Cần làm gì khi bị đau bụng kinh?

Mỗi tháng chị em phụ nữ đều phải trải qua chu kì kinh nguyệt, kèm theo đó là những cơn đau lưng và cả đau cả bụng . Vậy làm thế nào để giảm được những triệu chứng trên?

Đau bụng kinh và nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng

Đau bụng kinh và nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là cơn đau liên hồi, co thắt ở phần bụng dưới. Đa số cơn đau bụng kinh chỉ làm bệnh nhân hơi khó chịu, tuy nhiên đối với một số người cơn đau có thể ảnh hưởng đến các hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Nếu đau bụng do tình trạng sức khỏe như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung cách chữa đau bụng kinh hiệu quả là điều trị nguyên nhân. Đối với đau bụng kinh không tình trạng sức khỏe thường có khuynh hướng cải thiện theo tuổi và sau khi sinh con.

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau bụng kinh

Trong những ngày đèn đỏ chị em phụ nữ thường trải qua những cơn đau bụng kinh với một vài triệu chứng như:

  • Đau liên tục và co thắt ở vùng bụng dưới, cơn đau thường bắt đầu từ 1-3 ngày trước chu kì và đau nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt rồi sau đó giảm dần.
  • Đau âm ỉ liên tục, đau lan ra sau lưng, áp lực trong bụng, đi ngoài phân lỏng, khó chịu bồn nôn và nôn, nhức đầu, hoa mặt chóng mặt.
  • Bạn nên đi khám nếu đau bụng kinh gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày hoặc các triệu chứng dần xấu đi hoặc bắt đầu đau bụng kinh nghiêm trọng từ 25 tuổi.

Làm thế nào để giảm thiểu được tình trạng đau bụng kinh?

Làm thế nào để giảm thiểu được tình trạng đau bụng kinh?

Các nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng kinh

Đã có rất nhiều các câu hỏi được đặt ra trong chuyên mục tâm sự eva về vấn đề đâu bụng kinh. Theo các bác sĩ phụ khoa thì trong chu kỳ kinh nguyệt, tử cung sẽ co bóp để đào thải ra các niêm mạc lót tử cung. Hormone, prostaglandin là những chất liên quan đến đau và viêm, gây ra các cơn co thắt cơ tử cung dẫn đến co các mạch máu nuôi tử cung khiến một phần cơ tử cung bị thiếu oxy trong thời gian ngắn cũng gây ra đau bụng kinh.  Bên cạnh đó nếu đau thường xuyên với tâm xuất nhiều thì chúng ta cần cảnh giác vì đâu bụng kinh có thể gây nên một vài căn bệnh sau :

  • Lạc nội mạc tử cung: các mô tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung, nhất là trên ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc các mô xếp khung xương chậu.
  • U xơ tử cung các tế bào không bị ung thư trong thành tử cung có thể là nguyên nhân gây ra đau bụng kinh. Đây cũng là một căn bệnh ở mẹ rất hay gặp vì thế chị em cần chú ý nhiều hơn.
  • Bệnh viêm vùng chậu (PID):cơ quan sinh dục nữ bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây ra.
  • Hẹp cổ tử cung có thể cản trở, làm ách tắc dòng chảy kinh nguyệt, tăng áp suất bên trong tử cung và gây đau bụng.

Những đối tượng thường mắc bệnh đau bụng kinh: dưới 30 tuổi, dậy thì sớm, rong kinh, băng huyết, chưa sinh con, bệnh sử gia đình có người đau bụng kinh, hút thuốc lá.

Đau bụng kinh tuy không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng lại làm cản trở trong cuộc sống. Vì thế để hạn chế tình trạng đau bụng kinh chị em có thể thay đổi bằng cách tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe có thể xoa dịu cơn đau. Ngâm mình trong bồn tắm nóng hoặc đặt một miếng đệm ấm, chai nước ấm hoặc miếng dán nhiệt lên bụng dưới cũng giúp bạn giảm đau bụng kinh. Bổ sung thực phẩm có chứa vitamin E, axit béo omega-3, vitamin B1 (thiamine), vitamin B6 và magiê để điểu hòa nội tiết tố làm giảm đau bụng kinh. Tránh rượu và thuốc lá , hạn chế căng thẳng vì những điều này có thể làm tội tệ thêm tình trạng đau. Áp dụng những cách trên chứng đau bụng kinh sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội