Cảm ơn con đã nhận tình yêu của một người mẹ nghèo!

Nhìn thấy con mặc chiếc váy màu đã sờn chỉ, chiếc áo đã ố màu trắng tinh mẹ không khỏi xót xa tủi phận, cảm ơn con đã đến, đã tiếp nhận tình yêu của một người mẹ nghèo!

Mẹ biết sinh con ra sẽ gặp nhiều khó khăn

Mẹ biết sinh con ra sẽ gặp nhiều khó khăn

25 tuổi, một mình ôm con giữa trời đông lạnh giá

Mẹ tự nhận thấy mình là một người mẹ không hoàn hảo, mẹ đã chịu đựng một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nhiều năm trời, 25 tuổi mẹ chia tay ba con, chia tay người chồng nát rượu và mang giọt máu còn mới hình thành trong bụng, mẹ hoang mang không tìm được lối thoát. Nửa muốn bỏ con, nửa xót xa sinh linh trong bụng chưa chào đời đã bị khước từ, mẹ đau đớn hàng đêm khóc thầm. Tưởng như cuộc đời mình từ đây đã chấm hết, mẹ cảm giác như cuộc đời mình đi vào ngõ cụt mà không tìm thấy lối ra. Nhưng may mắn, ở cái ngõ cụt ấy, có một tia sáng mở đường để soi sáng, giúp mẹ hiểu ra phải giữ con ở lại, không có ba con không có nghĩ cuộc đời mẹ con mình chấm hết, mẹ tin với bản năng của một người phụ nữ, mẹ có thể nuôi nấng con thành tài. Mẹ biết con đường phía trước sẽ còn nhiều gian truân, nhưng nghĩ đến con mẹ như có thêm một động lực sống. Rồi bụng mẹ ngày càng lớn, một mình giữa chốn Sài Gòn hoa lệ, nhiều đêm nằm trong căn phòng trọ lạnh lẽo, mẹ tự an ủi mình: “trời sinh voi sẽ sinh cỏ, mẹ con mình sẽ không chết đói“.

Nhớ lại cái ngày mẹ trở dạ, con ra đời nhờ sự hảo tâm của các anh chị cùng xóm trọ, mẹ con mình cũng đủ tiền vượt qua cảnh túng thiếu. Khi con được 6 tháng tuổi, mẹ bắt đầu gửi con để kiếm tiền trang trải cuộc sống của 2 mẹ con. Trộm vía, con rất ngoan, có lẽ thương mẹ hiu quạnh, từ nhỏ con rất ít quấy. Sáng gửi con, chiều đón về hai mẹ con hủ hỉ, con cứ cười khanh khách rồi ngủ say trong lòng mẹ… Mẹ thầm nghĩ phải nuôi con khỏe và dạy con thành tài, không mong ngày con báo đáp chỉ cần thấy tiếng cười của con mỗi ngày mà thôi. Rồi con lớn, quen dần với việc không có mẹ ở bên, so với các bạn cùng trang lứa con bé hơn rất nhiều. Nhiều đêm mẹ nằm ôm con, xót xa, đau đớn nhưng bản thân mẹ có thể làm gì khác khi cuộc sống quá khắc nghiệt với đồng lương công nhân và cảnh đơn chiếc như mẹ con mình.

Cuộc sống khó khăn vẫn đến nhưng con vẫn cùng mẹ vượt qua

Cuộc sống khó khăn vẫn đến nhưng con vẫn cùng mẹ vượt qua

Cuộc sống khó khăn vẫn đến nhưng con vẫn cùng mẹ vượt qua

Ngày con vào lớp 1, mẹ chẳng thể sắm cho con gì ngoài bộ đồng phục mới, trong khi những đứa bạn cùng trang lứa đều được ba mẹ sắm đầy đủ, nào quần là áo lượt, kẹp tóc, nơ cài xinh, xúng xính giầy mới, nhìn lại con mặc bộ đồng phục, tóc cột lại bằng sợi dây thun, chân đi đôi giầy mòn vẹt, sao không tủi, không rơi nước mắt! Con nói con thích mùi quần áo mới, mùi vải mà rất lâu mẹ mới có thể sắm cho con. Mẹ chỉ biết nuốt nước mắt mà không biết làm sao để có thể cho con một cuộc sống đầy đủ hơn. Hôm đầu tiên con đi học về, con kể mẹ nghe rất nhiều chuyện ở lớp.  Con nói các bạn có rất nhiều thứ ngộ nghĩnh mà con chưa từng được thấy từ trước. Rồi con kể những người bạn kế bên có cây bút chì đầu búp bê rất xinh, bạn ngồi trước mặt có hộp đựng bút màu hồng hoạt hình, con kể rất nhiều nhưng tuyệt nhiên không hề ước ao được như bạn. Con còn ôm trồm mẹ rồi nói, sau này con lớn nhất định con cũng sẽ xây dựng cho mẹ một ước mơ. Mẹ bỗng thấy giật mình, thấy trạnh lòng quá, con còn quá nhỏ mà đã biết nghĩ cho mẹ, đã biết mẹ chưa có ước mơ gì từ khi sinh con. Nghe xong những câu nói ấy, mẹ chỉ thấy xót xa, giá như mẹ có thể cho con một mái ấm, cho con một gia đình đủ đầy hơn.

Tuần trước, trường tổ chức cho lớp con đi tham quan ngoại khóa, con về nhà với vẻ mặt buồn buồn, mẹ thấy lạ lắm nhưng gặng hỏi con chẳng nói gì. Đêm về con say giấc, khi soạn tập cho con, mẹ nhìn thấy giấy báo đóng tiền, sáng hôm sau mẹ hỏi: con cúi đầu lí nhí bảo sợ mẹ không có tiền, bữa đó mẹ lại òa khóc. Mẹ khóc, không phải vì tủi phận nghèo mà vì mẹ tự hào đã quyết định sinh con ra trên cõi đời này, đã nuôi dạy con ngoan nên người. Thương con còn nhỏ đã sống trong cảnh túng thiếu, sống trong cảnh không có ba mà đã biết thương mẹ từ rất sớm. Mẹ thương phận con, trách phận mình. Phải chi, nếu con sinh ra vào một gia đình khác, có lẽ con đã đủ đầy mà không phải chịu cảnh túng quẫn, hụt trước thiếu sau như đang sống với mẹ bây giờ. Phải chi con đầu thai làm một gia đình giàu có thì chắc con đã không phải già trước tuổi khi cứ lo nghĩ chuyện tiền nong, chuyện nhà mình nghèo mà không dám vui đùa như bạn bè vô tư cùng lứa như bây giờ.

Cảm ơn con đã nhận tình yêu của một người mẹ nghèo!

Cảm ơn con đã nhận tình yêu của một người mẹ nghèo!

Cảm ơn con đã đến bên Mẹ

Dù mẹ có phải chạy vạy tiền nong, mẹ vẫn muốn con được đi ngoại quá cùng lớp bạn, mẹ xin lỗi vì không thể sắm cho con váy áo xúng xính như chúng bạn, chẳng thể trang bị đồ ăn, thức uống cho con. Chiếc váy đã nhạt màu qua nhiều lần giặt, tay áo đã hơi bung chỉ và cái ba lô của chị bạn hàng xóm cho làm con lọt thõm giữa bạn bè nhiều màu sắc, rực rỡ như những cánh hoa mà con như ngọn cỏ lạc loài, vậy mà con vẫn không để ý, vẫn vô tư vẫy tay chào mẹ rồi bước lên xe. Khi về con bảo con đi chơi rất vui, quan sát được rất nhiều thứ mới lạ, mẹ hỏi con có thích không, con bảo nhìn thấy con thích lắm nhưng con không có nên không thích nữa, quần áo của con cũng đẹp vì có có nhiều bạn đồ còn không có mà mặc. Quan trọng nhất trên đời, con có mẹ thương, con không cần những thứ đó…Nghe con nói xong mẹ không thể thốt thành lời, cố nén để không thấy con khóc. Cảm ơn con đã đến, đã tiếp nhận tình yêu thương của người mẹ nghèo nàn này. Mẹ sẽ cố gắng để có thể mang đến cho con một cuộc sống đầy đủ và sẽ yêu thương con nhiều hơn để bù vào phần vật chất con đang phải thiếu thốn. Mẹ dẫu nghèo, dẫu khổ cực vì cơm áo gạo tiền nhưng chưa bao giờ hối hận vì đã sinh ra con. Mẹ sẽ vì con mà sống thật vui, thật hạnh phúc, mẹ sẽ sống để con còn xây ước mơ cho mẹ nữa.

Giờ con đang say giấc rồi, mẹ viết mấy dòng tâm sự này gửi lên trang Tâm sự Eva, mẹ không kể nghèo, kể khổ mà mẹ chỉ muốn “hét” lên cho cả thế giới này biết mẹ đang có một thiên thần đáng yêu, hiểu thảo. Mẹ chưa bao giờ hối hận đã sinh ra con, đã nuôi con trưởng thành, con hãy cứ sống phần đời của mẹ, giúp mẹ xây dựng ước mơ con nhé!

Dung Trần: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội