Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt bạn không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến điều trị tình trạng răng hô, móm, thưa, mọc lệch… Nhiều người mang hy vọng niềng răng có thể làm thay đổi khuôn mặt giúp mang lại vẻ tự tin trong cuộc sống.

 

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt bạn không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu, Giảng viên khoa Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM.

 

Niềng răng là gì?

“Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phổ biến điều chỉnh răng về đúng vị trí bằng cách sử dụng lực kéo của các dụng cụ chuyên dụng nhằm đưa khớp cắn về đúng tỷ lệ.” – GV. Hoàng Thị Hậu, khoa Cao đẳng Dược TPHCM 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM cho biết.

Bên cạnh đó, niềng răng còn giúp hàm răng theo thời gian dần trở về đúng vị trí và khuôn mặt cân đối hơn.

 

Lợi ích khi thực hiện niềng răng

Theo tin tức y dược tổng hợp, niềng răng giúp bạn mang lại các lợi ích sau:

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng
  • Cải thiện chức năng nhai của khớp hàm
  • Cải thiện cấu trúc xương hàm, khớp cắn
  • Cải thiện thẩm mỹ hàm răng và khuôn mặt bạn
  • Niềng răng có thể thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực khi bạn lựa chọn bệnh viện răng hàm mặt uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao

 

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Khi quyết tâm thực hiện phương pháp này hầu hết mọi người đều lo lắng không biết niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt như kỳ vọng hay không. Việc điều trị bằng phương pháp chỉnh nha không chỉ mang lại hàm răng đều thẳng mà còn giúp cải thiện cấu trúc và chức năng khớp cắn. Bằng phương pháp dịch chuyển răng và hàm về đúng vị trí giải phẫu bình thường niềng răng có thể có tác động tích cực đến hình dạng và đặc điểm khuôn mặt của bạn. Khi răng và hàm được điều chỉnh sẽ giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt và nụ cười sẽ trở nên thu hút hơn.

Tất cả các loại niềng răng này đều hoạt động bằng cách tạo áp lực lên dây chằng nha chu. Dây chằng nha chu là kiểu cấu trúc mô liên kết sợi có thể kết nối răng với xương xung quanh. Khi khí cụ của niềng răng tác động áp lực nhẹ và liên tục, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các tế bào phát triển xương, hủy xương và bắt đầu làm lại hình dạng của xương khuôn mặt.

Niềng răng là gì?

Bác sĩ chỉnh nha sẽ cẩn thận điều chỉnh áp lực lên răng trong suốt quá trình điều trị để tối ưu hóa kết quả cuối cùng và đảm bảo mọi thay đổi trên khuôn mặt theo hướng tích cực. Bằng cách áp dụng áp lực này cho dây chằng nha chu trong một khoảng thời gian, niềng răng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm và thậm chí cải thiện tính đối xứng của khuôn mặt.

 

Hiệu quả thay đổi khuôn mặt khi niềng răng

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả và linh hoạt phù hợp với những người muốn cải thiện góc làm đẹp của bản thân với nụ cười rạng ngời. Tuy nhiên, Hiệu quả thay đổi khuôn mặt của phương pháp niềng răng chủ yếu phụ thuộc vào tuổi tác và tình trạng hàm răng của bạn.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên: Cơ thể trong độ tuổi phát triển khi đó răng, nướu, xương hàm dễ uốn nắn hơn để thay đổi bản thân. Vì vậy, khi bạn niềng răng trong giai đoạn này hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều. Các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 10 – 16 tuổi và thời gian niềng răng trong khoảng từ 2 – 4 năm để ổn định hàm răng trong giai đoạn dậy thì.

Người trưởng thành: Khi bạn trưởng thành hiệu quả di chuyển răng sẽ lâu hơn và sự cải thiện về tính đối xứng khuôn mặt sẽ giảm. Khi bạn lớn tuổi hơn các cấu trúc răng, nướu và xương xung quanh trở nên cứng và khó điều chỉnh hơn. Bên cạnh đó, các vấn đề như bệnh nướu răng có thể cản trở khả năng của cơ thể trong việc tạo ra các tế bào phát triển xương khi răng di chuyển, gây ảnh hưởng đến quá trình tái tạo xương.

Nguồn: giaoductretho.net

 

 XEM THÊM: 

 

 

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội