5 dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh ở phụ nữ cần nhận biết sớm

Đối với nhiều người căn bệnh này có thể gây ra những cơn đau nhưng cũng có người lại không gặp triệu chứng gì đặc biệt, để đến khi có vấn đề về khả năng sinh sản thậm chí là vô sinh mới biết.

Tìm hiểu bệnh lạc nội mạc tử cung

Tìm hiểu bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Bệnh lạc nội mạc tử cung hay viêm màng dạ con là một bệnh phụ khoa được đặc trưng bởi sự hiện diện của mô nội mạc tử cung (bình thường phủ mặt trong của xoang tử cung) ở ngoài tử cung, thường là trong vùng chậu và trong bụng dưới, ở một số trường hợp có thể ở trong các khu vực khác của cơ thể.

Đây không phải là một căn bệnh hiếm, ước tính có từ 10% – 15% phụ nữ đang mắc bệnh và phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 40. Vì thế trong tất cả các căn bệnh ở mẹ, bệnh lội mạc tử cung là một bệnh lý cần đặc biệt quan tâm.

Nguyên nhân gây nên bệnh lạc nội mạc tử cung?

Nguyên nhân chính xác của bệnh lạc nội mạc tử cung đến nay vẫn chưa xác định rõ ràng. Một số yếu tố khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cao hơn như: chưa bao giờ sinh con, dậy thì sớm, mãn kinh muộn, chu kỳ kinh nguyệt ngắn, mức độ hooc môn estrogen cao, thường xuyên uống rượu, người thân có tiền sử mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung. Theo đánh giá của các bác sĩ thì khi bị lạc nội mạc tử cung phụ nữ thường có một vài biểu hiện chính như:

  • Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh lạc nội mạc tử cung. Một số phụ nữ có thể bị đau bụng mãn tính và không bao giờ dứt điểm. Các cơn đau xuất hiện từ mô nội mạc tử cung chảy máu bên ngoài tử cung, những nơi mà máu không thể chảy ra khỏi cơ thể khiến cho bụng bị sưng tấy và vô cùng đau đớn. Các cơn đau bụng có thể đi kèm là đau thắt lưng hoặc đau vùng chậu. Thông thường các cơn đau có thể kéo đến trước kỳ kinh nguyệt và thường kéo dài, nó khác những cơn đau bụng hành kinh bình thường như đau quặn thắt khiến bạn không thể đứng dậy nổi.

  • Đau khi quan hệ tình dục

Đau trong lúc đang hoặc sau quan hệ cũng là một trong những dấu hiệu cảnh bệnh lạc nội mạc tử cung. Một nghiên cứu vào năm 2013 của Tổ chức Nghiên cứu lạc nội mạc tử cung thế giới đã phân tích trả lời khảo sát từ 931 phụ nữ đã được điều trị chứng liên quan đến lạc nội mạc tử cung về chất lượng cuộc sống của họ. Một nửa số người tham gia nói rằng bệnh lạc nội mạc tử cung có sự tác động sâu sắc đến chuyện quan hệ tình dục trong đó 56% cảm thấy đau trong khi đang quan hệ và 60% cảm thấy đau vùng chậu mãn tính. Điều đó đã khiến họ cảm thấy cuộc sống hôn nhân bị ảnh hưởng ít nhiều.

Những biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung

Những biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung

  • Giảm khả năng thụ thai

Bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung có thể giảm khả năng thụ thai và khiến phụ nữ khó mang thai hơn. Bởi những mô sẹo được hình thành do bệnh sẽ ngăn sự di chuyển của trứng từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và ức chế sự di chuyển của tinh trùng. Trong một số trường hợp thì trứng của phụ nữ có thể bị làm hư hại, dẫn đến giảm số lượng trứng, chất lượng trứng.

  • Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng thường bị mọi người lơ là bỏ qua. Lý do chính xác gây ra mệt mỏi vẫn chưa xác định rõ ràng nhưng nó được cho là kết quả của tình trạng viêm trong cơ thể kéo dài. Thêm vào đó những cơn đau mãn tính của bệnh cũng dẫn đến tinh thần mệt mỏi, chán nản và thiếu sức sống gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

  • Các vấn đề về bàng quang

Khi mắc bệnh thì bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng tới hoạt động bàng quang của cơ thể. Bạn có thể bị đau bụng dưới khi đi tiểu đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng đi tiểu thường xuyên và thay đổi một số thói quen vệ sinh bình thường. Một số trường hợp bệnh trở nên nặng có thể phát hiện máu trong nước tiểu.

Khi nội mạc tử cung bị tổn thương nó có thể gây cho bạn cảm giác buồn tiểu liên tục hơn thực tế. Nhưng dù là nguyên nhân nào dẫn tới thay đổi thói quen bàng quang thì bạn cũng cần được chẩn đoán kịp thời.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội