Cơ thể sẽ gặp nhiều bệnh nguy hiểm nếu thiếu iot

Iot được biết đến là nguyên tố đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng nếu thiếu thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Vậy đó là những bệnh gì?

Bác sĩ tư vấn về hiện tượng v

Cơ thể sẽ gặp nhiều bệnh nguy hiểm nếu thiếu iot

Chúng ta cùng trò chuyện với giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến iot và sức khỏe của mỗi chúng ta.

Thiếu hụt iot trong cơ thể dẫn tới các hậu quả như thế nào?

Thiếu hụt iot trong cơ thể dẫn tới các hậu quả rất tai hại. Thiếu iot làm não bộ bị hư hại nên người ta trở nên đần độn, chậm chạp, có thể điếc, câm, liệt chi, lùn. Thiếu iot còn gây ra bệnh bướu cổ và hàng loạt các rối loạn khác, đặc biệt nguy hiểm đối với bà mẹ và trẻ em.

Khi trẻ thiếu iốt, tương tự với kẽm, thiếu iốt thường xuyên sẽ có những ảnh hưởng khó lường: Thiếu iốt sẽ dẫn tới giảm hoạt tuyến giáp, được đặc trưng bởi dấu hiệu rụng lông, táo bón, vàng da, sợ lạnh, tăng cholesterol… Ở trẻ em, nếu được cung cấp bổ sung iốt đúng thời điểm sẽ cải thiện được hoạt động trí tuệ và các dấu hiệu của giảm hoạt của tuyến giáp.

  • Trẻ thời kỳ thiếu niên bị thiếu iốt, sự phát triển thể chất cũng như trí não không bình thường, có thể bị thiểu năng trí tuệ, chậm lớn..
  • Bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện hay gặp nhất liên quan đến thiếu iốt. Bướu cổ có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời.
  • Phụ nữ mang thai thiếu iốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển bào thai, đặc biệt là bộ não của đứa trẻ. Người ta đã chứng minh, thiếu iốt ở mẹ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra đứa trẻ kém phát triển, thậm chí đần độn hoặc mang khuyết tật.

Thiếu hụt iot trong cơ thể dẫn tới các hậu quả như thế nào?

Thiếu hụt iot trong cơ thể dẫn tới các hậu quả như thế nào?

Cách khắc phục tình trạng thiếu iot hiệu quả

Trang sức khỏe về bệnh của mẹ cho hay:

Để khắc phục sự thiếu hụt iot, người ta phải cho thêm hợp chất của iot vào thực phẩm như: muối ăn, sữa, kẹo,…

Việc dùng muối iot làm phương tiện chuyển tải iot vào cơ thể người được nhiều nước áp dụng.

Muối iot được sản xuất dựa trên nguyên tắc trộn thêm một lượng nhỏ hợp chất của iot, thường là KI hoặc KIO3 vào muối ăn. Thí dụ trộn 25 gam KI vào một tấn muối ăn.

Người ta cũng thêm hợp chất iot vào bột canh hoặc nước mắm.

Việc dùng muối iot thật dễ dàng và đơn giản. về mùi vị và màu sắc, muối iot không khác gì muối ăn thường. tuy nhiên hợp chất iot có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, phải nêm muối iot sau khi thực phẩm đã được nấu chín.

Với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên dùng muối iốt hoặc nước mắm có iốt, ăn nhiều hải sản để nguồn dưỡng chất quan trọng này tiết qua sữa bổ sung cho bé.

Với trẻ đã ăn dặm thì cần bổ sung iốt qua ăn uống hàng ngày. Iốt có nhiều trong hải sản: cá, tôm, cua và có nhiều trong các loại rau như rong, tảo biển, rau câu, rau xanh…

Trứng và các thực phẩm từ sữa cũng là một nguồn cung cấp iốt khá tốt. Vì vậy, các bà mẹ chú ý thêm vào thực đơn cho bé từ nguồn thức ăn giàu iốt này.

Nhu cầu iốt của trẻ/ngày là: Trẻ còn bú từ 0 – 6 tháng cần 40mcg; trẻ còn bú từ 6 – 12 tháng cần 50mcg; trẻ từ 1 – 3 tuổi cần 70mcg; trẻ từ 4 – 9 tuổi cần 120mcg; trẻ từ 10 – 12 tuổi cần 140mcg; từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150mcg/ngày; phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50mcg/ngày.

Cách khắc phục tình trạng thiếu iot hiệu quả

Cách khắc phục tình trạng thiếu iot hiệu quả

Nếu lượng iot được cung cấp cho cơ thể quá nhiều có gây tác dụng phụ?

Nếu lượng iốt được cung cấp quá nhiều do cung nhiều hơn nhu cầu hoặc uống thuốc chứa iốt thường xuyên… sẽ gây nên hội chứng cường giáp (bệnh Basedow), ngoài ra còn có thể bị u độc tuyến giáp (Toxic Adenoma), viêm tuyến giáp (Thyroiditis).

Lượng iốt có trong 100g thực phẩm: muối iốt: 555mcg, rau dền: 50mcg, nước mắm: 950mcg, rau cải xoong: 45mcg, cá thu: 45mcg, nấm mỡ: 18mcg, cá trích: 52mcg, khoai tây: 4,5mcg, bầu dục: 36,7mcg, súp lơ: 12mcg…

Sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày là đủ nhu cầu iốt cho cơ thể trẻ và phòng được các rối loạn do thiếu i-ốt.

Để biết được những thông tin bổ ích cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu xung quanh, các bạn học sinh đang phân vân không biết lụa chọn trường nào để theo học có thể tới học tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur để cùng các giảng viên tại đây chia sẻ và trao dồi những kiến thức bổ ích về sức khỏe con người.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội