Bổ sung canxi giúp giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, để giảm nguy cơ loãng xương, hãy tuân thủ một chế độ ăn giàu canxi và thường xuyên tập luyện.

 

 

 

 

<center><em>Bổ sung canxi đủ và đúng cách giúp giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh</em></center>

Bổ sung canxi đủ và đúng cách giúp giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh, bổ sung canxi đủ và đúng cách giúp giảm nguy cơ loãng xương

 

Chuyên mục Bệnh của mẹ cập nhật và chia sẻ: Để giảm nguy cơ loãng xương, cần tuân thủ chế độ ăn uống giàu canxi và tập luyện thường xuyên, đặc biệt nên lựa chọn các môn thể dục đòi hỏi nhiều vận động như đi bộ, tennis để tăng sức mạnh của xương. Những thói quen và lối sống này nên được bắt đầu từ khi còn trẻ để có được nhiều lợi ích tối đa.

 

Canxi là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cho nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, như truyền tín hiệu thần kinh, co cơ và đông máu. Tuy khoảng 99% lượng canxi tồn tại trong hệ thống xương, nhưng nó có thể bị giải phóng khỏi xương nếu nồng độ canxi trong huyết tương thấp

 

Khi nồng độ canxi trong máu giảm, tuyến cận giáp sẽ tiết hormone, kích thích sự sản xuất calcitriol, dẫn đến phá hủy xương và giải phóng canxi. Trong trường hợp nồng độ canxi trong huyết tăng cao, chu trình này sẽ không xảy ra và quá trình tái tạo xương sẽ hoạt động trở lại bình thường

 

Sau khi tiền mãn kinh, sản xuất estrogen giảm, làm cho cơ thể phụ nữ khó giữ lại canxi từ các nguồn thực phẩm. Vì khối lượng xương đạt đỉnh trong độ tuổi từ 25-35 và giảm dần sau đó, việc bổ sung canxi đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh. Trong nhiều thập kỷ, bổ sung canxi đã được sử dụng để ngăn chặn sự suy giảm canxi, giúp duy trì khối lượng xương, ngăn ngừa và điều trị chứng loãng xương.

 

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Canxi được hấp thụ tốt nhất từ nguồn thực phẩm, nhưng hầu hết phụ nữ sau mãn kinh không tiêu thụ đủ canxi và cần bổ sung thực phẩm để đạt được lượng khuyến nghị. Tuy nhiên, việc sử dụng bổ sung canxi và liều lượng thích hợp cần được các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chỉ định và theo dõi trong suốt quá trình để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

 

<center><em>Các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D</em></center>

Các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Chế độ ăn uống cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh

 

Trong giai đoạn mãn kinh, sự suy giảm nội tiết tố có thể dẫn đến một số bệnh như loãng xương, đau xương khớp, bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Một chế độ ăn uống lành mạnh trong giai đoạn tiền mãn kinh có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu, giảm thiểu triệu chứng loãng xương, giảm nguy cơ tổn thương khớp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

 

Trong giai đoạn mãn kinh, do sự suy giảm estrogen, khối lượng xương giảm nhanh chóng, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Việc bổ sung canxi và vitamin D là rất quan trọng đối với phụ nữ ở độ tuổi này. Các thực phẩm giàu canxi và vitamin D như sữa không béo và các sản phẩm từ sữa, trứng, các loại hải sản, cá béo giàu omega-3 sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

 

DSCKI, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Chế độ ăn uống phù hợp rất quan trọng đối với phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Để cung cấp đủ canxi, phụ nữ cần bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, bao gồm: các loại hải sản như cá đồng, tôm, cua, ốc; trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng; cũng như bông cải xanh và các loại rau lá xanh như rau ngót, rau cải thìa, rau cải xoăn, cải bó xôi…

 

Trong thời kỳ này, nên tăng cường chất xơ, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày, đồng thời đảm bảo uống đủ nước và hạn chế thực phẩm giàu chất béo, đường và muối.

 

Mỗi ngày, nên tiêu thụ ít nhất 1 phần ăn từ sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… để cung cấp đủ canxi và giúp ngăn chặn sự mất xương, giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh.

 

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và duy trì mật độ xương. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể tăng cường sản xuất vitamin D và giúp cho sức khỏe xương được bảo vệ tốt hơn.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội