Bài học dạy con “đắt giá” từ người giúp việc gia đình

Nhiều năm qua, tôi đã học được nhiều bài học dạy con từ cô Lan giúp việc nhà, để các con lớn lên là những đứa trẻ tích cực, nhân hậu và biết cảm thông.

Dạy con tính kỷ luật và không nói “không với trẻ

Dạy con tính kỷ luật và không nói “không với trẻ

Từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur danh tiếng nhưng tôi vẫn “cúi đầu” khâm phục nghị lực và cách dạy con của cô Lan giúp việc. Bé Đậu ngoan ngoãn, khỏe mạnh như ngày hôm nay là phần lớn công nuôi dưỡng từ cô.

Dạy con tính kỷ luật và không nói “không với trẻ

Những lúc phải đi trực và đi công tác dài ngày, vợ chồng tôi giao bé Đậu cho Cô Lan chăm sóc. Hầu hết thời gian của bé được cô giúp việc dạy dỗ. Cô không bao giờ nuôi dạy con tôi bằng cách la mắng, bạo lực hay đưa ra hình phạt im lặng cho bọn trẻ. Bà luôn để bọn trẻ được tự do trong khuôn khổ và cố gắng giải thích ý nghĩa đằng sau mỗi hành động của chúng. Bà không để cảm xúc lấn át tất cả ngay cả khi bà ấy thất vọng nhưng lại luôn kiên định khi đặt kì vọng vào những đứa trẻ, không quên chú ý đến những hành vi tích cực và sửa chữa những thái độ tiêu cực của chúng. Đó là điều vợ chồng tôi phải học hỏi, chính tôi vẫn luôn khó kìm chế khi bé Đậu mè nheo đòi bế chứ không thể kiên nhẫn như bà để có tâm sự và dạy bảo con. Dạy con kỷ luật nhưng bà vẫn luôn có những biện pháp mềm dẻo để từ chối và rèn bé Đậu. Bà nói: tôi không nên nói “không” với trẻ, điều đó sẽ không thể khiến con hiểu vì sao trẻ không được phép làm điều mình muốn. Thay vào đó, bà khuyến khích tôi hãy nói “không được phép” và cho bé Đậu lời giải thích đúng đắn. Việc nói “không được phép” cũng cho những người làm mẹ như tôi có cơ hội để nói với trẻ những điều chúng được phép làm như một sự lựa chọn thay thế. Trẻ em có thể mô phỏng lại những gì người lớn nói và việc liên tục hét lên “không” với con sẽ hình thành nhân cách không tốt sau này ở chúng.

 Dành thời gian nói chuyện với con nhiều hơn

Công việc tại viện chiếm phần lớn thời gian của tôi nhiều lúc muốn dành nhiều thời gian bên con và tâm sự nhưng áp lực công việc ngăn cản. Cô Lan giúp tôi gần bé Đậu nhiều hơn bằng cách trước khi đi ngủ sẽ kể cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích hay hát cho chúng một bài ru để chúng vẫn cảm nhận được hơi ấm từ mẹ. Việc này không chỉ giúp cho tình cảm mẹ con gắn bó và còn giúp con phát triển trí não, tăng khả năng ngôn ngữ và có tác động tích cực đến sự phát triển nhận thức sau này.

Tôi dành thời gian nói chuyện với con nhiều hơn

 Tôi dành thời gian nói chuyện với con nhiều hơn

Dạy con kĩ thuật tự xoa dịu và giữ bình tĩnh

Để nuôi con khỏe đã khó để dạy con ngoan còn khó khăn hơn rất nhiều. vì vậy tôi nghĩ rằng muốn dạy con ngoan trước hết người mẹ cũng cần là người bình tĩnh và dạy cho con tự xoa dịu những bực tức, hằn học trong lòng. Một lần, khi bé Bin khăng khăng tin vào một chuyện không hề đúng, phản ứng đầu tiên của tôi là phủ nhận cậu bé ngay lập tức. Sau đó chúng tôi tiếp tục tranh luận qua lại vài vòng xem ai đúng và ai sai. Phản ứng khi đó của tôi dường như càng kích thích sự căng thẳng của cậu bé, làm con tức giận hơn và càng chỉ tin vào đáp án của mình. Khi thấy Bin gần như “nổi điên”, tôi chỉ gật đầu và mỉm cười giả vờ như cậu bé đúng vì tôi không có đủ sức tranh luận. Cô Lan bước vào phòng, cô để bé Bin hít một hơi thật sâu và giải thích rằng đôi khi trẻ bị khủng hoảng và người lớn cần giải thích cho chúng biết điều gì là đúng. Bà nói với bé rằng không có gì nghiêm trọng khi bé nói ra một chuyện không chính xác. Vậy là chính nhờ cô đã giúp con trai tôi học được những kỹ năng tự xoa dịu bản thân, còn tôi đã học được cách phản ứng lại với con khi bé nổi giận.

Muốn dạy con ngoan thì mẹ cần hiểu tâm lý trẻ nhiều hơn

Muốn dạy con ngoan thì mẹ cần hiểu tâm lý trẻ nhiều hơn

Đối xử với mỗi đứa trẻ theo một cách khác nhau

Khi tôi mang thai đứa Bin, tôi đã có một khoảng thời gian khó khăn để hiểu tại sao Bin lại có tính cách khác hẳn bé Đậu. Tôi liên tục so sánh bé với em trai mình. Khi đó cô Lan đã nói rằng: “Bin không phải là bé thứ nhất, nó không thể ngủ hay là ăn giống như chị gái mình, vì thế chúng ta phải đối xử với bé theo một cách khác. Tôi nhận ra rằng, mình phải đối xử công bằng với từng bé và dựa trên những yêu cầu sinh lý cũng như đặc điểm riêng để dạy con.

Tôi có tìm hiểu cách nuôi dạy con trên một số trang tin Tâm sự Eva, họ cũng đề cập rất nhiều cách nuôi dạy con độc đáo. Tôi cho rằng khi tôi kết hợp những bài học dạy con “đắt giá” từ cô Lan giúp việc kết hợp cùng phương pháp dạy con tôi đang tìm hiểu thì chắc chắn tôi sẽ có cách nôi dạy Đậu và Bin tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội