Vì sao phụ nữ hay bị u xơ tử cung?

Ung xơ tử cung là tình trạng lớp cơ tử cung có những khối u nhỏ phát triển gây những biểu hiện bất thường như rối loạn kinh nguyệt, tiểu khó…

Bệnh u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Để trả lời câu hỏi tại sao phụ nữ bị u xơ tử cung thì hiện nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng nhưng có nhiều nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân gây u xơ tử cung do nồng độ estrogen tiết ra nhiều và hoạt động mạnh dẫn đến tình trạng tăng sinh tổ chức cơ và niêm mạc tử cung. Do đó khi người phụ nữ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm, khối u có thể bị teo nhỏ lại hoặc mất đi khi đến độ tuổi này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng u xơ tử cung có thể liên quan đến sức khoẻ sinh sản như sảy thai nhiều lần, hiếm muộn, vô sinh, phụ nữ sinh đẻ ít…có nguy cơ cao bị u xơ tử cung.

Tuy nhiên không phải như vậy là phụ nữ đẻ nhiều là không có nguy cơ bị u xơ tử cung. Một số trường hợp phụ nữ khi đang mang thai cũng bị u xơ tử cung dẫn đến một số nguy cơ như ngôi thai bất thường, đẻ non, rau tiền đạo…

Cách nhận biết u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể nằm ở phần thân tử cung, eo tử cung hoặc cổ tử cung, có thể ở lớp cơ tử cung hoặc dưới lớp niêm mạc buồng tử cung. Đôi khi khối u có thể có cuống tạo hình dạng giống như polyp.

U xơ tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ, làm mất đi khả năng làm mẹ và chất lượng cuộc sống của người phụ nữ tuy nhiên người phụ nữ có thể không có triệu chứng gì và thường được phát hiện khi đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Các chị em có thể tự kiểm tra và phát hiện u xơ tử cung ở tư thế nằm ngửa, có thể sờ thấy khối u nổi lên dưới lớp da bụng hoặc có thể có cảm giác đau khi sờ nhẹ.

Sự phát triển của khối u phụ thuộc vào nồng độ estrogen do đó khi nồng độ estrogen tăng cao sẽ làm cho khối u phát triển to lên. Tuỳ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u mà tác độn của nó lên thành tử cung cũng như những cơ quan khác cũng khác nhau và gây ra những biểu hiện khác nhau.

Người phụ nữ có thể có biểu hiện đau tức vùng hạ vị hoặc hố chậu, đau tăng lên trước và trong khi hành kinh, đau tức vùng bụng dưới trong và sau khi giao hợp, khối u có thể to lên khiến bụng to như có thai. Khi chèn ép vào bàng quang, người phụ nữ có biểu hiện rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu dắt…nếu chèn ép vào trực tràng có thể gây táo bón.

Theo lời cảnh bảo từ các giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM thì nếu người phụ nữ có u xơ tử cung trong thời gian có thai có thể gây ra một số biến chứng như rau bong thai sớm làm cho bào thai bị thiếu máu nuôi, vị trí của bào thai bị thay đổi khiến cho người mẹ khó sinh thường mà phải sinh mổ. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp thai nhi vẫn phát triển bình thường mặc dù khối u có thể lớn nhanh hơn trong lúc mang thai.

Bệnh u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung

Cách xử lý khi có u xơ tử cung

Tuỳ thuộc vào số lượng, vị trí, kích thước của khối u mà phương pháp xử lý sẽ khác nhau ở từng người. Với những khối u xơ tử cung nhỏ, tiến triển chậm, không biểu hiện rõ triệu chứng cũng như chưa gây biến chứng, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, khối u không to lên thì không cần can thiệp ngoại khoa, bệnh nhân chỉ cần theo dõi và tái khám định kỳ, điều trị bằng nội khoa. Với những người có khối u đang lớn dần để khối u ngừng phát triển thì cẩn thận trọng không nên sử dụng những nhóm thuốc liên quan đến nội tiết vì có thể làm khối u to lên.

Với những trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quá, gây biến chứng nghiêm trọng thì cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật có thể bóc tách nhân xơ bảo tồn tử cung hoặc có thể cắt một phần hoặc toàn bộ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội