Sản phụ sau sinh nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Việc kiêng cữ sau sinh được biết tới từ thời xa xưa, có một số quan điểm đúng nhưng có một số quan điểm không còn phù hợp và nó còn tùy thuộc vào cơ địa của từng sản phụ.

Sau sinh nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Trong quá trình tiếp xúc với các sản phụ cũng như kinh nghiệm của bản thân chị em phụ nữ đã từng sinh con. Tôi khuyên các mẹ, không nên khiêng khem nhiều quá, vẫn cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ cũng như đảm bảo chất lượng nguồn sữa”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Cao đẳng Hộ sinh TPHCM Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau sinh như sau:

  • Ăn nhiều thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là thực phẩm có chứa nhiều protein, canxi, sắt như: thịt bò, trứng, sữa, gan và thận động vật; một số sản phẩm từ đậu có thể nấu canh với xương heo, giò heo là một số thực phẩm có hàm lượng canxi rất cao.
  • Sản phụ không nên áp dụng một số chương trình giảm cân cho tới khi sản phụ ngưng cho trẻ sơ sinh bú vì chế độ ăn kiêng có thể ảnh hưởng tới dinh dưỡng của thai nhi nếu sản phụ ăn không đúng chất dinh dưỡng thiết yếu. Còn nếu như sản phụ không cho trẻ sơ sinh bú thì cũng cần có một chế độ ăn phù hợp giúp có đủ năng lượng chăm sóc em bé.
  • Phối hợp ăn uống hợp lý: Dinh dưỡng của sản phụ phải toàn diện, không nên ăn theo ý thích của mình, cũng không phải ăn nhiều quá một loại thực phẩm. Trong một số bữa ăn chính phải có thực phẩm thô như cơm, ngô hạt, khoai giúp đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây, rau cải cũng rất có ích đối với các sản phụ nhằm cung cấp đủ vitamin, chất xơ và thúc đẩy tuyến vú tiết sữa bình thường. Vì vậy nên tập thói quen ăn trái cây sau mỗi bữa ăn, một số loại như táo, quít, lê v.v…

Phối hợp ăn uống hợp lý giúp mẹ sau sinh khoẻ mạnh

  • Ăn một số loại thực phẩm dễ tiêu hóa và ít kích thích; tránh táo bón vì nếu để táo bón lâu ngày sẽ dẫn tới trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa tử cung.
  • Không kiêng cữ một cách thái quá. Thời kỳ cho trẻ sơ sinh bú, dinh dưỡng phải đủ về mọi mặt từ đó sẽ đáp ứng nhu cầu của mỗi người và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và trẻ và gây ra một số bệnh lý ở người mẹ.
  • Ăn uống hợp vệ sinh, 5-7 ngày sau khi sinh, chị em phụ nữ nên ăn một số thực phẩm mềm như cơm nát, cháo; không ăn quá nhiều dầu mỡ như thịt gà (có da), giò heo… Sau 7 ngày có thể ăn một số món như cá, thịt, trứng gà nhưng không nên ăn quá no trong vòng một tháng sau khi sinh mà ăn làm nhiều bữa trong ngày.
  • Trong quá trình chăm sóc trẻ, các mẹ cần lưu ý đến thời gian cho trẻ sơ sinh bú, cũng phải cẩn thận với thực phẩm của chính mình, không nên uống rượu, cà phê, trà đậm, hút thuốc lá. Một số thực phẩm như tỏi, măng… có thể làm đổi mùi sữa.
  • Tránh xa một số thực phẩm cay nóng như: hành, ớt, hồi hương, hẹ, rượu…vì dễ làm cho sản phụ bốc hoả và có thể ảnh hưởng tới trẻ qua sữa, làm cho trẻ bị nóng trong người. Chị em phụ nữ cũng không nên ăn thực phẩm sống, lạnh vì dễ làm tổn thương dạ dày, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hoá. Bên cạnh đó, thực phẩm sống lạnh dễ tạo máu bầm làm đau bụng sau khi sinh.
  • Ngoài 3 bữa chính, sản phụ nên ăn nhiều bữa phụ với một số loại thực phẩm dễ tiêu như mì, cháo để tăng lượng sữa.
  • Phải cẩn thận trong việc sử dụng một số loại thuốc, chỉ uống theo toa của bác sĩ và đừng quên cho bác sĩ biết là mình đang trong giai đoạn cho trẻ sơ sinh bú. Sản phụ cần lưu ý, nên ăn nhiều rau cải, trái cây, uống nhiều nước, ăn chân giò heo hầm đu đủ, uống sữa cùng với đó là có chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Duy trì chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Trên đây là một số nguyên tắc để sản phụ tham khảo giúp chế độ sau sinh với nguồn dinh dưỡng từ các bữa ăn thường ngày. Sau sinh ăn gì , sau sinh kiêng ăn gì? Giờ đã không còn là nỗi lo của các mẹ sau khi đọc xong bài viết “Sản phụ sau sinh nên ăn gì và kiêng ăn gì?”.

Nguồn: BV Phụ Sản TW tổng hợp bởi giáo dục trẻ thơ!


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội