Những điều cần tránh trong ngày đèn đỏ ở nữ giới

Việc sinh hoạt bừa bãi, không vệ sinh cẩn thận trong ngày đèn đỏ, luôn là hàng loạt những nguyên nhân khiến chị em phụ nữ đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe.

Thực phẩm cay nóng là một trong những thức ăn không nên ăn trong ngày dâu

Thực phẩm cay nóng là một trong những thức ăn không nên ăn trong ngày dâu

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở chị em phụ nữ. Thường thì mỗi kỳ kinh nguyệt chỉ kéo dài từ 3-5 ngày và đây là thời kỳ mà cơ thể rất nhạy cảm. Bởi lúc này lượng hormone trong cơ thể có nhiều xáo trộn khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, ê ẩm toàn thân và nặng nhất chính là đau bụng kinh. Chính vì vậy bạn cần phải biết những điều cần tránh trong những ngày đèn đỏ để có thể tự bảo vệ bản thân khỏi những tác nhân gây hại.

Kiêng những thực phẩm cay nóng

Nhiều người thường có thói quen ăn những thực phẩm cay nóng ngay cả trong ngày đèn đỏ. Tuy nhiên đây là một thói quen có hại bởi những chất cay nóng sẽ tác động trực tiếp đến cơ thể khiến các cơn đau bụng ngày càng dữ dội hơn và kéo dài.

Bạn cũng không nên ăn các món ăn có vị chua vì các chất axit có thể khiến dạ dày và tử cung co bóp mạnh hơn làm máu kinh ra nhiều hơn gây tình trạng rong kinh, rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Không để băng vệ sinh lâu quá 4 tiếng

Các chị em thường có thói quen để băng vệ sinh quá lâu trong những ngày có kinh nguyệt. Như vậy là không hề tốt, bởi máu kinh nguyệt chính là môi trường rất tốt để các loại vi nấm hay vi khuẩn phát sinh gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa mà điển hình là viêm âm đạo.

Chính vì vậy khi đến ngày ngày, tốt nhất là bạn nên sử dụng băng vệ sinh đúng cách bằng cách thay thế mới cách nhau từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Điều này mang lại sự thoáng mát hơn cho vùng kín và tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể. Bạn cũng nên chú ý cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín mỗi lần thay băng để tránh viêm nhiễm nhé.

Việc quan hệ tình dục trong những ngày đèn đỏ sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh phụ khoa

Việc quan hệ tình dục trong những ngày đèn đỏ sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh phụ khoa

Kiêng quan hệ tình dục

Trong thời kỳ hành kinh, lượng hormone nữ giới là testosterone tăng cao đột biến khiến cho ham muốn của chị em cũng vì thế mà tăng lên. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà tử cung dễ bị tổn thương nhất do cổ tử cung mở rộng hơn bình thường và âm đạo có độ pH ít tính axit hơn. Điều này làm vi khuẩn tồn tại dễ dàng hơn và có thể xâm nhập sâu vào tử cung vây viêm nhiễm. Vì thế để cuộc sống hôn nhân không bị ảnh hưởng về sau bởi những bệnh tật, ngay từ bây giờ bạn nên có thói quen sinh hoạt điều độ hơn.

Kể cả khi có dùng các phương pháp bảo vệ như bao cao su thì nguy cơ đối với nữ giới cũng rất cao. Chính vì vậy bạn cần phải hạn chế việc quan hệ tình dục trong những ngày đèn đỏ.

Không nên đấm lưng

Thường thì khi có kinh nguyệt chúng ta sẽ cảm thấy hơi nhức mỏi lưng và gối khiến nhiều người có thói quen đấm lưng để đỡ đau hơn. Theo các chuyên gia thì điều này là sai lầm bởi hiện tượng đau lưng là do khung xương chậu xung huyết mà thành, chính vì vậy khi tạo tác động vào đó thì chỉ  càng làm cảm giác đau tăng lên mà thôi.

Dù có bị đau lưng thì trong ngày này bạn không nên đấm lưng

Dù có bị đau lưng thì trong ngày này bạn không nên đấm lưng

Không nên tẩy lông hay khám vùng ngực

Trong thời kỳ kinh nguyên, da sẽ nhạy cảm hơn nên việc tẩy lông sẽ mất một thời gian dài để hồi phục, giảm đau. Việc thay đổi hoocmon trong kỳ kinh nguyệt cũng đồng nghĩa với việc khám vùng ngực sẽ đau hơn, không cho kết quả chính xác.

Tránh đồ ăn vặt

Có một số loại thực phẩm bạn yêu thích nên tránh ăn trong khi “đèn đỏ” có thể làm bạn dễ chịu hơn. Bởi vì có nhiều loại thức ăn mặn hay thức ăn nhanh không chỉ làm mất nước cơ thể (khiến cho đau bụng kinh tồi tệ hơn) mà còn góp phần làm bụng căng thêm. Sữa cũng không tốt cho kì kinh nguyệt bởi trong thời gian “đèn đỏ” bạn thường bị đầy hơi, uống sữa sẽ khiến cho vấn đề thêm trầm trọng.

Trên đây là những điều nên tránh trong ngày đèn đỏ ở nữ giới bạn cần biết để hàng tháng có thể vượt qua “ngày đèn đỏ” một cách dễ chịu nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội