Không thể coi thường các dấu hiệu của thủy đậu bội

Thủy đậu phổ biến trên mọi lứa tuổi: trẻ nhỏ, người trưởng thành. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời bệnh chuyển sang thể bội nhiễm để lại hậu quả nghiêm trọng.

Không thể coi thường các dấu hiệu của

Không thể coi thường các dấu hiệu của thủy đậu bội

Dưới đây là cuộc trò chuyện của bác sĩ đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giúp bạn biết thêm thông tin về bệnh thủy đậu bội đặc biệt nguy hiểm này.

Định nghĩa, nguyên nhân và sự nguy hiểm của bội nhiễm thủy đậu

  • Hỏi: Thưa bác sỹ nguyên nhân nào gây ra bệnh thủy đậu trên cơ thể người ạ?

Trả lời:

Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster là nguyên nhân chính gây ra. Virus này có trong dịch hầu họng và các bọng nước của người mắc bệnh. Bệnh này rất dễ lây lan.

  • Hỏi: Vậy bội nhiễm thủy đậu là gì?

Trả lời:

Bệnh Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể tự khỏi được. Nhưng do nhiều quan niệm sai lầm kiêng gió, kiêng nước khiến cho bệnh nặng hơn dẫn đến bội nhiễm. Thủy đậu bội nhiễm là các bọng nước màu đục, trong có chứa mủ khiến cho bệnh lâu khỏi hơn. Người lớn mắc bệnh thường nặng hơn trẻ nhỏ.

  • Hỏi: Thủy đậu bội nhiễm nguy hiểm như thế nào thưa bác sỹ?

Trả lời:

Khi bị bội nhiễm những bọng nước thủy đậu vỡ ra sẽ để lại sẹo và hầu hết là sẹo lõm. Những vết sẹo lom này ảnh hưởng tới thẩm mỹ không nhỏ, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Thủy đậu khi bội nhiễm có thể gây ra tình trạng viêm loét, hoại tử nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ và kiêng khem không tắm giặt. Nhiều trường hợp, bệnh gây biến chứng viêm phổi, viêm tai, viêm cầu thận cấp, viêm não. Nguy hiểm hơn thủy đậu thể bội bệnh gây nhiễm khuẩn huyết, tổn thương cơ quan phủ tạng và có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Nếu phụ nữ mang thai bị thủy đậu trong  thời gian 3 tháng đầu hoặc ở giai đoạn cuối của thai kỳ thì bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Do vậy, bà bầu cần được tư vấn kỹ lưỡng trước khi mang thai. Vì thế, bí quyết dành cho các bà mẹ chuẩn bị mang thai chính là tránh bị thủy đậu. Vì đây là một trong những căn bệnh của mẹ nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Định nghĩa, nguyên nhân và sự nguy hiểm của bội nhiễm thủy đậu

Định nghĩa, nguyên nhân và sự nguy hiểm của bội nhiễm thủy đậu

Bệnh thủy đậu chu sinh:  xảy ra đối với trẻ sơ sinh khi mẹ mắc bệnh từ khoảng 5 ngày trước khi sinh đến 48 giờ sau sinh, tỷ lệ trẻ tử vong trong trường hợp này lên đến 30%. Bệnh nguy hiểm nhất khi thai phụ mắc bệnh ở tuần 13 – 20 của thai kỳ, có thể gây dị dạng bào thai.

Những biến chứng này trên người bênh có thể không biểu hiện rõ trong giai đoạn đầu, nhưng càng lâu về sau bệnh càng biểu hiện rõ ràng.

Một số biện pháp phòng bệnh thủy đậu bội nhiễm

  • Hỏi: Thưa bác sỹ, bệnh thủy đậu để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như vậy thì chúng ta có cách nào để phòng tránh không ạ?

Trả lời:

Như đã trả lời ở trên, bệnh thủy đậu là bệnh lành tính có thể tự khỏi. Bệnh chỉ gây ra biến chứng khi không điều trị đúng cách.

Để tránh các biến chứng, khi mắc bệnh bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau:

Một số biện pháp phòng bệnh thủy đậu bội nhiễm

Một số biện pháp phòng bệnh thủy đậu bội nhiễm

– Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ

– Tránh làm vỡ các bọng nước

– Không kiêng gió, kiêng tắm rửa tránh gây viêm nhiễm các bọng nước

– Không tắm rửa bằng các loại lá, thân khi chưa rõ công dụng

– Khi các bọng nước vỡ ra chấm xanh methylen để tránh nhiễm khuẩn thứ phát

– Khi thấy có dấu hiệu bội nhiễm cần đi khám để được tư vấn kỹ hơn về bệnh và tránh các tai biến sau này.

Trên đây là thông tin cơ bản về bệnh thủy đậu mà bạn nên biết để biết cách bảo vệ bản thân trước nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội