Băng huyết sau sinh, tai biến sản khoa nguy hiểm

Băng huyết sau sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các sản phụ, chiếm 25% trên thế giới. Vậy băng huyết sau sinh là gì? các biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh ra sao.

Băng huyết sau sinh căn bệnh nguy hiểm ở mẹ

Băng huyết sau sinh căn bệnh nguy hiểm ở mẹ

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa, xuất hiện sau sinh thường, sinh mổ, sau phẫu thuật. Băng huyết sau sinh là tình trạng mất máu >500ml sau sinh ngả âm đạo, hoặc >1000ml sau sinh mổ lấy thai hoặc ảnh hưởng tổng trạng hoặc Hct giảm hơn 10% so với trước sinh. Băng huyết sau sinh gây nhiều biến chứng nguy hiểm: shock, suy thận cấp, ADRS, rối loạn đông máu, hội chứng Sheehan. Được biết đây cũng là căn bệnh ở mẹ thường gặp sau quá trình sinh nở.

Triệu chứng lâm sàng của băng huyết sau sinh

Khi bị bằng huyết sau sinh các sản phụ thường có một vài biểu hiện chính như: Chảy máu từ đường sinh dục, máu đỏ tươi hoặc máu bầm, máu cục, hoặc máu loãng. Lượng máu chảy ra có thể ít hoặc nhiều. Lượng máu đem cân được không thể phản ánh toàn bộ lượng máu sản phụ mất, cần đánh giá toàn trạng sản phụ. Máu ứ đọng trong buồng tử cung làm tử cung tăng thể tích. Đáy tử cung lên cao dần, to ra theo bề ngang mềm nhão. Các dấu hiệu lâm sàng toàn trạng băng huyết sau sinh cần lưu ý: da xanh, niêm mạc nhợt; tay chân lạnh; khát nước; mạch nhanh; huyết áp giảm. Dấu hiệu cận lâm sàng: giảm hồng cầu, hemoglobin, huyết sắc tố, rối loạn đông máu….

Khi bị bằng huyết sau sinh, sản phụ thường xảy ra nhiều biến chứng khác nhau bởi còn phụ thuộc vào bệnh cảnh của từng người. Tuy nhiên bị băng huyết được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm trùng hậu sản. Bên cạnh đó biến chứng lâu dài của băng huyết sau sinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như: viêm tắc tĩnh mạch, thiếu máu, hội chứng Sheehan, không thể có con (trong trường hợp phải cắt tử cung).

Băng huyết sau sinh, tai biến sản khoa nguy hiểm

Tìm hiểu về bằng huyết sau sinh

Cách dự phòng băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh thường không có yếu tố nguy cơ trước đó, nên cần dự phòng cho tất cả các sản phụ. Vì thế các mẹ cần bỏ túi một vài nguyên tắc sau:

  • Tránh sản phụ chuyển dạ kéo dài
  • Phòng ngừa nhiễm trùng nước ối
  • Sử dụng thận trọng các loại thuốc mê, gây tê, giảm đau trong chuyển dạ
  • Điều chỉnh rối loạn đông máu (nếu có).
  • Không thực hiện các thủ thuật giúp sinh nếu chưa đủ điều kiện, không có chỉ định rõ ràng. Khi làm thủ thuật bảo đảm nhẹ nhàng, thực hiện đúng kỹ thuật.

Xác định nguyên nhân và xử trí ngay trường hợp có cơn co yếu, cơn co cường tính . Kiểm tra nhau thật kỹ, rà soát lòng tử cung ngay khi nghi ngờ có sót nhau thai. Vì sót nhau thai chính là một trong những nguyên nhân gây băng huyết. Kiểm tra tử cung nếu có vết mổ cũ, kiểm tra đường sinh dục nếu có thực hiện thủ thuật giúp sinh, Nạo phá thai không an toàn có thể dẫn tới tình trạng băng huyết. Vì vậy, sinh đẻ có kế hoạch để tránh tuyệt đối việc nạo phá thai.

Cung cấp sắt, acid folic trong suốt thai kỳ để ngừa thiếu máu cho mẹ cũng như đảm bảo nuôi con khỏe trong thời kỳ mang thai. Điều này sẽ giúp cho băng huyết sau sinh ít xảy ra hoặc nếu xảy ra với mức độ nhẹ, không biến chứng

Lưu ý: theo dõi sản phụ ít nhất 6 giờ sau sinh để kịp thời phát hiện băng huyết sau sinh xảy ra. Các sản phụ nên đi khám thai định kỳ, để bác sĩ có thể chẩn đoán tiên lượng được cuộc chuyển dạ, đồng thời sản phụ sớm phát hiện được các bệnh lý nội khoa để điều trị sớm tốt cho việc sinh nở.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội