4 cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả cho trẻ

Răng trẻ dễ bị xốp và tổn thương như đau răng, sâu răng, mất răng nếu trẻ có thói quen ăn nhiều đồ ngọt. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ?

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ cần phải thực hiện từ sớm vì ngoài việc răng trở nên đau, tình trạng này còn ảnh hưởng đến các hoạt động khác của trẻ cũng như thẩm mỹ khi trẻ lớn lên.

Dưới đây là những gợi ý mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để ngăn ngừa răng trẻ trở nên xốp:

Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt

Những  thực phẩm ngọt như kẹo, bánh rán, nước ép trái cây đóng hộp và nước ngọt được xếp vào loại đồ ăn vặt có thể làm mòn men răng và gây sâu răng.

Nếu con bạn thích những đồ ăn này, bạn có thể hạn chế dần dần từng phần nhỏ để ngăn ngừa răng của trẻ bị xốp đi. Bên cạnh đó, hãy thay thế đồ ăn vặt bằng các thực phẩm tốt cho răng như rau củ, trái cây tươi và sữa có hàm lượng canxi cao.

Song song với đó, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước sau khi ăn hoặc uống đồ ngọt nhằm loại bỏ lượng đường còn thừa khỏi răng.

Cho trẻ tập quen dần với việc chải răng mỗi ngày

Nguyên tắc chính của việc ngăn ngừa sâu răng là làm cho trẻ quen với việc chải răng hằng ngày.

Nghiên cứu mới nhất của Unilever trong năm 2019 cho thấy, có đến 27% cha mẹ không không hướng dẫn trẻ chải răng trước khi đi ngủ; 3/10 phụ huynh được khảo sát nói rằng họ cho phép con bỏ qua việc chải răng buổi tối như một phần thưởng hoặc một cách khuyến khích.

Nghiên cứu này cũng tiết lộ rằng lý do có đến 87% trẻ em đến khám răng là về các vấn đề sức khỏe răng miệng như trám/bọc răng, chảy máu nướu hoặc đau nướu.

Không bỏ qua bất kỳ đối tượng nào, kể cả trẻ vừa mọc răng đều có thể bị sâu răng nếu răng không được làm sạch đúng cách.Theo đó, hãy dạy con ngoan chải răng hai phút hai lần mỗi ngày: buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Dùng kem đánh răng có chứa fluor

Fluor là khoáng chất có tác dụng củng cố men răng và đẩy lùi các dấu hiệu sâu răng sớm từ bên trong, giúp răng của trẻ khó bị mòn rỗng. Các chuyên gia về răng miệng cho hay, khi trẻ được làm quen với việc chải răng bằng kem đánh răng có chứa fluor có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất răng sớm.

Dạy trẻ chải răng và dùng kem đánh răng có chứa fluor

Dạy trẻ chải răng và dùng kem đánh răng có chứa fluor

Kết quả nghiên cứu từ Tạp chí Nha khoa Lâm sàng và Thử nghiệm năm 2016 cũng báo cáo rằng, fluor có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng – nguyên nhân gây ra tình trạng mất răng.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em từ khoảng 1 tuổi nên bắt đầu chải răng bằng kem đánh răng có chứa fluor để ngăn ngừa mất răng, bởi đây cũng  là thời điểm răng trẻ đã mọc. Tuy nhiên các cha mẹ cũng cần lưu ý rằng bàn chải của trẻ là loại bàn chải đánh răng có lông mềm.

Khám sức khỏe răng miệng định kỳ

Khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em nên thường xuyên đến nha sĩ kiểm tra răng miệng. Cha mẹ đừng đợi cho đến khi trẻ kêu đau răng, sưng nướu thì mới đi khám.

Bên cạnh hướng dẫn trẻ chải răng thì cha mẹ cũng không nên quên thay bàn chải đánh răng cho trẻ 3 tháng một lần và tạo cảm hứng thú vị cho trẻ mỗi khi chải răng để con cảm thấy rằng chải răng không khó chịu như các em vẫn nghĩ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội