Những tác hại tiềm ẩn của bé khi sử dụng núm ti giả

Có không ít ông bố bà mẹ sử dụng núm ti giả để dỗ trẻ khi trẻ khóc hay mút tay, tuy nhiên sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Núm ti giả là công cụ được rất nhiều những ông bố bà mẹ trẻ sử dụng để dỗ con ngoan

Núm ti giả là công cụ được rất nhiều những ông bố bà mẹ trẻ sử dụng để dỗ con ngoan 

Núm ti giả là công cụ được rất nhiều những ông bố bà mẹ trẻ sử dụng để dỗ con ngoan những khi chúng đói, khóc mà chưa có sữa kịp hay thói quen mút tay, tuy nhiên nếu lạm dụng núm ti giả chúng sẽ mang đến nhiều tác hại hơn là những công dụng, sau đây là một số điều chúng ta cần lưu ý khi cho con sử dụng núm ti giả.

Những tác hại tiềm ẩn của sử dụng núm ti giả

Việc cho bé sử thường xuyên núm ti giả có thể là nguyên nhân gây nên những ảnh hưởng có hại tới sức khỏe và gây nên một số chứng bệnh nguy hiểm.

  • Ngậm núm ti giả có thể làm tăng lên nguy cơ khiến răng của bé bị mọc xiên, lệch khớp cắn, hở răng hay tình trạng răng hàm dưới bị chìa ra ngoài hưởng đến thẩm mĩ.
  • Sử dụng trong thời gian lâu khiến bé hình thành thói quen ngậm ty, nhưng nếu không có người lớn bên cạnh núm ty giả rớt ra ngoài thì bé sẽ nhặt cho vào miệng ngậm tiếp. Điều này sẽ trở thành cơ hội giúp vi khuẩn xâm nhập và tấn công cơ thể non nớt của bé gây nên nhiều căn bệnh khác nhau.
  • Ngậm ty giả khiến bé mất đi sự hào hứng và sức hút đối với việc bú sữa mẹ.
  • Thói quen sử dụng núm ty giả có thể khiến cho con khó chịu và đưa tay hay những di vật khác vào miệng khi không có núm ty, điều này làm tăng nguy cơ gây tắc dị vật đường thở ở trẻ em.
  • Ngậm núm giả là nguyên nhân khiến bé dễ bị mắc bệnh viêm tai giữa, không được phát hiện và chữa trị một cách kịp thời có thể gây nên rất nhiều những biến chứng nguy hiểm .
  • Quen với ngậm ty giả trước khi ngủ sẽ khiến bé bị phụ thuộc vào chúng, thiếu đi núm ty trẻ khó lòng mà ngủ ngon, thường xuyên quấy khóc.

Bé sử thường xuyên núm ti giả là nguyên nhân gây nên ảnh hưởng có hại tới sức khỏe

Bé sử thường xuyên núm ti giả là nguyên nhân gây nên ảnh hưởng có hại tới sức khỏe 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng núm ti giả

Nếu trong những trường hợp bắt buộc phải sử dụng loại dụng cụ này thì cha mẹ chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau:

Chọn những chất liệu an toàn

Đồ dùng được sử dụng cho trẻ đang lớn cha mẹ nên chọn lựa một cách kỹ càng, sử dụng những chất liệu mềm, dẻo, không dễ rách ví dụ như những loại cao su thiên nhiên tránh tình trạng trẻ vô tình nuốt phải.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng

Trước khi cho trẻ sử dụng thì chúng ta nên vệ sinh núm vú một cách sạch sẽ bằng cách luộc hoặc hấp qua nước sôi từ 3-5 phút sau đó để khô ráo.

Không nên để núm vú giả linh tinh mà cần cất ở nơi sạch sẽ, tránh xa nguồn nhiệt và những nơi bụi bẩn gây mất vệ sinh.

Cần nên chọn những loại núm vú vừa với khoang miệng của trẻ

Cần nên chọn những loại núm vú vừa với khoang miệng của trẻ 

Chọn kích thước vừa miệng

Không phải loại núm vú nào cũng phù hợp cho bé sử dụng mà chúng ta cần nên chọn những loại có kích thước vừa với khoang miệng của trẻ, tùy theo từng độ tuổi khác nhau. Nên chọn những loại có kích thước càng giống với núm vú của mẹ càng tốt.

Không nên cho trẻ sử dụng núm vú giả quá lâu

Cha mẹ nên lưu ý chúng ta nên thay núm vú cho trẻ thường xuyên khoảng 1-2 tháng để đảm bảo chúng không bị quá cũ. Khi núm vú giả bị rớt mà bé không có dấu hiệu đòi hỏi thì không nên cho trẻ ngậm lại, có thể tìm những cách khác để dỗ dành khi trẻ quấy khóc.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội