“Bí quyết vàng” để mẹ đơn thân nuôi con nên người

Nuôi con đối với mẹ đơn thân đã trăm đường khổ cực nhưng nuôi dạy chúng nên người và trở thành người có ích đối với công động còn khó khăn vạn trượng.

Làm mẹ đơn thân không dễ dàng

Làm mẹ đơn thân không dễ dàng

Nuôi dạy trẻ không phải là một công việc dễ dàng, để tìm ra cách thức giao tiếp đúng đắn và sự hỗ trợ từ gia đình là những yếu tố quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng ta thường nghĩ rằng con của các bà mẹ đơn thân có thể gặp nhiều khó khăn trong sự phát triển. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, nhờ có một số lời khuyên sau từ những phụ nữ đã trải qua quá trình này, các bà mẹ đơn thân có thể tìm ra hướng dẫn phù hợp cho con em mình.

Hình ảnh của người bố

Là một người mẹ đơn thân để nuôi dạy con ngoan hẳn không dễ dàng nhưng bạn cũng nên dạy chúng biết nhìn nhận và chấp nhận thực tế từ sớm. Bạn không nên biến người bố của con thành một con người huyền bí mà bạn không bao giờ nói đến. Ngược lại, một số chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ đơn thân nên nói chuyện cởi mở với con để chúng hình thành những suy nghĩ của riêng mình về người bố và chấp nhận rằng bố không còn ở với chúng nữa. Điều quan trọng nhất là chấp nhận thực tế và hiểu rõ vấn đề từ sớm.

Hình ảnh của người mẹ

Điều quan trọng là người mẹ đơn thân phải cho con mình thấy mình mạnh mẽ đến thế nào, một phụ nữ liên tục phàn nàn về sự thiếu vắng của người bố trong gia đình có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của người con về sau này. Tốt nhất là dẫn dắt bằng ví dụ và để trẻ thấy rằng một người phụ nữ cũng có những khả năng làm bất cứ việc gì của đàn ông và có thể làm trợ thủ đắc lực mỗi khi con cần.

Mẹ không nên gây áp lực cho con trẻ

Mẹ không nên gây áp lực cho con trẻ

Vị trí của con

Mẹ đơn thân đừng biến con mình thành người thành người đàn ông trong nhà, việc tạo gánh nặng cho con trẻ với những vấn đề không phải của chúng là điều không hề tốt cho chúng. Trong một ngôi nhà, việc tồn tại một cậu bé và một người đàn ông là một sự khác biệt lớn, đó là lý do tại sao người con phải có chỗ đứng của mình, đảm bảo rằng chúng biết được nhiệm vụ và trách nhiệm của mình mà không thay thế người bố.

Mẹ không nên so sánh con với bất cứ đứa trẻ nào

Con từ 1 – 3 tuổi là bắt đầu chúng đã chuyển đến giai đoạn biết nhận thức, vì vậy nếu mẹ đơn thân nuôi con ở độ tuổi này thì càng phải tinh ý hơn về mọi mặt từ giao tiếp đến cách ứng xử của con. Nếu con của bạn có chị em hoặc hàng xóm cùng lứa tuổi, chúng có thể cảm thấy bị loại trừ hoặc cô lập trong một số tình huống, đó là lý do tại sao phải hiểu rằng con của những bà mẹ đơn thân cần một cách tiếp cận khác với chị em của chúng. Như vậy, việc so sánh là vô nghĩa, điều quan trọng là phải nhận ra sự khác biệt của họ và học hỏi từ họ.

Xây dựng cho con hình tượng một người trưởng thành

Dù có là mẹ đơn thân có mạnh mẽ đến đâu, giỏi giang cỡ nào thì không thể đóng vai trò một người đàn ông trong gia đình được. Vì vậy, con trai bạn cần có một hình tượng để học tập như những người con trai vẫn hay học tập bố mình trong gia đình có cả bố và mẹ. Do đó, xây dựng hình tượng một người đàn ông có trách nhiệm trong gia đình sẽ giúp con bạn trưởng thành và có thể trở thành người có ích cho xã hội sau này.

Mẹ có thể xây dựng hình tượng một người trưởng thành cho con

Mẹ có thể xây dựng hình tượng một người trưởng thành cho con

Không tạo ra một hình ảnh tiêu cực của nam giới

Mặc dù mẹ đơn thân có thể có nhiều lý do để không có một hình ảnh rất tích cực của nam giới, nhưng đừng bỏ qua mục tiêu chính của mình là nuôi dạy con mình làm một người tốt. Nên ngay từ ban đầu, mẹ đơn thân nên dạy con cách để nhận biết, phân biệt tốt xấu, phải trái nhưng không phải đưa ra những hình ảnh tiêu cực về nam giới để chúng sợ phải lớn, phải đối mặt với những hình tượng đó.

Có thể bạn đã có một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, hay vì một lý do nào đó khiến mẹ đơn thân không có cánh tay đàn ông để dựa vào, nhưng vì lý do nào đi chăng nữa thì mục đích của bạn vẫn là phải nuôi dạy con nên người. Chính vì vậy, bạn nên nắm vững những bí quyết vàng của các chuyên gia giáo dục gia đình để có những bước đi cùng con tốt nhất trong tương lai.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội