Những điểm “mấu chốt” để cha mẹ Nhật dạy con ngoan

Trong khi mẹ Việt vẫn nuông chiều bằng cách xúc cho con ăn, làm việc cá nhân thì cha mẹ Nhật lại dạy con kính trọng và độc lập từ rất sớm.

Những điểm “mấu chốt” để cha mẹ Nhật dạy con ngoan

Những điểm “mấu chốt” để cha mẹ Nhật dạy con ngoan

Người Nhật Bản được thế giới biết đến với một nền văn hóa văn minh cùng đức tính chăm chỉ, trung thực, nề nếp và lễ độ mà ít người dân của quốc gia nào khác có được. Đó là nhờ tư duy, phương pháp giáo dục trẻ từ khi con nhỏ, điều này kiến nhiều Quốc gia phải nể phục vì cách nuôi dạy con ngoan “có một không hai” của xứ sở hoa anh đào này.

Khen ngợi sự nỗ lực của trẻ – không phải khả năng của trẻ

Cha mẹ Nhật thường khen ngợi và coi trọng sự nỗ lực, cố gắng của trẻ  thay vì khả năng của trẻ. Khi một đứa trẻ được cổ vũ và khen ngợi vì đã nỗ lực hết mình hoàn thành bài tập đọc hiểu hoặc bài tập toán cô giáo giao về nhà thì trẻ sẽ có động lực để làm việc, học tập chăm chỉ hơn nữa. Một nghiên cứu giáo dục về trẻ thơ đã chỉ ra rằng, nếu trẻ được khen vì sự cố gắng mà không phải vì khả năng, bé sẽ không tự đề cao khả năng của mình và cũng không sợ gây ra lỗi khi làm bất cứ việc gì, từ đó bé có thể tìm cách tốt nhất để hoàn thành công việc. Ngoài ra, khen ngợi sự nỗ lực của trẻ cũng là cách giúp bé hình thành nhân cách, chúng biết phấn đấu, học hỏi và không ỷ lại vào bất cứ ai.

Dạy trẻ biết kính trọng

Rất hiếm khi bạn thấy một đứa trẻ Nhật Bản giận dỗi và tỏ thái độ không đúng khi cùng cha mẹ đi siêu thị hay đi mua một món đồ gì đó vì không được cha mẹ đáp ứng yêu cầu. Đó là bởi cha mẹ người Nhật đã dạy trẻ biết kính trọng người lớn tuổi và biết suy xét đến việc hành vi của bản thân trẻ ảnh hưởng thế nào đến cha mẹ và mọi người. Đồng thời, họ cũng để trẻ nhận thức được rằng, chúng là những đứa con đang lớn, phải biết chịu trách nhiệm với những hành động của mình làm ra.

Người Nhật dạy trẻ phải biết kính trên, nhường dưới

Người Nhật dạy trẻ phải biết kính trên, nhường dưới

Người Nhật Bản có câu: “Đưa vào cơ thể một đứa trẻ nghệ thuật sống và cách cư xử tốt, để tạo ra một người trưởng thành”. Họ cho răng: sự phát triển của một con người sẽ không được coi là thành công nếu không rèn luyện được những hành vi ứng xử tốt đẹp. Vì thế, các bậc phụ huynh ở xứ sở hoa anh đào luôn coi trọng việc nuôi dạy trẻ em các phép xã giao tử nhỏ. Ví dụ, nếu một đứa bé bất hợp tác, giáo viên sẽ yêu cầu người chăm sóc bước tới và cố gắng làm dịu chúng. Nếu điều đó không hiệu quả, họ sẽ đề nghị người đó đi ra ngoài và chỉ trở lại khi đứa trẻ đã sẵn sàng.

Trẻ em Nhật Bản tự đi bộ đến trường

Nếu có điều kiện sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ tự dắt tay nhau đến trường mà không cần đi cùng bất cứ phụ huynh nào. Để có thể làm tốt điều này cũng là nhờ một phần chính sách đặc biệt của xã hội Nhật Bản –  từ người chủ cửa hàng đến tài xế xe bus đều coi việc đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ là nhiệm vụ của bản thân. Nhiều bậc phụ huynh có thể không yên tâm khi trẻ tự đi bộ đến trường nhưng có thể điều chỉnh phương pháp này bằng cách cùng trẻ đi bộ đến trường hàng ngày. Đây được coi là một phương pháp giáo dục để dạy trẻ tính tự lập khi từ cấp mẫu giáo bước sang tiểu học. Ngoài ra, đi bộ tới trường cũng là một trong nhiều khoảnh khắc mang lại niềm vui cho các em nhỏ, khi mà các em được tiếp xúc với thiên nhiên và trò chuyện vui vẻ với bạn bè trước khi vào giờ học.

Người Nhật Bản luôn dạy trẻ phải sống độc lập

Người Nhật Bản luôn dạy trẻ phải sống độc lập

Dạy trẻ sống độc lập

Trên trang tâm sự Eva đã nhiều lần đề cập đến các phương pháp nuôi dạy con của người Nhật được rất nhiều mẹ Việt hưởng ứng. Dạy trẻ sống tự lập từ nhỏ là phương pháp giáo dục trẻ mà người Nhật Bản ưu tiên hơn cả. Ngay từ khi còn nhỏ, bắt đầu biết nhận thức thì trẻ nhỏ Nhật Bản đã được rèn luyện để trở nên độc lập và tự chủ. Phương pháp rèn luyện khá đơn giản, các phụ huynh có thể cùng lũ trẻ làm các công việc nhà, các việc vệ sinh cá nhân để chúng không cảm thấy khó khăn khi thiếu vắng cha mẹ. Ngoài tự đi học tới trường thì trẻ em Nhật khoảng từ 5 tuổi trở lên thường phải trải khăn phủ bàn để chuẩn bị bữa ăn và có thể tự tập gấp quần áo của gia đình.

Nếu muốn con thành tài thì cha mẹ Việt nên ứng dụng những cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật. Họ luôn định hướng và giúp con phát triển tư duy, độc lập tốt. Họ cho rằng: trẻ tự học, tự chơi sẽ giúp chúng linh hoạt trong cuộc sống và có thể tạo nhiều thành công trên con đường tương lai.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội