Vì sao phụ nữ sau sinh lại bị bệnh trĩ?

Phụ nữ sau sinh con rất dễ bị mắc bệnh trĩ sau sinh do nhiều nguyên. Nếu không được can thiệp kịp thời thì bệnh thường sẽ nặng hơn chứ không thể tự khỏi được.

 

 

<center><em>Phụ nữ sau sinh con rất dễ bị mắc bệnh trĩ sau sinh do nhiều nguyên.</em></center>

Phụ nữ sau sinh con rất dễ bị mắc bệnh trĩ sau sinh do nhiều nguyên.

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ sau sinh.

 

  • Đi đại tiện thấy máu;
  • Sa búi trĩ: Mức độ nhẹ sẽ không gây nhiều khó khăn hay cản trở trong sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên ở mức độ nặng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và bứt rứt khi đi đại tiện hoặc khi di chuyển nhiều, làm việc công nặng;
  • Hậu môn sẽ trở nên vô cùng ngứa ngáy và khó chịu khi có dấu hiệu xuất hiện bệnh trĩ;
  • Khối sưng đau hậu môn: Biểu hiện là một hoặc nhiều khối sưng quanh hậu môn giống như bông hoa, rất đau làm cho bệnh nhân không thể ngồi, đi lại hoặc sinh hoạt;…

 

Bệnh trĩ sau sinh nguyên nhân và cách chữa trị.

 

  • Nguyên nhân chủ yếu

 

Rặn nhiều khi sinh nở: Mẹ bầu trong quá trình chuyển dạ và sinh con rặn nhiều hoặc thực hiện không đúng cách, tử cung mở to làm tăng áp lực cho khoang chậu, phần hậu môn bị tụ máu sưng phù khiến các búi trĩ sa ra ngoài.

 

Bị táo bón: Trong thời gian mang thai có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón cho mẹ bài như: Nằm nhiều, không vân động, khiến phân lưu ở ruột lâu hơn, tái hập thụ nước và gây ra táo bón.

 

Hay chế độ ăn ít rau xanh, ít uống nước hoặc bổ sung nhiều canxi,… cũng có thể gây ra cho mẹ bầ táo bón. Việc táo bón lâu ngàng thường dẫn đến trĩ.

 

Trọng lượng cơ thể của thai nhi: Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Thai nhi trong bụng mẹ lớn tạo áp lực lên vùng trực tràng hậu môn khiến cho các tĩnh mạch bị chèn ép, máu khó lưu thông, căng phình lên làm giãn nở các mạch máu hình thành trĩ.

<center><em>Can thiệp điều trị kịp thời để cải thiện tình trạng bệnh.</em></center>

Can thiệp điều trị kịp thời để cải thiện tình trạng bệnh.

 

Đã từng bị trĩ:  Nếu các mẹ bầu đã từng bị trĩ trước đó thì mẹ sau sinh sẽ khiến bệnh trĩ ở có xu hướng diễn biến nặng hơn và gây chảy máu, thuyên tắc búi trĩ, viêm phù nề búi trĩ.

 

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, ở mẹ bầu nồng độ progesterone tăng cao, khiến tĩnh mạch giãn ra và ngày càng ứ máu khiến người đã từng bị trĩ dễ bị tái phát bệnh trở lại.

 

  • Cách chữa bệnh trĩ sau sinh.

 

Bệnh trị sau sinh để điều được trị an toàn và dứt điểm bệnh, ưu tiên hàng đầu là sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa bảo tồn, giảm tối thiểu việc sử dụng thuốc để an toàn cho nguồn sữa của mẹ.

 

Tuy nhiên, nếu bệnh có tình trạng nặng dẫn đến các biến chứng bệnh như chảy máu cấp tính, hoại tử búi trĩ, tắc thì bắt buộc phải phẫu thuật (khi trĩ sa ở mức độ 4, trĩ vòng, trĩ hỗn hợp tức có cầu nối giữa trĩ nội và trĩ ngoại, búi trĩ không còn khả năng trượt lên trên đường lược bên trong hậu môn được).

 

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ:để đẩy nhanh việc lành trĩ nên:

 

  • Phòng ngừa hay trị táo bón.
  • Muốn đị đại tiện thì đi ngày đừng nhịn đi vì sợ đau. Nếu nhịn đi đại tiện càng để lâu, phân sẽ càng cứng hơn và tình trạng trĩ sẽ càng nặng hơn.
  • Để săn chắc cơ vùng đáy chậu tập bài Kegel

 

Nguồn: giaoductretho tổng hợp chia sẻ đến mẹ bầu


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội