Vì sao khi giảm cân cần chú ý chu kỳ kinh nguyệt?

Với mong muốn có một dáng vẻ  thon thả nhiều chị em ép chế độ ăn để giảm cân. Tuy nhiên, trong qúa trình giảm cân bạn cần chú ý đến thời kỳ kinh nguyệt của mình để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện chế độ giảm cân

Những điều cần lưu ý khi thực hiện chế độ giảm cân

Nên giảm béo trước kỳ kinh

Đã bao giờ bạn để ý chu kỳ ăn uống của mình theo chu kỳ kinh nguyệt? Nếu bạn quan tâm hơn chút, bạn sẽ thấy sắp đến ngày kinh, bạn sẽ thường ăn nhiều hơn và thường “vật vã” hơn với chế độ ăn kiêng. Điều này không phải là do sức tưởng tượng của bạn phong phú mà là có yếu tố khoa học. Trước thời kỳ kinh nguyệt, hormone estrogen và progesterone tăng cao, quá trình trao đổi chất tăng nên chính vào những ngày thời kỳ này, phụ nữ hay thèm ăn hơn. Nếu không biết kiềm chế thì chính là nguy cơ để cân nặng tăng trở lại. Bởi thế, để bắt đầu một chế độ ăn kiêng vào những ngày này bạn sẽ có cảm giác khó khăn, thất bại ngay từ ban đầu.

Những ngày có kinh

Đến chu kỳ kinh, chị em thường mệt mỏi, mất sức, đau lưng, vì thế đây là thời điểm chị em không muốn ăn uống các bữa chính nhưng lại có tâm lý ăn các bữa phụ nhiều hơn. Những thực phẩm ăn vặt cho các bữa phụ thường có nhiều muối, chất béo không lành mạnh cho sức khỏe nên cũng là nguyên nhân dễ gây tăng cân.

Trong những ngày có kinh, phụ nữ cũng thường không muốn tập luyện và cơ thể gần như bị ngưng rèn luyện. Đây cũng là lý do khiến kế hoạch giảm cân bị ảnh hưởng xấu. Nếu tiến hành chế độ ăn kiêng, tập luyện mạnh để giảm cân ở những ngày này cũng là không tốt. Các bài tập cường độ cao để giảm cân trong những ngày này sẽ làm mất máu kinh nhiều hơn, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe chị em.

Để quá trình giảm cân diễn ra được tốt hơn chị em nên tuân thủ đúng theo quy tắc

Để quá trình giảm cân diễn ra được tốt hơn chị em nên tuân thủ đúng theo quy tắc

Một vài lưu ý giảm cân theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt lặp lại hàng tháng ở phụ nữ nên nếu cứ ăn thoải mái trước kỳ kinh, rồi lại tranh thủ giảm khi hết kinh thì kế hoạch làm đẹp sẽ chẳng bao giờ kéo dài. Bạn chỉ cần nắm bắt được chu kỳ này để điều chỉnh chế độ sao cho không quá mệt mỏi và đạt hiệu quả hơn. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng linh hoạt như sau:

Bắt đầu ăn kiêng từ khi hết kinh, kết hợp với tập luyện lành mạnh: Nhưng lưu ý, do bạn vừa mất một lượng máu trong những ngày kinh nếu kiêng khem quá mức sẽ làm cơ thể khó phục hồi. Vì thế hãy chọn chế độ ăn kiêng lành mạnh, giàu dinh dưỡng, nhất là thực phẩm bổ máu. Bạn có thể dùng thêm những thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ máu. Tập luyện tích cực trong những ngày này. Lưu ý nhất trong thời kỳ này là bạn có thể cắt giảm lượng tinh bột dễ dàng hơn. Bạn cũng vẫn cần duy trì một lượng chất béo vừa phải để chúng giúp hấp thu vitamin A, D, E giúp giữ da đẹp.

Duy trì chế độ ăn kiêng trên đến trước kỳ kinh 1 tuần: Nên để ý đến “động thái” thèm ăn của cơ thể và tự nhắc mình rằng đó là thời điểm có thể “phá vỡ” tất cả công sức bạn đã có của bao nhiêu ngày trước. Những ngày này bạn vẫn tập thể dục đều, giảm không đáng kể.

Vì thế để nhanh chóng có một thân hình đồng hồ cát cũng như việc giảm cân trở lên đơn giản các chị em nên thực hiện cách giảm cân cùng chế độ ăn lành mạnh như trên.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội