Rong kinh – biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe

Rong kinh không đơn thuần là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài mà còn có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm. Vậy thực sự bị rong kinh có sao không? Bệnh rong kinh có nguy hiểm không?

Rong kinh căn bệnh nguy hiểm cần lưu ý

Rong kinh căn bệnh nguy hiểm cần lưu ý

Bệnh rong kinh là gì?

Rong kinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80 ml/chu kỳ. Chị em phụ nữ thường cho rằng rong kinh là hiện tượng bình thường xuất hiện thoáng qua. Một phần nữa là do ngại ngần vấn đề thầm kín nên chị em thường bỏ qua mà không đi khám.

Nguyên nhân có thể do tình trạng rối loạn nội tiết tố ở tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh hoặc do bệnh lý phụ khoa cũng như một vài bệnh của mẹ, ví dụ như u xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa nặng hơn là ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung. Bởi thế chị em không nên chủ quan với triệu chứng rong kinh cần được đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Hậu quả của bệnh rong kinh chị em cần lưu ý

  • Thiếu máu

Rong kinh làm mất đi một lượng máu nhiều hơn 80ml/chu kỳ. Lâu dài gây nên tình trạng thiếu máu mạn tính. Thậm chí trường hợp lượng máu mất đi có thể tới vài trăm ml dẫn tới các biểu hiện thiếu máu cấp tính cho cơ thể.Nếu mất đi một lượng máu kinh lớn trong một thời gian ngắn sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu cấp tính. Thiếu hụt máu trong hệ tuần hoàn có thể dẫn tới sốc giảm thể tích nguy hiểm.

Các biểu hiện thiếu máu cấp tính bao gồm:

  • Người bệnh mệt mỏi, choáng ngất. Da niêm mạc nhợt nhạt, xanh tái.
  • Huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt.
  • Khó thở, tức ngực, tiểu ít hoặc vô niệu.
  • Nếu tình trạng mất máu nặng không được xử trí kịp thời có thể tử vong vì sốc mất máu.

Rong kinh có thể là hiện tượng của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Rong kinh có thể là hiện tượng của nhiều bệnh lý nguy hiểm

  • Nhiễm trùng

Thành phần của máu kinh gồm có máu và các tế bào nội mạc tử cung. Đó là môi trường giàu dinh dưỡng cho vi khuẩn phát triển.

Nếu người phụ nữ bị rong kinh không giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong những ngày ra máu kéo dài, thì các vi khuẩn nguy hiểm sẽ có điều kiện và cơ hội xâm nhập. Các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa hay gặp ở người bị rong kinh như viêm âm hộ âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm niêm mạc tử cung, viêm vòi trứng… Những bệnh lý này ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh. Vì thế  nên nếu bị rong kinh, rong huyết cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

  • Hội chứng sốc độc tố

Là hội chứng nhiễm trùng nguy hiểm. Do trong chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ sử dụng băng vệ sinh trong thời gian dài đặc biệt là dạng ống thấm hút như tampon để lâu trong âm đạo quá 8h đồng hồ là cơ hội cho vi khuẩn liên cầu nhóm A hoặc tụ cầu vàng gây ra độc tố.

Biểu hiện ban đầu như sốt, ớn lạnh, đau đầu, nhức mỏi cơ. Bệnh tiến triển rất nhanh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng..

  • Đau bụng

Rong kinh thường xuyên đi kèm với đau bụng kinh. Bệnh nhân có thể phải dùng thuốc giảm đau. Thậm chí đau bụng kinh là dấu hiệu của bệnh u xở tử cung, ung thư phần phụ.

Những hậu quả khác của rong kinh

Ngoài những ảnh hưởng về sức khỏe đã nêu ở trên, rong kinh còn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Về mặt tâm lý, người bị rong kinh sẽ luôn có cảm giác khó chịu, sợ hãi mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như cuộc sống hôn nhân.

Để phòng ngừa những tác hại của rong kinh, chị em phụ nữ cần đề phòng cảnh giác với những dấu hiệu rong kinh của mình. Cần đi khám sớm và tìm nguyên nhân điều trị tránh để muộn gây hậu quả nặng nề cho sức khỏe và khả năng sinh sản.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội