Để nuôi con khỏe mạnh bố mẹ cần tránh những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Với bất cứ bà mẹ nào việc chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là bài toán khó. Để tránh những sai lầm xảy ra trước tiên hãy “dắt lưng” một vài kinh nghiệm trong chăm sóc trẻ.

Để nuôi con khỏe mạnh là cả một quá trình

Để nuôi con khỏe mạnh là cả một quá trình

Mặc dù trước khi làm mẹ rất nhiều phụ nữ đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cũng như học hỏi kiến thức trên sách vở hoặc qua người quen, tuy nhiên khi có con vẫn sẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ cũng như sai lầm. Vì thế cha mẹ phải luôn luôn cập nhật thông tin mới, sẵn sàng học hỏi những kinh nghiệm lạ lẫm và quan trọng hơn cả vẫn là hiểu cảm  xúc của con mình.

Không để con ngồi quá lâu

Một điều mà rất nhiều ông bà mẹ mắc phải đó là cho con ngồi quá lâu hoặc ngồi nhiều trên ghế xe dành riêng cho trẻ, thậm chí để con ngủ luôn trên ghế xe đẩy. Điều này vô tình làm tổn thương đến hệ hô hấp của con và rất dễ khiến con mắc bệnh nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Vì thế để con khỏe mạnh thông minh, phát triển bình thường như bao trẻ khác bố mẹ hãy hạn chế cho con ngồi, ngủ trên ghế xe đẩy. Khi con có vô tình ngủ gật thì cần bế con ra khỏi xe và đặt con nằm trên giường ngủ trong tư thế thoải mái nhất.

Không nên cho con ngồi nên xe đẩy quá lâu

Không nên cho con ngồi nên xe đẩy quá lâu

Thường để bé ngủ xuyên đêm

Việc cho con ngủ từ tối tới sáng là điều không nên, thực tế con cần phải được đánh thức 3 tiếng một lần để dạy bú trong suốt đêm. Việc không đánh thức con dậy để cho con bú có thể sẽ khiến con bị lả đói, trẻ mệt, lười bú. Trong giai đoạn con dưới 1 tuổi việc bú đêm sẽ phải thường xuyên diễn ra. Tình trạng bú đêm ở con giảm dần và chấm dứt hẳn khi con được 3 tuổi và điều này cũng còn tùy thuộc vào thói quen của từng trẻ.

Uống nước cho thể gây ngộ độc ở con

Đối với những trẻ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ thì tuyệt đối không được uống thêm nước để tránh bị ngộ độc, có thể gây tử vong. Bởi sữa mẹ có tới 88% là nước nên hoàn toàn đủ lượng nước hàng ngày cho con. Đối với những mẹ nuôi con bằng sữa bột cũng cần pha theo đúng tỉ lệ lượng nước và sữa, không pha quá loãng hay quá đặc.

Trẻ chỉ nên uống nước khi con đã bắt đầu ăn dặm hoặc hoặc một vài thức ăn khác ngoài sữa mẹ, tuy nhiên lúc này cũng chỉ nên cho con uống một chút nước mà phải là nước ấm.

Con nôn và trớ là khác nhau

Rất nhiều bố mẹ thường hay bị nhầm lẫn giữa việc trẻ bị trớ và nôn. Trẻ bị trớ có thể là do con ăn no, bú quá nhiều hoặc vừa ăn mà mẹ đã để cho bé hoạt động dẫn đến sóc bụng thì sẽ gây ra tình trạng trẻ bị trớ. Khi trớ, trẻ sẽ đưa thức ăn ra ngoài từ 1- 2 lần là thôi và việc trẻ trớ là hiện tượng rất bình thường rất dễ gặp ở con nên bố mẹ không cần quá lo lắng. Còn đối với nôn trẻ cũng bị đưa thức ăn ra ngoài nhưng nhiều hơn và khi bị nôn trẻ thường có khả năng cao là đang mắc các bệnh lý ở con.

Trớ là hiện tượng hết sức bình thường ở con

Trớ là hiện tượng hết sức bình thường ở con

Không nên cho con ngủ trên gối

Hầu hết ngay từ khi sinh ra đa phần trẻ ngủ đã được mẹ cho nằm gối, nhưng theo các chuyên gia trẻ sơ sinh tốt nhất là nên nằm trên mặt phẳng đầu, cổ và lưng tạo thành một đường thẳng. Điều này giúp con tránh bị quẹo hay xương sống thay đổi về cấu trúc và hình dạng. Bên cạnh đó, phần đầu của trẻ sơ sinh rộng bằng vai nên dù nằm nghiêng trẻ cũng không cần sử dụng gối. Vì thế cha mẹ chỉ cần cho con ngủ trên đệm êm là được.

Với những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhặt và đơn giản nhưng lại có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con. Vì thế cha mẹ hãy chú ý đến từng thay đổi nhỏ cũng như cách sinh hoạt của con trong giai đoạn này để con luôn có một cuộc sống cũng như sức khỏe tốt.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội