Bí kíp dạy con học thuộc bảng chữ cái

Bảng chữ cái là thứ mà con được tiếp cận và học đầu tiên khi vào lớp vỡ lòng, để việc học trở nên đơn giản cha mẹ hãy bắt đầu cùng con học từ hôm nay.

Cha mẹ nên mua bảng chữ cái cho con bằng các hình thù ngộ nghĩnh

Cha mẹ nên mua bảng chữ cái cho con bằng các hình thù ngộ nghĩnh

Trang bị bảng chữ cái

Yếu tố đầu tiên cũng như quan trọng nhất đó chính là cha mẹ cần trang bị cho con một bằng chữ cái. Bảng chữ cái ở đây cũng có thể là đồ chơi có in hình chữ viết hoặc một bảng chữ cái trên khổ giấy to và đặt trong phòng của bé. Hiện nay có rất nhiều bẳng chữ cái thông minh và tiện dụng, cha mẹ có thể tham khảo trên thị trường và mua theo ý thích của bé để kích thích tinh thần học tập, sự hứng thú học hỏi từ con ngay từ bước đầu tiên. Các mẹ có thể  bắt đầu dạy con nhận biết chữ cái từ lúc trẻ 3- 6 tuổi.

Vừa học vừa thực hành

Khi dạy bé chữ cái nào, mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác, mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không. Cần để trẻ chú ý vào các mặt chữ và hình ảnh có trong bảng chữ cái. Hoặc mẹ cũng có thể dùng cách mẹ đọc rồi cho con tìm kiếm chữa mẹ vừa tìm như thế con sẽ nhớ rất lâu.

Chữ nào hình đấy

Trong giai đoạn con đang lớn trẻ phát triển rất tốt về trí não, khả năng nhận biết cũng như nhìn nhận mọi vật xung quanh.Nên những hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Vì thế, khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa cho con nhìn. Mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó. Trong bảng chữ cái sẽ xuất hiện những hình mà trẻ yêu thích và từ đó có khả năng ghi nhớ tốt hơn. 

Cha mẹ nên cùng con học bảng chữ cái

Cha mẹ nên cùng con học bảng chữ cái

Chơi trò chơi với chữ

“Học mà chơi, chơi mà học”, câu này rất đúng với trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Những trò chơi liên quan đến chữ cái giúp con phát huy tác dụng khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen, ghép các từ với nhau. Việc giáo dục trẻ con cần phải từ từ, thời gian bé sẽ nhận biết được nhiều hơn, việc con học nhanh hay chậm phục thuộc lớn vào tâm lý trẻ, cách dạy có phù hợp và đúng hay không?

Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Không phải chỉ khi nào ở nhà các mẹ mới dạy bé tập đọc mà có thể khi chở con đi chơi, đi siêu thị, đi công viên… mẹ vẫn dạy cho bé được. Chẳng hạn, mẹ có thể chỉ cho trẻ chữ cái in trên biển quảng cáo, quần áo, biển báo giao thông, trên chai nước… để bé đọc chữ. Đây là một cách dạy “mưa dầm thấm lâu” rất hiệu quả mà cha mẹ nên thường xuyên áp dụng trong quá trình dạy con.

Không quá khắt khe trẻ phải đọc chuẩn

Khi mới tập đọc, trẻ nhỏ thường sẽ phát âm chưa đúng. Các mẹ đừng vì thế mà la mắng, bắt bé phải đọc đúng. Bởi trong quá trình giao tiếp, vui chơi, khôn lớn khả năng phát âm của con sẽ hoàn thiện hơn. Ngoài ra cha mẹ cũng nên cho con nghe cách phát âm chữ cái qua các đoạn video để bé phát âm chuẩn hơn.

Với những cách day con nhận biết bảng chữ cái đơn giản trên đây cha mẹ có thể áp dụng dạy con trong thời kỳ con chuẩn bị đi học. Cha mẹ cần nhớ, việc dạy trẻ là cả một quá trình đòi hỏi tính kiên nhẫn từ bậc làm cha mẹ không nên tỏ ra nóng giận khi con không đạt được kết quả như mong muốn, mà cha mẹ hãy từ từ học cùng con để con có được kết quả tốt hơn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội