Những điều cần biết về cổ tử cung ngắn

Cổ tử cung ngắn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chị em nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây sinh non và sảy thai.

Cổ tử cung là đoạn ống thông nối âm đạo với tử cung. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Bên cạnh đó nó còn giúp cơ thể phòng tránh các mầm bệnh lây lan từ âm đạo vào tử cung.

Cổ tử cung ngắn khiến mẹ khó khăn trong quá trình mang bầu

Cổ tử cung ngắn khiến mẹ khó khăn trong quá trình mang bầu

Cổ tử cung ngắn là gì?

Cổ tử cung ngắn là hiện tượng cổ tử cung của chị em có kích thước nhỏ hơn 25mm. Tuy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng nó có khả năng cao gây sảy thai và sinh non.

Nguyên nhân được xác định là gây nên hiện tượng cổ tử cung ngắn gồm :

  • Do bẩm sinh: Cổ tử cung kém phát triển, tử cung nhi hóa hoặc có dị dạng. Chiều dài cổ tử cung còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
  • Do phẫu thuật: Các phẫu thuật khoét chóp hoặc cắt cổ tử cung khiến cho tử cung bị ngắn hơn bình thường.
  • Do một số bệnh ở mẹ gây nên khiến cổ tử cung bị ngắn.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác gây nên hiện tượng cổ tử cung bị ngắn, khiến cho chị em phụ nữ khó khăn trong quá trình mang bầu cũng như sinh nở.

Khi bị cổ tử cung ngắn mẹ cần kiểm tra và thăm khám sức khỏe định kỳ

Khi bị cổ tử cung ngắn mẹ cần kiểm tra và thăm khám sức khỏe định kỳ

Cổ tử cung ngắn ảnh hưởng như thế nào đến quá trình mang thai?

Cổ tử cung có chức năng bảo vệ thai nhi và hạn chế lây nhiễm bệnh từ âm đạo lên tử cung. Việc cổ tử cung ngắn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình mang thai của chị em và tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng nguy hiểm.

  • Cổ tử cung ngắn dẫn đến chức năng bảo vệ thai nhi kém hơn do đó chị em khi mang thai sẽ rất dễ bị động thai.
  • Cổ tử cung có kích thước ngắn là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng sinh non và sảy thai liên tiếp.
  • Cổ tử cung ngắn thường dễ sảy thai bởi chỉ cần một vài tác động nhẹ tới cơ thể thì thai nhi cũng có thể bị đẩy ra ngoài.

Mang thai được sinh con ra và nuôi con khỏe là thiên chức và cũng là niềm hạnh phúc vô bờ của người phụ nữ. Thế nhưng, không phải ai cũng trải qua một quá trình thai nghén an toàn và khỏe mạnh cho đến khi bé đủ 9 tháng 10 ngày. Cổ tử cung ngắn khi mang thai là nguyên nhân phổ biến gây sinh non và sảy thai. Để hạn chế tối đa cũng như bảo vệ bé yêu trong suốt thai kỳ, chị em nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Thăm khám định kỳ trong suốt quá trình mang thai là điều đặc biệt quan trọng chị em cần tuân thủ. Việc thăm khám không chỉ giúp phát hiện những dị tật bất thường của thai nhi mà còn giúp phát hiện những bất thường phụ khoa ở thai phụ để từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.
  • Không được làm việc nặng bởi tác động bên ngoài cơ thể cũng có thể khiến cho bé yêu bị đẩy ra ngoài khi cổ tử cung có kích thước ngắn hơn so với người bình thường.
  • Hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục trong thai kỳ vì các động tác trong quá trình quan hệ cũng tác động không nhỏ lên thai nhi.
  • Chị em nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai. Nếu có điều gì bất thường hãy đi gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời, bảo vệ cho sức khỏe của cả mẹ và con yêu.

Vì vậy, cổ tử cung ngắn không gây ảnh hưởng đến chị em nhưng lại tác động tiêu cực đến bé yêu khi mang bầu. Do đó, chị em cần đặc biệt lưu ý khi phát hiện cổ tử cung của mình có kích thước ngắn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội