Dấu hiệu nào cho thấy bạn phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung?

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 45 trong đó có đến 20% số người bị u xơ không có triệu chứng rõ ràng.  Vậy khi nào thì bạn cần phải phẫu thuật?

Dấu hiệu nào cho thấy bạn phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung?

Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia y tế đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  về dấu hiệu cần phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung.

U xơ tử cung là gì, triệu chứng khi có u xơ?

U xơ tử cung là nhữnhg khối u nhỏ hình thành và phát triển từ lớp cơ tử cung. U xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau của tử cung, đối với u dưới niêm mạc có thể gây ra triệu chứng của xuất huyết có thể gây ung thư hoá nên thường phải cắt mặc dù có kích thước nhỏ. Loại u ở eo tử cung có thể gây biến chứng chèn ép niệu quản và loại u dưới thanh mạc thường có cuống dài giống như polyp tử cung. Tuỳ thuộc vào từng loại u, vị trí, kích thước và người phụ nữ có thể có biểu hiện rõ ràng hoặc không có triệu chứng gì. Với những người không có triệu chứng thì chỉ phát hiện ra thông qua thăm khám sức khoẻ định kỳ.

Những người có triệu chứng thường đến khám vì thấy bụng to ra, có xảm giác nặng bụng, đau vùng bụng dưới hoặc đau vùng hạ vị. Đôi khi người phụ nữ có thể ra máu âm đạo bất thường, rong kinh, lượng kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài gây ra tình trạng thiếu máu. Khi khối u to lên chèn ép vào các cơ quan lân cận có thể gây ra những biến chứng. Nếu chèn ép vào bàng quang có thể gây bí tiểu, tiểu dắt, nếu chèn ép vào niệu quản có thể gây tình trạng ứ nước bể thận, nếu chèn ép vào trực tràng gây tình trạng táo bón, chèn ép vào dạ dày, ruột có thể gây rối loạn tiêu hoá. Đây cũng là một trong những bệnh của mẹ rất phổ biến hiện nay.

Trong thời kỳ mang thai, do ảnh hưởng của nội tiết nên khối u to lên và mềm hơn. Đến tuổi mãn kinh, nồng độ estrogen giảm đi nên khối u có thể nhỏ đi nhưng không mất hẳn. U có thể tiến triển và thoái hoá khiến cho khối u trở nên mềm nhão thành một khối đồng nhất. U có thể thoái hoá dạng nang, khối u mềm nhẽo, trở thành nang chứa đầy nước.

U xơ tử cung là gì, triệu chứng khi có u xơ?

Điều trị u xơ tử cung như thế nào là hiệu quả nhất?

Đối với những u nhỏ không có biến chứng thì chỉ cần theo dõi 3 tháng một lần, tái khám và điều trị nội khoa. Dùng thuốc có thể làm cho khối u bị teo và bệnh nhân không cần phẫu thuật. Tuy nhiên với phụ nữ có u xơ tử cung có kích thước lớn ở thời kỳ mãn kinh cần thận trọng khi sử dùng nội tiết có liên quan đến estrogen vì nó có thể làm cho khối u to lên. Điều trị phẫu thuật được coi là triệt để trong các trường hợp bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, kinh nguyệt ra nhiều gây thiếu máu, người xanh xao và điều trị nội khoa không hiệu quả.

Những khối u lớn nhanh bất thường, có nghi ngờ ung thư, u xơ tử cung phát triển sau khi mãn kinh, khối u chèn ép gây dị dạng tử cung, cản trở khả năng mang thai. Những khối u lớn chèn ép vào các bộ phận khác như bàng quang, ruột, đại tràng hoặc sau khi kiểm tra, khối u có cuống hoặc cuống xoắn.

Những trường hợp khối u tử cung to có kích thước tương đường 12 tuần, u xơ dưới niêm mạc hoặc nằm trong dây chằng rộng, nghi ngờ ung thư hoá cần phải can thiệp phẫu thuật. Tuỳ thuộc vào tình trạng u xơ bác sĩ sẽ cân nhắc bóc tách u xơ, cắt một phần tử cung hay cắt toàn bộ tử cung. Bóc nhân xơ thường được thực hiện ở phụ nữ trẻ tuổi, chưa có con nhưng có thể tái phát và phải mổ lại. Cắt tử cung bán phần tuỳ thuộc vào từng trường hợp. Cắt tử cung toàn phần được thực hiện ở những người lớn tuổi, cắt hai buồng trứng sẽ tuỳ thuộc vào bệnh nhân.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội