Học cha mẹ Nhật cách làm con trẻ hạnh phúc

Không “chạy đua” theo các phương pháp giáo dục sớm thần kì nhưng những việc cha mẹ Nhật làm để nuôi dạy con đã khiến nhiều người phải ngả mũ khâm phục và học hỏi.

Học cha mẹ Nhật cách làm con trẻ hạnh phúc

Học cha mẹ Nhật cách làm con trẻ hạnh phúc

Trên trang tin tâm sự Eva đã cập nhật những bí mật của cha mẹ Nhật để làm con trẻ hạnh phúc, họ thực hành hàng ngày những việc làm vô cùng đơn giản để giúp con sản sinh ra nhiều “hóc môn hạnh phúc” – Serotonin , đây là một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ giúp cơ thể của trẻ loại bỏ cảm giác lo lắng, căng thẳng để thay thế bằng cảm giác an toàn, thư giãn hơn, từ đó giúp não bộ duy trì trạng thái khỏe mạnh và cân bằng, giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ.

Dậy sớm để vui chơi dưới ánh nắng mặt trời

Hầu hết trẻ nhỏ ở Nhật Bản đều thực hiện nếp sinh hoạt “ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng”, những thói quen này trẻ được cha mẹ Nhật cho rèn rũa từ sớm, ngay từ lúc mới chào đời và duy trì nó như một yếu tố quan trọng để hình thành tính tự lập cho con. Có thể dễ dàng nhận thấy, ba thói quen sinh hoạt này chính là chìa khóa giúp cho trẻ em Nhật Bản luôn giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng “sức khỏe” của trẻ em trên khắp thế giới, không chỉ vậy, nó còn góp phần tạo nên những em bé luôn tràn đầy sinh lực, có sức mạnh tinh thần đáng khâm phục và biết cách làm chủ cảm xúc của mình. Đó cũng làm một trong những bí quyết nuôi con khỏe mà cha mẹ Nhật áp dụng.

Theo các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe tại Nhật Bản, khái niệm “bộ não buổi sáng” rất quan trọng đối với trẻ, ngay từ khi trẻ mới chào đời.  Các chuyên gia cho rằng, nếu trẻ nhỏ được tắm nắng và vận động thường xuyên vào buổi sáng thì não bộ của trẻ sẽ được kích thích thông qua sự tiếp xúc của 5 giác quan để qua đó giúp các Serotonin – “hóc môn hạnh phúc” phát triển. Với những bí kíp đơn giản cho trẻ dạy sớm, chơi đùa với nắng mặt trời mà trẻ nhỏ Nhật Bản đều có một sức khỏe tốt, ổn định và hạn chế đươcn nhiều bệnh tật.

Đi dạo cùng con hàng ngày là cách người Nhật làm con hạnh phúc

Đi dạo cùng con hàng ngày là cách người Nhật làm con hạnh phúc

Đi dạo cùng con hàng ngày

Những hình ảnh quen thuộc mà chúng ta thường thấy trong các trang tin nói về cách nuôi dạy con của mẹ Nhật đó là họ thường xuyên đi bộ và đi dạo cùng trẻ, đó dường như lag một hoạt động thường ngày. Nếu ai đã từng qua Nhật sinh sống chắc cũng rất khó thấy được hình ảnh cha mẹ Nhật bế hay đặt ngồi trong xe đẩy. Vì họ cho rằng, đi dạo cũng là một cách để họ gần con và rèn luyện chúng bước đi một cách vững chãi. Tùy theo độ tuổi của con mà cha mẹ Nhật đặt ra một lịch đi dạo/đi bộ hàng ngày cùng với con và đó chính là một hoạt động mang đến cho trẻ những lợi ích vô cùng tuyệt vời.

Không chỉ có rất nhiều cách nuôi con khỏe mà người Nhật còn có rất nhiều cách để dạy con ngoan và kích thích trí thông minh từ trẻ. Đã từng có rất nhiều nghiên cứu khoa học phát triển trí thông minh cho trẻ là tác giả người Nhật như Ông Ko Shichida là con trai của ông Makoto Shichida – người đã nghiên cứu ra phương pháp giáo dục Shichida nổi tiếng của Nhật viết trong cuốn sách của mình rằng “cả rèn luyện để tăng cường chất thần kinh Serotonin lẫn kích thích để sản sinh ra sóng Theta chỉ cần duy nhất một việc: Vận động cơ thể. Điểm nhấn của phương pháp này là ông nhấn mạnh việc nuôi dạy con bằng phương pháp vận động để cơ thể tự phát ra hóc môn giúp trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Không phải điều gì quá xa vời hay cầu kỳ mà chính những đức tính kiên nhẫn, bền bỉ áp dụng những điều đơn giản này hàng ngày mà cha mẹ Nhật có một hành trình nuôi con nhàn tênh và tràn đầy hạnh phúc.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội