Những mẹo giúp cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Để điều chỉnh vấn đề này chúng ta có thể áp dụng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Tìm hiểu vấn đề mất cân bằng nội tiết tố ở nữ giới

Các cách tự nhiên để cân bằng nội tiết tố

  • Ăn đủ chất đạm trong mỗi bữa ăn

Tiêu thụ một lượng protein đầy đủ là vô cùng quan trọng. Protein trong chế độ ăn uống cung cấp các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra và phải được tiêu thụ mỗi ngày để duy trì sức khỏe của cơ, xương và da. Ngoài ra, protein ảnh hưởng đến việc giải phóng các hormone kiểm soát sự thèm ăn và lượng thức ăn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn protein làm giảm mức độ “hormone đói” ghrelin và kích thích sản xuất hormone giúp bạn cảm thấy no, bao gồm PYY và GLP-1.

  • Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe nội tiết tố. Một lợi ích chính của tập thể dục là khả năng giảm mức độ insulin và tăng độ nhạy cảm với insulin. Insulin là một loại hormone có một số chức năng cho phép các tế bào lấy đường và axit amin từ máu, sau đó được sử dụng cho năng lượng và duy trì cơ bắp.

Nồng độ insulin cao có liên quan đến viêm, bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Hơn nữa, chúng có liên quan đến tình trạng kháng insulin, một điều kiện trong đó các tế bào không phản ứng đúng với tín hiệu của insulin. Nhiều loại hoạt động thể chất đã được tìm thấy để tăng độ nhạy insulin và giảm mức độ insulin, bao gồm tập thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức mạnh và tập thể dục sức bền.

Hoạt động thể chất cũng có thể giúp tăng mức độ hormone duy trì cơ bắp suy giảm theo tuổi tác, chẳng hạn như testosterone, IGF-1, DHEA và hormone tăng trưởng.  Đối với những người không thể thực hiện các bài tập thể dục mạnh mẽ, thậm chí đi bộ thường xuyên có thể làm tăng nồng độ hormone này, có khả năng cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, hạn chế đường và tinh bột rất cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn này

  • Tránh đường và tinh bột

Đường và carbs tinh chế có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe. Thật vậy, tránh hoặc giảm thiểu những thực phẩm này có thể là công cụ tối ưu hóa chức năng của hormone và tránh béo phì, tiểu đường và các bệnh khác.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều carbs tinh chế như bánh mì trắng và bánh quy có thể thúc đẩy kháng insulin ở một phần lớn người lớn và thanh thiếu niên.

  • Học cách quản lý căng thẳng

Căng thẳng có thể tàn phá hormone. Hai hormone chính bị ảnh hưởng bởi căng thẳng là cortisol và adrenaline, còn được gọi là epinephrine. Cortisol được gọi là “hormone căng thẳng” vì nó giúp cơ thể đối phó với căng thẳng trong thời gian dài. Adrenaline là hoóc môn cung cấp cho cơ thể bạn một nguồn năng lượng để đối phó với nguy hiểm ngay lập tức. Căng thẳng mãn tính làm cho nồng độ cortisol vẫn tăng, có thể dẫn đến lượng calo và béo phì quá mức, bao gồm tăng mỡ bụng.

Nồng độ adrenaline tăng cao có thể gây ra huyết áp cao, nhịp tim nhanh và lo lắng. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường khá ngắn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể giảm mức cortisol bằng cách tham gia vào các bài tập giảm căng thẳng như thiền, yoga, massage và nghe nhạc thư giãn.

Việc lấy lại cân bằng nội tiết là rất cần thiết, chúng giúp cơ thể trở lên khỏe mạnh hơn và không bị mắc các bệnh của mẹ sau quá trình sinh nở.

Một đánh giá năm 2005 của các nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp xoa bóp không chỉ làm giảm trung bình 31% nồng độ cortisol mà còn tăng mức độ hormone serotonin làm tăng hưng phấn lên 28% và trung bình là 31% (dopamine).

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội