Duy trì cuộc sống hôn nhân hạnh phúc qua bữa cơm gia đình

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh bữa cơm gia đình lại có thể “thấm” đối với bất cứ một ai xa gia đình mà chúng còn mang một hương vị không đồng tiền nào có thể mua được.

Không đồng tiền nào có thể mua được hạnh phúc

Không đồng tiền nào có thể mua được hạnh phúc

Có phải hình như lâu lắm rồi gia đình bạn chưa cùng nhau vào bếp, cùng nhau trò chuyện bên những mâm cơm gia đình, hình như cũng lâu lắm rồi gia đình không có nổi một bữa ăn với đầy đủ thành viên? Âu cũng chỉ vì đồng tiền, miếng cơm manh áo nhưng dù cuộc sống có xô bồ đi chăng nữa bạn cũng nên tự làm mới mẻ, từ làm ra hạnh phúc bằng những bữa cơm, những món ăn để gia đình gần nhau hơn nữa

Bữa cơm là bí quyết giữ ngọn lửa hôn nhân hạnh phúc

Tiền có thể mua được rất nhiều thứ nhưng chắc chắn tiền không thể mua được hạnh phúc mà nó chỉ trợ giúp ở một khía cạnh nào đó mà thôi.  Vì thế, người phụ nữ, người “đừng để cho bếp nguội lạnh” càng cần phải tạo ra hạnh phúc ngay từ  những bữa cơm, từ những việc nhỏ nhặt nhất. Bạn đừng bao giờ làm một bữa ăn qua loa, người này đứng dậy, một lát sau người khác ngồi xuống. Đó cũng là cách bạn duy trì cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Bữa cơm không chỉ là một nhiệm vụ mà còn là dịp để cả gia đình đoàn tụ sau một ngày làm việc vất vả. Cũng giống như đàn chim về tổ, bữa cơm chính là lúc vợ chồng con cái về bên nhau, cùng chăm chút và thể hiện tình yêu thương với tổ ấm của mình. Bởi vậy, người ta vẫn thường nói, gia đình là chốn bình yên và hạnh phúc nhất để con người tìm về. Nếu ai đó không có ai để chờ đợi và không đợi ai cho bữa cơm gia đình, đó là một bất hạnh lớn.

Bữa cơm là lúc gia đình sum họp, nuôi dạy con cái

Bữa cơm là lúc gia đình sum họp, nuôi dạy con cái

Bữa cơm là dịp để mỗi người thể hiện tình cảm

Mỗi món ăn chính là tình cảm của người vợ, người mẹ, người con và người em dành cho người cha, người chồng, người anh yêu thương của mình. Họ sẽ cảm nhận được tình cảm thiêng liêng ấy qua những đĩa rau xanh mướt, bát cà muối hay những món canh thanh mát. Điều đó tưởng chừng đơn giản nhưng lại là sợi dây vô hình kết nối các thành viên trong gia đình ngày càng gắn bó bền chặt. Không chỉ vậy, mỗi bữa ăn đó còn là dịp để các thành viên trong gia đình hiểu biết hơn về nhau, về sở thích của mỗi người về món ăn. Những quan tâm nho nhỏ của mỗi thành viên giúp mọi người hiểu nhau hơn, đó cũng là cách để họ dành tình cảm ấm áp nhất cho nhau. Ngoài ra, bữa ăn có sự sum họp của tất cả các thành viên cũng nhắc nhở mọi người phải quan tâm đến nhau, quan tâm tới sự vắng mặt của nhau.

Bữa cơm là dịp để giáo dục con cái

Để nuôi dạy con ngoan thì các bậc cha mẹ luôn rèn giũa con từ những việc nhỏ nhất trong bữa cơm gia đình. Bữa cơm truyền thống ngày xưa bao giờ cũng được sắp xếp theo vị trí ngồi khác nhau, thường thì mẹ và con gái ngồi đầu nồi. Mọi người cần phải ngồi ngay ngắn, ăn uống gọn gàng, tránh vương vãi. Trước khi ăn, các con còn được giáo dục phải mời bố mẹ và người lớn một cách trang trọng, lễ phép. Khi ăn uống phải ăn từ tốn, không hấp tập vội vàng. Chính vì vậy, bữa com gia đình còn được coi là một cách để cha mẹ giáo dục con cái từ nếp sống sinh hoạt đến hình thành nhân cách sau này.

Bữa cơm chính là sợi dây vô hình giữ lửa yêu thương cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Bữa cơm chính là sợi dây vô hình giữ lửa yêu thương cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Bữa cơm là dịp để cả gia đình thư giãn

Gạt hết những phiền muộn áp lực, những mối quan hệ mâu thuẫn phức tạp về bên nhau là lúc mọi người tìm thấy được yêu thương, sự sẻ chia và đồng cảm thì bữa ăn lúc này vừa có tác dụng nạp thêm năng lượng, vừa là sợi dây gắn kết thêm tình cảm. Bởi vậy, bữa cơm là thời gian con người có tất cả: tình cảm, sự thư thái, đầm ấm, chở che, sự bao bọc và tiếp thêm năng lượng. Đó là việc làm dễ hiểu vì sao mỗi bữa cơm gia đình đều tràn ngập tiếng cười, những câu chuyện vui và sự chia không bao giờ muốn kết thúc. Chia sẻ những câu chuyện trên trang tâm sự Eva, ai cũng đồng tình với tôi về những bữa cơm gia đình như thế, tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể duy trì, tưởng như không có gì nhưng chúng lại là sợi dậy vô hình để giữ lửa yêu thương mãi mãi.

Còn rất nhiều nữa những điều tuyệt vời mà bữa cơm gia đình mạng lại. Quả thật, dù xã hội hiện đại đến đâu chăng nữa nhưng những giá trị truyền thống tốt đẹp vẫn luôn được duy trì, trong đó bữa cơm gia đình luôn chiếm một vị trí quan trọng trong mọi thời điểm, khi ta nhỏ, khi ta lớn hay cả khi ta già đi. Hãy trân trọng và biết tận dụng sức mạnh tuyệt vời của bữa cơm gia đình trong việc giữ gìn hôn nhân hạnh phúc.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội