Những nguyên tắc mẹ Nhật dạy con từ khi lọt lòng

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật từ trước đến nay vẫn được nhiều người ngưỡng mộ, vậy mẹ Nhật thường áp dụng cách dạy con nào từ khi mới lọt lòng?

Những nguyên tắc mẹ Nhật dạy con từ khi lọt lòng

Những nguyên tắc mẹ Nhật dạy con từ khi lọt lòng

Trẻ em Nhật ngay từ nhỏ đã biết tự lập, kỉ luật và vâng lời, theo đó các bậc cha mẹ tại đất nước này cũng luôn ý thức được việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan từ rất sớm. Vì thế nếu mẹ Việt muốn con ngoan ngoãn, tự lập mẹ hãy áp dụng ngay 5 bí quyết dạy con hữu ích của người Nhật sau đây:

Dạy bé tự lập từ nhỏ

Người Nhật cho rằng thời gian tốt nhất để dạy các bé tự lập và biết cách chăm sóc bản thân là bắt đầu từ khi còn nhỏ. Trong khi các bố mẹ Việt thường phải năn nỉ, đút cho con ăn thì trẻ em từ 2 – 3 tuổi ở Nhật đã có thể làm thuần thục các công việc thường nhật như vệ sinh cá nhân, ăn uống, dọn giường khi thức dậy, dọn dẹp đồ chơi của mình, bởi cha mẹ Nhật hiểu rằng dạy con là việc cần thiết phải làm mỗi ngày. Chính vì thế mà các bé ở Nhật đã biết tự lập từ sớm, khi đi học các bé có thể tự đi đến trường mà không cần cha mẹ đưa đón. Khi lớn lên, các bé cũng tự biết giải quyết các vấn đề trong phạm vi của mình mà không cần phải nhờ vả, dựa dẫm vào người khác.

Không dỗ dành, chiều chuộng khi bé khóc

Trên thực tế có rất nhiều mẹ Việt thường xót con nên khi con khóc là lập tức dỗ dành và cho con mọi thứ con muốn để con không quấy khóc. Đây chính là nguyên nhân khiến bé càng lúc càng trở nên hay mè nheo, đòi hỏi và bắt cha mẹ làm theo ý mình, thậm chí chúng còn trở nên bướng bỉnh và rất hay ăn vạ. Ngược lại cha mẹ Nhật sẽ không xuống nước và chiều theo ý con. Họ sẵn sàng để con khóc lóc, không dỗ dành, không quát mắng cũng không can thiệp. Bằng cách này bé sẽ tự nhận ra việc ăn vạ không có tác dụng và sẽ không lặp lại điều đó sau này.

Người Nhật luôn dạy dỗ con ở những nơi kín đáo, tôn trọng cảm xúc của con

Người Nhật luôn dạy dỗ con ở những nơi kín đáo, tôn trọng cảm xúc của con

Dạy bé ở nơi kín đáo

Một sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ là khi bé phạm lỗi sẽ lập tức quát mắng bé tại nơi đông người mà không chú ý đến cảm xúc của con, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sự phát triển của bé trong tương lai. Vì thế, trong quá trình nuôi dạy con của cha mẹ Nhật, họ thường dạy dỗ, bảo ban con ở những nơi kín đáo, yên tĩnh. Cách này vô cùng hiệu quả vì cha mẹ có thể giữ thể diện cho bé và cho chính mình. Mặc dù bé còn nhỏ nhưng bé hoàn toàn ý thức được việc xấu hổ, mất mặt khi bị ba mẹ mắng mỏ ở nơi đông người.

Dạy bé kỷ luật càng sớm càng tốt

Người Nhật rất coi trọng sự kỷ luật và nề nếp nhằm không ảnh hưởng đến lợi ích chung. Vì thế, từ khi lọt lòng, trẻ em Nhật đã được rèn luyện, dạy dỗ kĩ càng về tính kỉ luật ở nhà cũng như ở trường lớp. Các quy tắc, chuẩn mực ứng xử được quy định rõ ràng trong gia đình, trường học và nơi công cộng. Các bé sẽ được dạy và thực hiện lặp đi lặp lại các thói quen tốt cho đến khi nó trở thành điều không thể quên. Chính vì thế mà việc chen lấn, xô đẩy, cư xử thiếu văn hóa không hề tồn tại trong văn hóa người Nhật cho đến thời điểm bây giờ.

Coi trọng cảm xúc

Mặc dù rất nghiêm khắc và kỉ luật nhưng các ông bố, bà mẹ Nhật cũng rất tinh tế khi dạy con phải biết tôn trọng người khác và phải biết coi trọng cảm xúc của bản thân và mọi người xung quanh. Cha mẹ sẽ là tấm gương đầu tiên khi luôn chú ý tôn trọng ý kiến, suy nghĩ của con cái. Họ không bao giờ ép buộc bé làm những điều mà bé không muốn. Khi ra ngoài, bé sẽ được học cách lễ phép, tôn trọng người lớn và bạn bè vì tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau.

Độ tuổi nuôi dạy con tốt nhất là lúc con đang lớn, mẹ có thể áp dụng phương pháp nuôi dạy con của người Nhật để rèn luyện tính cẩn trọng, kỷ luật cũng như hình thành tốt nhân cách sau này cho trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội