Tác hại của việc xăm mình đối với cơ thể chúng ta

Phần lớn mực xăm được kiểm định đều không đạt chuẩn an toàn quốc tế, trong thành phần của màu mực phổ biến nhất hiện nay, mực đen, có đến 83% là chất gây ung thư.

Xăm hình được coi là hình thức nghệ thuật với nhiều người

Mực xăm cực kỳ độc hại với cơ thể

Việc xăm hình sẽ ảnh hưởng xấu lên hệ miễn dịch cũng như gây ra những biến chứng khó lường về mặt sức khỏe ở cơ thể bạn vì mực xăm hình rất độc hại. Nhiều nghiên cứu về thành phần của mực xăm cho thấy 20% số mực xăm chứa các chất gây ung thư. Không những thế phần lớn mực xăm được kiểm định đều không đạt chuẩn an toàn quốc tế, trong thành phần của màu mực phổ biến nhất hiện nay, mực đen, có đến 83% là chất gây ung thư. Trong thành phần của mực xăm còn có bari, đồng, thủy ngân cũng như những chất hóa học độc hại nguy hiểm với cơ thể con người

Xăm mình dễ gây nhiễm trùng và các bệnh truyền nhiễm

Hầu hết các ca nhiễm trùng da bắt nguồn từ xăm hình đều liên quan đến việc khử trùng da cũng như dụng cụ xăm không kỹ càng. Hiện nay, tình trạng vi khuẩn có thể kháng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến, điều này có thể gây hại đến tính mạng của bạn. Nhiều trường hợp ghi nhận sau khi xăm mình liên tục bị ngứa tại khu vực hình xăm trong suốt hơn một tháng sau khi xăm. Những vấn đề về da liễu có thể kéo dài rất lâu và để lại sẹo vĩnh viễn. Việc xăm hình cũng có thể là tác nhân gây nhiễm virus viêm gan C, ngay cả ở những người không có nguy cơ mắc bệnh. Không những thế nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm viên gan B, HIV… cũng tăng cao ở những người xăm mình đặc biệt khi dùng chung dụng cụ xăm.

Việc xăm hình luôn tồn tại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Hình xăm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh

Những loại mực xăm có chứa kim loại có thể phản ứng với quá trình chụp cộng hưởng từ, là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. Đã từng có trường hợp bệnh nhân bị bỏng ở khu vực hình xăm trong khi chụp cộng hưởng từ. Nguyên nhân là do hình xăm của họ sử dụng loại mực có chứa kim loại. Các chuyên gia cho biết rằng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên tốt nhất bạn vẫn nên tránh sử dụng mực có chứa kim loại.

Hình xăm không thể xóa đi được

Mặc dù công nghệ xóa hình xăm bằng laser ngày càng phát triển, nhưng vẫn có giới hạn mà công nghệ hiện nay chưa vượt qua được. Có một số màu không thể xóa bằng laser, điều đó khiến cho việc xóa những hình xăm nhiều màu trở nên cực kỳ khó khăn. Những người có hình xăm đậm màu thường khó xóa và cần phải trải qua nhiều liệu trình hơn để giảm thiểu nguy cơ tổn thương da.

Tuy nhiên, để có thể xóa được hình xăm, các chuyên gia sẽ dùng tia laser để phá vỡ các tế bào sắc tố dưới da, điều này sẽ có thể dẫn đến việc nhiễm trùng hoặc để lại sẹo. Đặc biệt, với những hình xăm lớn sẽ rất khó để có thể xóa bỏ hoàn toàn chỉ trong một liệu trình. Các biến chứng sau khi xóa xăm bằng laser là phồng rộp, đau, để lại sẹo và đôi khi còn khiến cho mực trở nên sẫm màu hơn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội