Nguyên nhân khiến bạn phải đi lấy cao răng định kỳ

Cao răng là sự khoáng hóa mảng bám răng tạo thành và là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nên bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng… Vậy nguyên nhân phải lấy cao răng là gì?

Nguyên nhân khiến bạn phải đi lấy cao răng định kỳ 

Nguyên nhân khiến bạn phải đi lấy cao răng định kỳ

Chúng ta sẽ cùng trao đổi vấn đề này với bác sĩ Ngô Thị Thu Hà – Giảng viên, bác sĩ Răng hàm mặt Trường Cao đẳng Y dược Pasteur để tìm hiểu về vấn đề này.

Tại sao chúng ta cần phải lấy cao răng?

Trước hết, có thể khẳng định với bạn, chải răng ngày 2 lần sau khi ăn cũng không thể làm sạch được hoàn toàn mảng bám trên răng. Mảng bảm này sau 1 thời gian ngắn có thể bị calci hóa tạo thành cao răng. Cao răng hình thành từ chất cặn lắng của các muối vô cơ (canxi carbonat, phosphate…) cùng các cặn mềm từ mảnh vụn thức ăn, xác tế bào, vi khuẩn và các huyết thanh trong máu.
Không giống như mảng bám là một màng vi khuẩn không màu, cao răng được hình thành từ chất khoáng nên dễ dàng được nhìn thấy nếu ở trên đường viền lợi. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của cao răng là lớp có màu vàng hoặc nâu đỏ trên răng hoặc lợi. Với cao răng nằm sâu dưới lợi thì bạn không thể nhận thấy được bằng mắt thường mà cần dùng cụ chuyên khoa mới có thể thăm khám và làm sạch được.

Cao răng chứa vi khuẩn tồn tại chính là nguyên nhân của hàng loạt các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như các bệnh nha chu (viêm lợi, viêm quanh răng), các bệnh lý sâu răng, tổn thương xương răng. Vì thế cần phải lấy cao răng định kỳ. Lấy cao răng chính là cách phòng bệnh răng miệng hiệu quả nhất bên cạnh việc chăm sóc vệ sinh răng miệng. Các nghiên cứu đã cho thấy, nếu lấy cao răng định kỳ thì nguy cơ các bệnh lý răng miệng có thể giảm tới 80%. Như vậy, để hạn chế được các bệnh lý răng miệng, tốt nhất bạn nên lấy cao răng định kỳ 4-6 tháng/lần tại các trung tâm nha khoa uy tín.

Tại sao chúng ta cần phải lấy cao răng?

Tại sao chúng ta cần phải lấy cao răng?

Lấy cao răng có cần phải thực hiện định kỳ 6 tháng/lần không?

Có rất nhiều người chưa thực sự hiểu lấy cao răng là gì. Lấy cao răng thực chất là sử dụng dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa tác động lên cao răng, làm tách cao răng ra khỏi lợi và thân răng, từ đó làm sạch răng. Cao răng là sự khoáng hóa của mảng bám răng. Cao răng chứa vi khuẩn, đây là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm lợi, sâu răng, viêm quanh răng, viêm tủy…; nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể rụng răng, mất răng, ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, có khá nhiều trường hợp cao răng là tác nhân gây nên các bệnh viêm niêm mạc miệng, bệnh về máu… đặc biệt đối với những người mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch như ĐTĐ. Ở VN, đa số đều chưa có thói quen đi khám răng định kì, chỉ khi có bệnh, họ mới đi mà đôi khi lúc đó là quá muộn. Do đó, lấy cao răng định kỳ luôn được khuyến khích để chăm sóc sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, lấy cao răng định kỳ cũng là cách để bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa một số bệnh của mẹ liên quan đến răng miệng.

Lấy cao răng phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: kỹ thuật thực hiện tác động như thế nào tới răng, lợi và các thao tác có chính xác, nhẹ nhàng hay không (điều này phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ).

Hiện nay có rất nhiều phương tiện và phương pháp lấy cao răng được sử dụng. Lấy cao răng bằng các máy siêu âm sẽ không gây đau hay tác động mạnh tới răng của bạn. Sóng siêu âm bước sóng lớn chỉ tác động vào mảng bám, cao răng và làm tan rã chúng mà không gây tổn thương lợi, răng; tần số dao động của sóng ở mức an toàn không gây đau nhức cho răng. Sự kết hợp giữa phương pháp và kĩ năng của các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp cho việc lấy cao răng của bạn không cảm thấy đau hay khó chịu gì bạn nhé!

Lấy cao răng có cần phải thực hiện định kỳ 6 tháng/lần không?

Lấy cao răng có cần phải thực hiện định kỳ 6 tháng/lần không?

Việc lấy cao răng là rất cần thiết bởi cao răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến bạn có nguy cơ bị mắc các bệnh răng miệng nguy hiểm như viêm lợi, hôi miệng, viêm quanh răng, sâu răng, viêm tủy, lung lay răng, mất răng… Hiện nay, việc lấy cao răng đã trở thành một loại kỹ thuật vô cùng đơn giản được diễn ra trong thời gian ngắn, đảm bảo an toàn cho người thực hiện. Kỹ thuật lấy cao răng bằng sóng siêu âm hiện đại với bước sóng lớn và tần suất an toàn để phá vỡ các liên kết của mảng bám, loại bỏ lớp cao răng mà không tác động trực tiếp vào men răng của bạn. Vì thế sẽ không gây ảnh hưởng tới men răng. Như lúc trước tôi đã nói, việc lấy cao răng có gây khó chịu hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố là phương pháp và kĩ thuật của bác sĩ. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám kĩ và lấy cao răng an toàn, hiệu quả.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội