Sử dụng vitamin C có giúp tăng sức đề kháng?

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành thì việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể là việc làm cần thiết. Vitamin C có giúp cơ thể phụ nữ tăng sức đề kháng không?

Vitamin C là gì và có tác dụng gì?

Bài viết được chia sẻ bởi các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về vai trò của Vitamin C đối với cơ thể con người!

Vậy vitamin C là gì?

Vitamin C là một loại vitamin hòa tan được trong nước, rất cần thiết cho một số hoạt động bên trong cơ thể đặc biệt là các bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên, khác với đa số một số loại động vật có thể tự sinh ra Vitamin C ở phần gan, cơ thể chúng ta lại không có khả năng làm việc đó. Vì vậy, các bà mẹ nên sử dụng một số thực phẩm cung cấp thật nhiều Vitamin C như là ớt chuông, trái cây có múi và một số loại thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ chất Vitamin C không chỉ tăng sức đề kháng mà còn giúp cơ thể khỏe đẹp hơn mỗi ngày.

Làm sao để biết cơ thiếu vitamin C

Một số bà mẹ có nguy cơ thiếu vitamin C gồm: Người hút thuốc lá và một số người tiếp xúc với khói thuốc lá, một số người ăn uống không đầy đủ: nghiện rượu, người cao tuổi, một số bệnh của mẹ như: kém hấp thu đường ruột, một số bệnh thận ảnh hưởng hấp thu và sử dụng vitamin C.

Một số chuyên gia Cao đẳng Y DượcTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay, thiếu Vitamin C rất hiếm gặp. Triệu chứng ban đầu không đặc hiệu như mệt mỏi, thở nông, khô ráp, chậm lành vết thương và có một số nốt xuất huyết da, xuất huyết mạch. Thiếu vitamin C kéo dài có thể dẫn đến xuất huyết thành mạch (vitamin C có tác dụng giữ bền thành mạch máu).

Vitamin C có trong một số loại thực phẩm

Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C và caroten cho cơ thể, rau còn cung cấp một số chất khoáng có tính kiềm như kali, can xi, magie. Hoa quả tươi và rau lá là nguồn cung cấp rất giàu vitamin C như: cam, quýt, chanh, soài, đủ đủ, cà chua, cải xanh, nhãn, hành, mồng tơi, ngót, dền,..

Bảng khuyến cáo nhu cầu vitamin C nên bổ sung hằng ngày và lượng vitamin C tối đa cho phép trong 1 ngày (Theo RDAs):

  • 0-6 tháng: 40mg. Chưa có chỉ định mức tối đa.
  • 7-12 tháng: 50mg. Chưa có chỉ định mức tối đa.
  • 1-3t: 15 mg. Tối đa 400mg/ngày.
  • 4-8t: 25 mg. Tối đa 650mg/ngày.
  • 9-13t: 45 mg. Tối đa 1200mg/ngày.
  • 14-18t: 75 mg (Nữ) & 65 mg (Nam). Tối đa 1800mg/ngày.
  • 19+: 90 mg (Nữ) & 75 mg (Nam). Tối đa 2000mg/ngày.

Một số thực phẩm cung cấp Vitamin C mà ai cũng nên biết

Chia sẻ tại mục tin tức sức khỏe chuyên gia Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến người dùng đọc một số loại thực phẩm bổ sung vitamin C mà mọi người có thể dễ dàng tìm thấy như:

Quả Ớt chuông

Cứ 100g ớt chuông vàng sẽ cung cấp cho người dùng 183.5mg Vitamin C. Ớt chuông đỏ và xanh thì càng có nhiều Vitamin C hơn. Ngoài ra, ớt chuông cũng cung cấp Vitamin A, giúp hỗ trợ sức khỏe mắt của chúng ta và chỉ chứa 20 calories mỗi quả thôi.

Không nên bổ sung quá nhiều vitamin C vào cùng thời điểm

Quả ổi

Cứ 100g quả ổi sẽ cung cấp 56 calories và thông thường một quả ối sẽ cung cấp khoảng 125.6mg Vitamin C cho chúng ta.

Một số loại rau có màu xanh đậm

Một trong một số loại rau tiêu biểu đó chính là cải xoăn, chứa 120mg trong mỗi 100g và thông thường một túm nhỏ cải xoăn đã có thể cung cấp gấp đôi lượng Vitamin C cần thiết cho cơ thể chúng ta mỗi ngày, rất tốt cho việc làm đẹp và. Ngoài lượng lớn Vitamin C, một số loại rau xanh đậm cũng cung cấp khá nhiều Vitamin K, một chất cũng rất quan trọng đối với sức khoẻ đấy.

Quả kiwi

Một quả kiwi thường cung cấp 64mg Vitamin C và cứ 100g kiwi sẽ cung cấp cho người dùng 92.7mg Vitamin C. Chúng chỉ chứa 46 calories và còn khá nhiều chất potassium, cũng như khoáng chất đồng cho cơ thể chúng ta.

Bông cải xanh chứa lượng lớn canxi

Theo các chuyên gia cho biết, cứ 100g bông cải xanh sẽ cung cấp cho chúng ta 89.2mg chất vitamin C. Một số loại rau củ khác chứa nhiều Vitamin C có thể kể đến như là bông cải trắng và bắp cải.

Nguồn: giaoductretho.net tổng hợp 

 

 

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội