Bị rụng tóc sau sinh mẹ cần làm gì để khắc phục

Hiện nay tỷ lệ bị rụng tóc sau sinh khá lớn, điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như gây mất tự tin trong cuộc sống. Vậy có cách nào để giảm thiểu tình trạng này.

Rụng tóc sau sinh là trường hợp khá phổ biến và dễ gặp ở nhiều phụ nữ

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng rụng tóc sau sinh?

Một chứng minh cho thấy, hiện có đến 90% phụ nữ trên thế giới đều bị rụng tóc sau sinh. Nguyên nhân được xác định bởi do lượng estrogen trong cơ thể quy định tốc độ thay tóc ở phụ nữ. Khi lượng estrogen tăng cao, tốc độ mọc tóc biến đổi chậm. Ngược lại, tốc độ mọc tóc sẽ diễn biến nhanh hơn khi lượng estrogen giảm xuống thấp. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rụng tóc sau sinh khó kiểm soát. Ngoài yếu tố chính thì nguyên nhân gây ra rụng tóc sau sinh còn do cơ thể người mẹ bị căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ triền miên, cơ thể tăng cân khó kiểm soát đều là tác nhân khiến phụ nữ rụng tóc nhiều hơn.

Những các khắc phục chứng rụng tóc sau sinh

  • Giữ tinh thần thoải mái

Việc cơ thể bị căng thẳng giữ vai trò trong việc tàn phá mái tóc và làn da của mẹ một cách nhanh chóng, vì thế dù công cuộc nuôi con khỏe mạnh đã chiếm rất nhiều quỹ thời gian trong ngày nhưng mẹ cũng nên cân đối cũng như nhờ sự trợ giúp từ người thân để dành cho bản thân những phút nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng. Mẹ có thể đi bộ hoặc đạp xe 30 phút, ngồi thiền, tập yoga mỗi ngày giúp cân bằng lượng hormone, giảm mức độ căng thẳng và giảm rụng tóc. Đây là một giải pháp giúp giảm rụng tóc sau sinh rất hiệu quả và đã được rất nhiều bà mẹ áp dụng.

Giữ tinh thần thoải mái cũng là một cách giảm rụng tóc sau sinh rất hữu hiệu

  • Nước ép nha đam

Mỗi ngày mẹ có thể uống 1/3 cốc nước ép cây nha đam sẽ giúp tăng sức đề kháng cho mái tóc và giảm nguy cơ gãy rụng. Ngoài nha đam mẹ cũng có thể sử dụng hành tây thái lát mỏng đắp lên da đầu, vừa đắp vừa massage nhẹ nhàng cho máu lưu thông và hấp thụ tinh chất có trong hành tây, rồi gội lại bằng dầu gội sẽ giúp trị rụng tóc sau khi sinh khá hiệu quả. Đây là một cách trị rụng tóc thường xuyên được chia sẻ trên góc làm đẹp chị em và được rất nhiều người áp dụng.

Mẹ nên dùng những loại dầu gội thiên nhiên để giữ tóc luôn được chắc khỏe

  • Sử dụng dầu gội gốc thiên nhiên

Dầu gội đầu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp mẹ giảm rụng tóc, thay vì lựa chọn những loại dầu gội thông thường mẹ nên sử dụng dầu gội có nguồn gốc thiên nhiên hoặc dầu gội dành cho trẻ em để gội đầu. Dầu gội dành cho trẻ em thường rất mềm và không có hóa chất. Bồ kết là loại quả dùng gội đầu rất tốt cho chị em sau sinh bị rụng tóc nhiều, khi bồ kết giúp tóc bóng mượt và giảm rụng. Dùng lược chải tóc nhẹ nhàng, kết hợp massage da đầu giúp máu lưu thông, thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc mới.

Mẹ cũng cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể có đủ dưỡng chất

  • Chế độ ăn giàu protein

Một chế độ ăn đủ chất, cân bằng không chỉ giúp mẹ đảm bảo đủ sức khỏe dinh dưỡng cho mẹ và cả bé mà còn giúp làm da, mái tóc luôn được chắc khỏe. Những thực phẩm mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này như trứng gà, cá, tôm, cua… Duy trì chế độ ăn đều đặn mái tóc của mẹ sẽ được cải thiện đáng kể.

Với những cách trị rụng tóc sau sinh từ tự nhiên có thể giúp mẹ lấy lại được mái tóc óng ả chắc khỏe như thời con gái để tự tin trong cuộc sống.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội