Hiện tượng thai máy và những điều mẹ bầu cần nên biết

Thai máy là gì? làm thế nào để có thể nhận biết và cảm nhận được hiện tượng thai máy là điều mà rất nhiều mẹ bầu đều quan tâm đến.

Thai máy giúp mẹ cảm nhận được sức khỏe của con

Thai máy giúp mẹ cảm nhận được sức khỏe của con 

Thai máy không chỉ đơn giản là một dấu hiệu giúp người mẹ có thể cảm nhận được một cách dễ dàng hơn về mầm sống đang lớn lên hàng ngày trong cơ thể mình mà chúng còn có thể giúp nhận biết tình trạng phát triển của thai nhi qua cường độ cử động. Vậy thai máy là gì và cách nhận biết chúng như thế nào chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thai máy là gì

Thai máy là tên thường gọi của những cử động thai. Các y sĩ đa khoa cho biết trên thực tế thì những thai nhi từ 8 tuần tuổi trở lên đã bắt đầu có những cử động tuy nhiên vào lúc này thai nhi đang còn có nhỏ nên những tác động lên cơ thể người mẹ rất nhẹ và khó có thể cảm nhận được. Bên cạnh đó một số bà mẹ mang thai lần đầu  tiên bởi vì chưa có kinh nghiệm nên rất dễ bỏ lỡ những chuyển động đầu tiên này của con.

VÀo tuần thứ 8 thai nhi đã bắt đầu có những cử động đầu tiên

Vào tuần thứ 8 thai nhi đã bắt đầu có những cử động đầu tiên

Cách nhận biết thai máy

Thông thường thì vào khoảng thời gian từ tuần thứ 18-20 người mẹ đã có thể bắt đầu cảm nhận được hiện tượng thai máy. Dù mới mang thai lần đầu tiên nhưng từ khoảng tuần thứ 16 trở đi nếu chúng ta thường xuyên để ý thì có thể nhận ra được những chuyển động nhẹ nhàng của thai máy. Có những người cảm nhận được chúng như những con cá vàng đang bơi lội trong cơ thể tuy nhiên cũng bởi vì cử động yếu ớt và nhẹ nhàng đã khiến không hề ít những bà mẹ nhầm lẫn thai máy với những vấn đề về đường tiêu hóa. Những cơn sôi bụng diễn ra hàng ngày mà mẹ cảm nhận đôi khi lại chính là sự cử động, “quẫy đạp” của bé con. vậy làm thế nào để chúng ta có thể phân biệt được điều này?

Sôi bụng: Đây là hiện tượng xuất hiện do sự kết hợp giữa những loại âm thanh được tạo ra bởi các nhu động của ruột và thức ăn có trong ống tiêu hóa. Khi bị sôi bụng chúng ta có thể cảm giác được chúng giống như nước đang sủi bọt gây cảm giác khó chịu và diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh đó hiện tượng sôi bụng sẽ kèm theo những âm thanh mà mẹ có thể dễ dàng nghe được

Hiện tượng thai máy: Tuy nhiên đối với thai máy mặc dù cũng tạo cho chúng ta cảm giác như nước sủi tuy nhiên điều này không hề khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và không phát ra những âm thanh nào khác, cảm giác chỉ là những chuyển động hết sức nhẹ nhàng.

thai nhi sau tuần thứ 20 bắt đầu có những cử động mạnh mẽ và rõ rệt

Thai nhi sau tuần thứ 20 bắt đầu có những cử động mạnh mẽ và rõ rệt hơn

Sau tuần thứ 20 thì con đang lớn dần lên, bắt đầu có những cử động mạnh mẽ và rõ rệt hơn, cùng với đó thì số lần máy của thai cũng tăng lên một cách thường xuyên hơn nhất là vào khoảng thời gian gần cuối của thai kì. Mẹ bầu có thể thấy được cả chuyển động của em bé trên bề mặt da bụng của mình, cảm nhận những cú xoay người, nhào lộn hay thúc cùi chỏ vào thành bụng của mẹ thậm chí là sờ được bàn chân bé xíu của con.

Thường thì những người phụ nữ sinh con đầu lòng thì cảm nhận được hiện tượng thai máy muộn hơn so với những người đã sinh bé thứ 2. Để có thể phân biệt được thai máy như thế nào người mẹ cần được nghỉ ngơi một cách yên tĩnh. Bên cạnh đó thì lượng nước ối cũng là một trong những nguyên nhân có thể làm ảnh hưởng đến cảm nhận của thai phụ.

Cảm nhận thai máy để biết được tình hình sức khỏe của con

Thông thường thì cách nhận biết thai máy đơn giản nhất để có thể phán đoán được tình trạng sức khỏe của con đó chính là đếm cử động thai. Mẹ bầu tiến hành đếm thai máy mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa và tối. Đếm số lần thai máy trong khoảng tiếng đồng hồ và tính trung bình nếu thai máy 4/h thì có nghĩa bé đang phát triển rất tốt và hoàn toàn khỏe mạnh.  Nếu thai máy quá nhiều có thể là 20 lần/h thì các mẹ cần cẩn trọng bởi có thể bé đang gặp phải stress hay căng thẳng. Với thai nhi cử động 3 lần/h thì chúng ta cần quan sát một cách kĩ càng hơn bởi có thể thai nhi đang trong thời gian ngủ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội