Cách xử trí và ngăn ngừa trẻ bị sặc sữa

Trong những tháng đầu đời, trẻ bị nôn trớ sinh lý, sặc sữa là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu không biết cách xử lý có thể gây tắc nghẽn đường thở nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Sặc sữa hay nôn trớ là điều khá dễ gặp ở những trẻ sơ sinh

Sặc sữa hay nôn trớ là điều khá dễ gặp ở những trẻ sơ sinh

Mỗi băn khoăn và lo lắng của các mẹ khi có con bị nôn trớ, sặc sữa sẽ được giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur giải đáp như sau:

Hỏi: Chuyên gia có thể cho biết có những nguyên nhân nào gây sặc sữa ở trẻ?

Trả lời:

Sặc sữa hiểu đơn giản là hiện tượng sữa trào ngược lên mũi vào đường thở khiến trẻ khó thở, ho sặc sụa, tím tái có thể gây ngừng thở. Nguyên nhân làm bé bị sặc sữa có rất nhiều có thể kể đến một vài nguyên nhân thường gặp như cha mẹ hoặc người giữ trẻ để trẻ bú không đúng tư thế, cho bú khi trẻ đang khóc, đang ho, sữa mẹ xuống quá nhiều. Núm vú cao su có lỗ thông quá rộng khiến sữa chảy nhiều, chảy mạnh làm trẻ không nuốt kịp. Nếu cho trẻ bú trong tư thế nằm khiến thực phẩm dễ dàng lọt vào đường thở dẫn tới ngừng thở gây tím tái người, nếu không được sơ cứu sẽ khiến trẻ có thể bị mất mạng. Thói quen vừa ăn vừa ngủ. Trong khi miệng ngậm núm vú nhưng không hề nuốt, khi thở mạnh trẻ có thể hít sữa đưa lên mũi vào phế quản dẫn đến tình trạng sặc sữa.

Con dưới 1 tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện, nếu trong khi cho con bú sữa mẹ làm trò cười hoặc nói chuyện với bé khiến bé cười sẽ làm cho sữa tràn vào khí quản và gây sặc sữa.

Khi nhận thấy con bị sặc sữa mẹ cần sơ cứu để con không bị sặc trong thời gian ngắn nhất

Khi nhận thấy con bị sặc sữa mẹ cần sơ cứu để con không bị sặc trong thời gian ngắn nhất

Hỏi : Chuyên gia có thể hướng dẫn các bà mẹ cách xử  trí khi trẻ bị sặc sữa?

Trả lời:

Sặc sữa không phải là vấn đề quá to tát nhưng nếu không biết cách xử lý kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho quá trình con đang lớn về sau. Vì thế khi bé có dấu hiệu bị sặc sữa, mẹ cần thực hiện sơ cấp cứu cơ bản ngay lập tức để tránh hiện tượng sữa gây bít tắc đường thở gây nguy hiểm cho trẻ. Việc đầu tiên cần nhanh chóng lấy sữa ra khỏi đường hô hấp, nhanh nhất là dùng miệng hút mạnh vào miệng và mũi bé. Hút càng nhanh, càng mạnh càng tốt, nếu để chậm sữa sẽ vào sâu trong khí quản khó rút ra, trẻ bị tắc thở lâu, khó cứu. Sau đó, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi, nhổ đi.

Nếu trẻ bị tắc thở lâu, khả năng cứu chữa càng khó khăn, khi hút xong nên kích thích mạnh để trẻ khóc và thở được, sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Nếu phát hiện trẻ sặc, khó thở, tím tái, mẹ nên nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay. Dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng trẻ, ở vị trí giữa hai xương bả vai. Sau đó lật trẻ lại quan sát. Nếu trẻ khóc được, hết tím tái, chuyển đến bệnh việc hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tiếp tục theo dõi. Nếu trẻ vẫn còn tím tái, ấn ngực trẻ bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức, cụ thể là trên xương ức và dưới đường nối hai bên ngực. Ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, sau đó quan sát, nếu còn khó thở thì làm lại động tác 2. Làm 6 lần liên tiếp.

Hỏi: Lời khuyên để phòng tránh khi trẻ bị sặc sữa?

Trả lời: Trong quá trình nuôi con lớn, cha mẹ tuyệt đối không để trẻ vừa bú vừa ngủ. Không  trêu đùa với bé khi đang bú, làm bé cười dễ gây sặc. Khi cho bú mẹ nên bế bé cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá. Mẹ nên cho bé bú từ từ, không nên vội vàng, nhất là đối với những bé còn yếu, sinh non. Khi bé đang bú mà bị ho hoặc khóc thì mẹ phải ngừng cho bú ngay. Khi bé bú mẹ, nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà bé chưa nuốt kịp, mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống. Với bé bú bình, mẹ cần chú ý chọn núm vú thích hợp với độ tuổi của bé, tránh trường hợp lỗ to sữa xuống nhiều dễ khiến bé bị sặc. Khi cho bé bú bình, mẹ nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để Sữa ngập lỗ thông, bé không phải mút nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn.

Hi vọng với những chia sẻ của giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức trong việc nuôi con khôn lớn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội