Bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Sâu răng là căn bệnh ai cũng có thể mắc phải ở nhiều lứa tuổi từ trẻ sơ sinh cho đến người cao tuổi, người trưởng thành gây mất thẩm mỹ và chức năng nhai. Vậy bệnh sâu răng có tự khỏi được không?

Bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Chúng ta sẽ trao đổi cùng chuyên gia, bác sĩ răng hàm mặt đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Tìm hiểu thông tin về bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng là một trong những bệnh lý nội nha thường gặp nhất. Sâu răng là một bệnh lý phá hủy cấu trúc của răng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Theo kết quả điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc, tỷ lệ mắc bệnh sâu răng trong cộng đồng chiếm hơn 90%. Bệnh sâu răng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây nên một loạt các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng như: viêm tủy răng, viêm quanh cuống, vỡ răng, lung lay răng, mất răng… ; gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Trang tin con đang lớn cập nhật: Sâu răng là tổn thương cấu trúc của răng (men răng, ngà răng). Tổn thương sâu răng có thể ở dạng tiến triển hoặc ngừng tiến triển. Sâu răng ở dạng ngừng tiến triển có biểu hiện tổn thương có đáy màu nâu đen, cứng, không có ngà mềm ngà mủn. Sâu răng ở dạng tiến triển có nhiều ngà mềm, ngà mủn, đáy màu vàng nâu. Tổn thương sâu răng có thể gặp ở các vị trí khác nhau trên răng như mặt ngoài, mặt trong, mặt bên và mặt nhai, nhưng phổ biến hay gặp ở vị trí khó làm sạch như mặt bên hay nhiều hố rãnh như mặt nhai. Sâu răng có nhiều giai đoạn khác nhau như sâu răng sớm, sâu răng tiến triển. Sâu răng ở giai đoạn sớm thường chỉ dừng lại ở tổn thương của lớp men răng, biểu hiện của sự mất khoáng men răng, là những đốm trắng trên bề mặt men răng. Khi tổn thương ở giai đoạn này, chỉ cần tăng sự tái khoáng hóa men răng bằng cách sử dụng fluor là có thể điều trị được thương tổn. Các loại tổn thương sâu răng khác, có sự phá hủy lớp men răng và ngà răng thì cần phải điều trị triệt để, loại bỏ sạch tổn thương và hàn răng.

Tìm hiểu thông tin về bệnh sâu răng

Tìm hiểu thông tin về bệnh sâu răng

Phụ nữ cho con bú bị sâu răng có nguy hiểm không?

Phụ nữ mang thai thường có sự thay đổi trong sở thích và vị giác, điều đó dẫn đến những thói quen không tốt cho sức khỏe. Trong thời kỳ cho con bú, bạn bị sâu răng thì rất cần việc điều trị sớm, khi đó sẽ hạn chế biến chứng, hạn chế việc sử dụng thuốc và tránh ảnh hưởng tới tuyến sữa. Khi bị sâu răng trong giai đoạn cho con bú, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Dùng bàn chải lông mềm đánh răng kỹ trước và sau khi ăn. Thay bàn chải đánh răng 3 tháng/ lần.
  • Súc miệng bằng nước muối ấm hoặc sử dụng nước muối sinh lý 0.9%, sau khi súc miệng sạch, ngậm thêm ít nước muối ấm khoảng 5 – 10 phút.
  • Đặc biệt không được tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ chua.

Cảm ơn bác sĩ đã trao đổi về vấn đề sâu răng. Nếu các bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về các vấn đề răng miệng, các bạn có thể đăng ký học ngành Trung cấp Kỹ thuật phục hình răng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

trên đây là một số thông tin bạn cần biết bệnh sâu răng ở trẻ em nói riêng và bệnh sâu răng nói chung.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội