Bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ sau sinh và cách phòng ngừa

Để hiểu nắm được các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ sau sinh và cách phòng tránh bệnh mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

 

 

 

 

<center><em>Bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ sau sinh và cách phòng ngừa</em></center>

Bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ sau sinh và cách phòng ngừa.

Bệnh viêm âm đạo:

 

Triệu chứng điển hình của bệnh: ra nhiều khí hư và có mùi hôi. Khi đi thăm khám sẽ thấy niêm mạc của âm đạo bị đỏ và sưng lớn. Người bệnh có thể bị ngứa ngáy, khó chịu và khi quan hệ sẽ bị đau rát.

 

Theo đó, nếu bệnh không phát hiện và điều trị sớm thì có thể dẫn đến gây ra nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

 

Bệnh viêm vòi trứng và ống dẫn trứng:

 

Triệu chứng thường gặp: là viêm phần phụ, đau tức bụng dưới, đau bụng kinh, khí hư ra nhiều…

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM cho biết: Viêm vòi trứng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh phụ khoa sau sinh. Ở âm đạo với những tổn thương và viêm nhiễm nếu không được thực hiện điều trị kịp thời chúng sẽ phát triển mạnh. Từ đó lây viêm nhiễm lan sang buồng trứng, gây ra viêm buồng trứng, vòi trứng bị tắc.

 

Bệnh viêm tử cung:

 

Triệu chứng: ăn uống kém; mất ngủ; sốt cao, đau bụng dưới, ra khí hư nhiều có khi bị lẫn máu…

 

Nguyên nhân gây bệnh: chủ yếu là do còn sót nhau hoặc dụng cụ trong đỡ đẻ không được đảm bảo vô trùng tốt.

 

Nếu bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ khiến viêm nhiễm lan rộng, gây ra khó khăn cho việc mang thai tiếp sau này. Nguy hiểm hơn là gây ra tình trạng sảy thai, sinh non thiếu tháng ở những lần mang sau , dẫn đến bị vô sinh hiếm muộn.

 

<center><em>Cách phòng tránh các bệnh phụ khoa ở phụ sau sinh</em></center>

Cách phòng tránh các bệnh phụ khoa ở phụ sau sinh.

Bệnh sa tử cung:

 

Kích thước tử cung của mẹ sẽ tăng dần trong khi mang thai để đảm bảo có đủ không gian cho thai nhi phát triển. Sau sinh, tử cung sẽ co lại nhưng không thể quay về với kích thước ban đầu.

 

Nếu dây chằng ở 2 bên đầu trên của cổ tử cung bị lỏng do một số tác động nào đó sẽ không thể nâng được cơ hậu môn và làm cho cổ tử cung bị sa xuống.

 

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: nếu bệnh nhẹ thì tử cung vẫn nằm trong ống âm đạo. Nếu bệnh nặng, toàn bộ tử cung bị tụt xuống ngoài âm đạo. Khi đó tử cung sẽ dễ bị viêm, nhiễm, thậm chí nếu không có khả năng tư co lên thậm chí phải cắt bỏ.

 

Cách phòng tránh các bệnh phụ khoa ở phụ sau sinh

 

Vệ sinh vùng kín: Sau sinh, sản dịch ra nhiều nên chị em cần sử dụng băng vệ sinh, thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh viêm, nhiễm.

 

Tránh quan hệ sớm: Với phụ nữ sinh thường, thời gian để cơ thể hồi phục hoàn toàn là 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, nếu sản dịch sau sinh vẫn còn và sức khỏe yếu thì vẫn nên kiêng quan hệ. Đối với phụ nữ khi sinh mổ, tốt nhất sau 3 tháng mới nên quan hệ hoặc để đảm bảo, sau khi cơ thể đã hoàn toàn khỏe mạnh.

 

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng giúp mẹ nâng cao sức đề kháng để phòng chống lại các bệnh phụ khoa. Nên tăng cường nhiều chất xơ, thực phẩm giàu kẽm, vitamin C…trong thực đơn của mẹ.

 

Chú ý trang phục sau sinh: Nên chọn trang phục rộng rãi, thoáng mát để tránh gây ra ảnh hưởng đến vết thương sau sinh. Đồ lót nên lựa chọn chất liệu cotton dễ thấm hút, thoải mái. Mẹ cần giặt kỹ đồ lót, thay thường xuyên và tuyệt đối không mặc đồ còn ướt.

 

Nguồn: giaoductretho tổng hợp chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội