dạy con ngoan và làm sao để hiểu tâm lý trẻ. Khi bạn nói “không” với con thì điều đó cũng sẽ đồng nghĩa với việc trẻ cũng có thể nói “không” với cha mẹ. Đặc biệt là khi mọi người yêu cầu con làm những việc chúng không mong muốn. Điều này giúp trẻ có thể kiểm soát được những tình huống giúp con nói không với người lạ, người xấu, đồng thời giúp con tránh xa được các tệ nạn, rắc rối cho bản thân mình. Cha mẹ nói “không” với trẻ cũng  là cách dạy cho con hiểu được giới hạn của mình và cho con biết rằng đôi khi nói không và bỏ đi cũng là một lựa chọn tốt hơn là nói “Có” rồi phải luôn suy nghĩ về điều đó. Ngoài ra, cha mẹ nên dạy con nói không với những việc con nhận định là không an toàn, không có gì bổ ích để con học được sự kiểm soát tình huống và có trách nhiệm cao cả hơn trong cuộc sống. Nguồn tin Giáo dục trẻ thơ có đưa ra một ví dụ điển hình để cha mẹ có thể hình thành nhân cách cho trẻ xuyên suốt cuộc đời:

Nếu từ nhỏ trẻ được cha mẹ nói “không” với việc bỏ học và nhận ra việc học rất quan trọng, có ảnh hưởng đến sự nghiệp và tương lai sau này thì trẻ sẽ nhận thức được việc học tập, từ đó chúng sẽ ưu tiên việc học hơn việc chơi và cũng sẽ nói “không” với những người bạn thường xuyên rủ trẻ bỏ học.

Nói không để dạy con về bài học nhân cách suốt đời

Nói không để dạy con về bài học nhân cách suốt đời

Việc nuôi con khỏe dạy con ngoan chưa bao giờ là điều dễ dàng nếu cha mẹ không tìm hiểu và không hình thành nhân cách cho trẻ ngày từ nhỏ. Nếu khi trẻ  lớn lên trở thành một người xấu thì người đời có thể chỉ trách những người sinh ra mà không thể dạy chúng nên người nhưng nếu con thành tài thì chúng sẽ thầm cảm ơn cha mẹ đã tạo sinh ra và nuôi dạy chúng lên người. Câu nói: “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” cũng chưa hẳn đúng vì nhân cách là do di truyền, do cách dạy dỗ và do cách cha mẹ đưa chúng vào đời, tiếp xúc với nhiều người. Có thể bây giờ bạn nói “không” sẽ làm chúng ghét bỏ và không hài lòng nhưng sau những vấp ngã cuộc đời chúng sẽ hiểu từ “không” đó quan trọng như thế nào.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội