Vai trò của người chồng khi có vợ chuyển dạ sinh con

Vai trò người chồng khi có vợ chuyển dạ vô cùng quan trọng để hỗ trợ đắc lực nhất về thể chất và tinh thần giúp bạn dễ dàng vượt cạn.

Vai trò của người chồng khi có vợ chuyển dạ sinh con

Vai trò của người chồng khi có vợ chuyển dạ sinh con

Đây cũng là bước ngoặt vĩ đại, khép lại một thai kỳ, từ đây người phụ nữ chính thức lên thiên chức làm mẹ và ẵm trong tay thiên thần bé nhỏ của mình. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn gian khổ, đau đớn và khó khăn rất cần người thân bên cạnh, đặc biệt là vai trò của người chồng.

Người chồng có cần bên cạnh khi chuyển dạ không?

Bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh luôn khuyến khích người chồng cùng tham gia vào cuộc sinh đẻ của vợ. Các bằng chứng cho thấy nếu bạn có được nhiều sự hỗ trợ từ nhiều phía như người thân, nhân viên y tế sẽ giúp bạn vượt cạn tốt hơn và bạn thật hạnh phúc hơn với sự trải nghiệm này. Nếu có chồng đồng hành cùng bạn thì cuộc chuyển dạ dường như ngắn hơn dễ dàng hơn, chồng của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều như:

Hỗ trợ về tình cảm

Chồng bạn có thể động viên, an ủi và khuyến khích bạn. Chỉ bằng cách ôm bạn, nhìn bạn với ánh mắt âu yếm là bạn đã cảm thấy yên tâm rất nhiều. Điều này làm giảm đi sự lo lắng và nỗi đau của mỗi cơn co.

Hỗ trợ về thể chất

Chồng bạn giúp bạn chọn tư thế thoải mái. Nếu bạn muốn thư giãn bằng nước ấm thì anh ấy sẽ giúp bạn sử dụng vòi sen trong nhà tắm. Anh ấy còn giúp bạn uống đủ nước và nhắc bạn vào nhà vệ sinh đi tiểu thường xuyên hơn.

Người đồng hành khi chuyển dạ

Khi có chồng ở bên cùng bạn trải qua các giai đoạn chuyển dạ nên anh ấy còn có thể giải thích cho bạn rõ hơn những gì đang xảy ra hoặc gợi ý điều gì đó cho bạn như đã học được ở lớp tiền sản.

Cả hai bạn nên giữ một tâm trạng cởi mở để khám phá những giai đoạn tiếp của chuyển dạ vì đôi khi bạn không biết trước được điều gì cho đến thời điểm lúc đó. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái khi giao tiếp đặc biệt là đón nhận một vài yếu tố bất ngờ với suy nghĩ của bạn

Trong trường hợp sinh mổ, người chồng có thể giúp gì?

Nếu bạn phải sinh mổ thì chồng bạn sẽ hỗ trợ bạn bằng nhiều cách có thể:

Trong trường hợp sinh mổ, người chồng có thể giúp gì?

Trong trường hợp sinh mổ, người chồng có thể giúp gì?

  • Vào phòng mổ cùng bạn để trấn an trong xuất cuộc mổ.  Khi bạn lo lắng, căng thẳng thì có chồng ở bên sẽ là nguồn động viên lớn giúp bạn được thoải mái.
  • Giúp bạn chuẩn bị cho một ca mổ lấy thai. Biết những gì sẽ được tham gia trong và sau mổ để giúp bạn có sự tự tin trong cuộc mổ.
  • Là người Đại diện cho bạn để nói chuyện với nhân viên y tế về ca mổ cấp cứu bởi vì bạn có thể sẽ mệt mỏi khi trải qua hàng giờ chuyển dạ. Bạn có thể lo lắng về kế hoạch đột ngột thay đổi vì thế bạn cần người thân gần gũi với bạn để hỗ trợ về tình cảm và giúp đỡ một cách thiết thực.

Người chồng cần chuẩn bị những gì để đồng hành cùng vợ?

Chồng bạn sẽ hiểu những gì đang xảy ra với một cuộc chuyển dạ và có vài ý tưởng về các biện pháp can thiệp được đề xuất. Điều này giúp bạn thực hiện một cách tốt nhất giúp để bạn có sự tự tin và làm giảm sự lo lắng khi trải nghiệm qua cuộc chuyển dạ và sức khỏe.

  • Tham dự lớp học tiền sản là một cách tuyệt vời cho sự chuẩn bị. Cả hai hy vọng về một cuộc chuyển dạ mẹ tròn con vuông và thảo luận những điều mong muốn cũng như điều không mong muốn.
  • Nếu bạn có kế hoạch sinh thì anh ấy cùng bạn thực hiện theo kế hoạch. Khi có triệu chứng nào xảy ra đột ngột trong cuộc chuyển dạ thì anh ấy cũng giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về sự chăm sóc cho bạn.
  • Chồng bạn có thể tiếp tục giúp bạn bằng cách massage và bạn có thể thay đổi vị trí cho thoải mái hơn để không làm căng lưng hoặc cơ bắp khác. Bạn cũng có thể nghỉ ngơi giữa các cơn co giúp nhóm cơ giãn sau mỗi cơn co thắt.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội