Vì sao không nên cho trẻ nhỏ ăn gia vị?

Những loại gia vị như muối, đường, mật ong… luôn được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ nhỏ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến những thực phẩm này trở lên tối kỵ với trẻ dưới 2 tuổi.

Muối là thực phẩm không được khuyến cáo dùng cho trẻ sơ sinh

Muối

Đối với con dưới 1 tuổi thì muối là thực phẩm tối kỵ trong các bữa ăn dặm, nguyên nhân bởi luc này chức năng thận còn non nớt, việc cho con ăn muối quá sớm sẽ khiến thận bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai.

Ở tuổi ăn dặm dưới 01 tuổi, các thức ăn hợp với lứa tuổi này đã có chứa một lượng muối như bột ngũ cốc, hoa quả, nước hoa quả, thịt, thịt gia cầm, cá, trứng, rau. Do vậy, không cho muối vào thức ăn của trẻ.

Khi trẻ trên một tuổi cũng chỉ nên cho 1 lượng muối và nước mắm cực ít vào bữa ăn của con. Khi trẻ lớn cha mẹ mới nên bắt đầu tăng dần lên.

Đường

Đối với trẻ nhỏ đường chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thường bị chán ăn, ngang dạ và không ăn trong các bữa chính. Bên cạnh đó đường cũng không phải là một thực phẩm bổ dưỡng, nên chúng không có vai trò trong sự phát triển của trẻ nhỏ.

Vì thế trong giai đoạn này mẹ không nên cho con ăn đường hay các loại bánh kẹo chứ một hàm lượng đường lớn.

 

Mật ong cũng không cần thiết cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong

Mật ông được ví như một loại kháng sinh chuyên để chữa các bệnh của con. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại không phát huy được những tác dụng tuyệt vời ấy. Bởi vì, trong mật ong có chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Hải sản có vỏ

Hải sản luôn được biết đến là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho giai đoạn con đang lớn. Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi, các loại hải sản như: tôm, cua, sò, ốc… lại là nguyên nhân khiến trẻ rất dễ dị ứng, vì chỉ nên cho bé ăn sau 1 tuổi. Trước khi cho bé ăn, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ cũng như tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị dị ứng với hải sản không.

Sữa bò

Mặc dù nhiều loại sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò nhưng không nên dùng sữa bò là đồ uống cho bé dưới 1 tuổi. Không giống sữa công thức và sữa mẹ, sữa bò quá ít kalo và vitamin nên không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé. Ngoài ra, trẻ dưới 1 tuổi không thể tiêu hóa được các enzyme và protein có trong sữa bò. Không chỉ có vậy, các chất trong sữa bò có thể gây hại đến thận của trẻ.

Vì thế để có thể nuôi con khỏe mạnh, phát triển tốt mẹ nên tránh những thực phẩm trên và nên dùng nạp cho cơ thể con những chất cần thiết trong giai đoạn này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội