Dòng tâm sự của Điều dưỡng có con nhỏ trước ngày đi công tác

Những chuyến công tác dài ngày đầu tiên kể từ khi sinh con luôn khiến mẹ lo lắng, không biết khi “gà mái” vắng nhà thì “gà trống” sẽ chăm con như thế nào?

Mẹ là người phụ nữ duy nhất của gia đình

Mẹ là người phụ nữ duy nhất của gia đình

Mẹ là người phụ nữ duy nhất của gia đình

Gửi Ball – đứa con đang lớn – nỗi lo của mẹ trước ngày đi công tác

Trước khi lấy ba con, mẹ là một Điều dưỡng công tác trong một bệnh viện lớn của Hà Nội, tính chất công việc của mẹ phải trực đêm rồi thường xuyên đi công tác nước ngoài nghiên cứu. Mẹ cũng xác định được điều này ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Trước mỗi chuyến đi, mẹ chỉ lo đến kết quả thu được cho công việc chứ chưa bao giờ thấy nhớ nhung hay lo lắng cho người ở nhà. Mọi người trong gia đình ông bà ngoại cũng đã quen với việc mẹ thường xuyên “dịch chuyển” như vậy. Nhưng từ khi lấy ba và sinh con, mẹ không chỉ là một Điều dưỡng viên nữa mà mẹ còn gánh trách nhiệm cao cả là người phụ nữ duy nhất của gia đình. Mọi việc trong nhà đều một tay mẹ quán xuyến, hết giờ trực tại viện mẹ lại về nhà chăm con rồi cơm nước, nhiều việc như thế nếu mẹ không làm khi không biết hai bố con sẽ ra sao, ba thì bận việc ở cơ quan chẳng giúp mẹ được việc gì, vậy mà chỉ mấy hôm nữa mẹ đi công tác xa, mẹ chẳng biết ba sẽ chăm con thế nào đây?

Ba vụng nhưng yêu thương mẹ con mình lắm đấy Ball!

Ba vụng nhưng yêu thương mẹ con mình lắm đấy Ball!

Ba vụng nhưng yêu thương mẹ con mình lắm đấy Ball!

Ba không có kinh nghiệm chăm con đâu, ba vụng lắm, đôi bàn tay thô ráp của một kỹ sư điện chỉ có thể làm tốt việc kéo đường dây, sửa đồ điện mà thôi chứ chẳng thể nâng niu con, đung đưa cho con ngủ hay pha sữa hay thay bỉm cho con. Nhiều lần ba pha sữa con cũng không chịu uống vì lúc nóng quá, lúc lạnh quá khi thì sữa còn vón cục không tan hết. Nhiều lúc mẹ còn giận vì ba tắm cho con mà kỳ mạnh như khi vặn ốc vít, cắt dây điện làm mẹ thấy xót xa, hoảng hốt vì sợ con đau. Vậy mà, công việc Điều dưỡng không cho mẹ lựa chọn, mẹ đã nhiều lần trì hoãn, xin khất các chuyến công tác từ sau khi sinh con để toàn tâm toàn ý lo cho gia đình. Giờ đây, nếu tiếp tục không đi công tác có lẽ mẹ sẽ bị điều chuyển sang bộ phận khác, không được làm công việc Điều dưỡng mà mẹ yêu thích nữa. Trước chuyến đi này, lần đầu tiên mẹ thấy lo lắng cho hai bố con ở nhà. Lo cho những đêm con quấy khóc không biết ba sẽ xử lý thế nào, mẹ lo không biết ba tắm có kỳ sát mạnh vào làn da mỏng của con không? Nhiều câu hỏi đang hiện diện trong đầu mẹ lắm. Thôi vì áp lực cuộc sống cũng vì tương lai của con nên mẹ dặn ba hãy ôm Ball ngủ như ngày xưa ba con ôm mẹ, khi con ngủ ba sẽ đung đưa nhè nhẹ rồi khẽ đặt con xuống giường. Hộp sữa của con mẹ cũng đã để riêng, mẹ có ghi cẩn thận từng công thức pha, giờ uống sữa, cái bình để con ti mẹ cũng đã khử trùng và mẹ tin rằng một kỹ sư điện thông minh như ba con sẽ “học làm mẹ” nhanh thôi. Các loại sữa tắm, tã bỉm mẹ cũng đã chuẩn bị đầy đủ đến khi mẹ kết thúc chuyến công tác, con đừng lo vì mẹ đã ghi cách tắm để ba con cẩn thận hơn rồi, mẹ tin ba cũng sẽ dùng tình yêu thương của một người cha để nâng niu con trên đôi tay của mình.

Còn bao nhiêu điều nữa mẹ muốn dặn ba con để lo cho con thật tốt trong khi mẹ không ở nhà. Vậy mà khi mẹ chưa dặn dò xong, ba đã ôm con ngủ quên một cách ngon lành. Nhìn ba con ôm nhau ngủ ngon lành mẹ đã thấy yên tâm hơn rồi, mẹ có dặn thêm ba nếu không biết cách chăm con mà có khó khăn không thể gọi cho mẹ thì ba con có thể truy cập vào trang Tâm sự Eva một trang tâm sự về cách nuôi dạy và chăm con nên con cứ yên tâm ngủ trong vòng tay của ba con như thế này nhé!

 Dung Trần: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội