Mẹ hãy nuôi dạy con bằng cả tình yêu thương

Nuôi dạy con bằng phương pháp đòn roi không phải là cách thông minh mà ngược lại việc đó càng chứng minh “sự ngu dốt” trong việc nuôi dạy trẻ của cha mẹ.

Đánh mắng con không phải là cách nuôi dạy con thông minh

Đánh mắng con không phải là cách nuôi dạy con thông minh

Đánh mắng con không phải là cách nuôi dạy con thông minh

Trong cuộc sống hôn nhân gia đình sẽ khó tránh khỏi những bực tức, mệt mỏi khiến cha mẹ không thể kiếm chế và thường xuyên lấy đứa con thơ ra để “trút giận”. Có khi là những nguyên nhân rất nhỏ của trẻ cũng trở thành “tội đồ”, khi đó cha mẹ rất dễ làm tổn thương đến tinh thần cũng như thân thể của chúng, vô hình chung khiến trẻ sợ sệt, nhiều khi còn mắc bệnh trầm cảm mỗi khi đối diện với cha mẹ. Đã có không ít những bậc làm cha mẹ đã coi việc đánh con là một cách để thỏa mãn cơn tức giận hay coi đó là cách để khẳng định quyền lực của mình với con cái, cũng có nhiều bậc cha mẹ không biết được hình thức kỷ luật nào ngoài việc đánh con. Vì thế, trong nhiều tiềm thức của trẻ, mẹ luôn là một thứ gì đó rất ghê gớm khiến chúng không dám chia sẻ hay đòi hỏi tình cảm, từ đó khiến tình cảm mẹ con càng xa rời nhau hơn.

Nhiều mẹ luôn cho rằng, còn sẽ chừa được những thói hư tật xấu sau những trận đòn đau đó nhưng điều này hoàn toàn sai lầm nếu mẹ không dạy con ngoan bằng những kỹ năng sống hay những bài học thực tế để con trẻ hiểu rõ phải trái, mẹ đánh đòn vì con xứng đáng thì con trẻ sẽ ngày càng tỏ ra bất cần trước sự quát mắng, đánh đập của bố mẹ. Lâu dần trẻ chỉ còn trân mắt lên nhìn, không khóc, không nói, nhiều trẻ còn cảm thấy oán thù khi nhận những trận đòn đau mà không rõ nguyên do. Vì thế, việc nuôi dạy con bằng phương pháp đòn roi không phải là cách thông minh mà ngược lại việc đó càng chứng minh “sự ngu dốt” khiến con trẻ cảm thấy hận thù, bực dọc, nguy hiểm hơn nhiều trẻ có thể mắc các căn bệnh trầm cảm, tự kỷ và càng muốn xa lánh vì gặp cha mẹ.

Cha mẹ hãy nuôi dạy con bằng cả tình yêu thương và dạy cho chúng những bài học kỹ năng sống

Cha mẹ hãy nuôi dạy con bằng cả tình yêu thương và dạy cho chúng những bài học kỹ năng sống

Mẹ hãy nuôi dạy con bằng cả tình yêu thương

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy kết quả của việc cha mẹ thường xuyên đánh trẻ, các chuyên gia tâm lý sức khỏe cũng đã nhận định, việc đánh mắng con có thể khiến trẻ đau nhưng nguy hiểm hơn có thể khiến trẻ sẽ mắc một số căn bệnh về tâm lý, từ đó ảnh hưởng đến việc phát triển nhân cách, tâm lý và tình cảm trong tương lai. Mẹ đừng bao giờ nghĩ rằng con trẻ không biết nhận thức và suy nghĩ mà trên thực tế, trẻ còn nhớ rất dai và tổn thương rất lâu khi bị mẹ hoặc ai đó lăng nhục. Ví dụ như các biện pháp trừng phạt tinh thần như nhục mạ, làm trẻ xấu mặt trước bạn bè, trì chiết về những lỗi lầm của trẻ cũng có ảnh hưởng nặng tới lòng tự tôn của trẻ không kém trừng phạt thể chất mà còn khiến chúng khống dám đến lớp, không dám gặp thầy cô bạn bè, từ đó trẻ sẽ càng yếu thế về mọi mặt. Ngoài ra, việc trẻ bị phạt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, sự sáng tạo, ngây thơ của trẻ cũng không còn nữa, khiến chúng bị thụ động và không thể phát triển tốt cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Vì thế mẹ hãy tự nhận thức rằng, roi vọt không phải là cách nuôi dạy con thông minh, cũng không phải là phương pháp cuối cùng để kết thúc một cơn bực tức để khiến trẻ được như ý muốn của mình, mà hãy dùng tình thương, sự bao dung để khuyên răn, dạy bảo con, giúp con trẻ nhận ra cái sai để sửa, cũng đừng bao giờ biến con thành cái “bia mũi tên” mà trút giận để sau những phút giây bực đó là hậu quả mà không ai có thể lường trước được. “Đẻ con lành mà lại nuôi con què” từng gặp ở nhiều gia đình cũng xuất phát từ nguyên nhân này.

Cha mẹ cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, bài học đầu đời để dạy con

Cha mẹ cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, bài học đầu đời để dạy con

Không chỉ con trẻ mới phải học mà ngay những bậc làm cha mẹ cũng phải học những kỹ năng sống để trang bị cho con những cách để phòng chống bạo hành cho trẻ và chính cha mẹ là “chìa khóa” mở ra để con học tập và noi theo. Nhiều thống kê đã từng chứng minh, nếu đứa trẻ bị lớn lên trong đòn roi thường rất bướng và không nghe lời và ngược lại những đứa trẻ được lớn lên trong tình yêu thương, sự nuôi dạy khôn ngoan từ cha mẹ lại luôn có một cách cư xử rất chừng mực, biết suy nghĩ trước sau, trên dưới và trở thành những đứa con hiếu thảo sau này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội