Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau khi sinh

Đau lưng là một vấn đề mà nhiều bà mẹ sau khi sinh gặp phải, đặc biệt  khi ngồi hoặc đứng một thời gian dài, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau khi sinh

Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau khi sinh

Đau lưng là một căn bệnh của mẹ trong quá trình mang thai và sau khi sinh, bởi do nội tiết thay đổi kèm theo đó là hệ thống dây chằng vùng lưng cũng trở nên lỏng lẻo do nâng đỡ tử cung. Thai đè vào thần kinh và mạch máu cùng với sức nặng của thai nhi gây đau.  Do đó, cuối thai kỳ các bà mẹ hay bị đau và đỡ dần sau khi sinh khoảng 1 tháng. Theo đó một số nguyên nhân gây đau lưng cụ thể như:

Thiếu Canxi

Sự phát triển của thai nhi rất cần có sự tham gia của Canxi. Chế độ dinh dưỡng của mẹ không đáp ứng đủ Canxi cho mẹ và con thì Canxi từ xương sẽ được huy động vào máu gây loãng xương. Sau khi sinh, cơ thể mẹ vẫn còn yếu, việc cho con bú cũng khiến Canxi trong cơ thể mẹ bị thiếu hụt gây đau lưng.

Cách phòng ngừa: Bổ sung canxi trong thai kỳ và sau khi sinh. Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế làm việc quá mức, đặc biệt là lên vùng lưng

Tư thế cho con bú không đúng

Khi cho con bú, nhiều mẹ thường thích cúi xuống nhìn con bú mà không điều chỉnh tư thế ngồi. Việc lặp đi lặp lại tư thế đó kéo dài khiến các cơ và dây chằng vùng lưng bị co giãn quá mức gây đau lưng.  Hay việc bế con, sợ con không được thoải mái mà mẹ chịu tư thế tĩnh kéo dài, khiến máu không lưu thông cũng gây ra đau lưng

Cách phòng ngừa: thường xuyên thay đổi tư thế cho con bú. Lựa chọn tư thế để cả mẹ và con đều cảm thấy thoải mái. Nếu con bú lâu, mẹ vẫn có thể vận động nhẹ nhàng vùng cổ hoặc thắt lưng. Sau khi cho con bú thì kéo dãn người và thư giãn.

 Tư thế cho con bú không đúng là một trong các nguyên nhân gây đau lưng

 Tư thế cho con bú không đúng là một trong các nguyên nhân gây đau lưng

Đau lưng do vận động quá mức hoặc nằm lâu

Làm việc quá mức, đặc biệt khi vừa sinh xong rất dễ bị giãn dây chằng. Nằm lâu lại làm cho khí huyết không thông, mạch máu kém nuôi dưỡng gây đau mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách khắc phục: Vận động nhẹ nhàng và xoa bóp vùng lưng

Đau do sinh mổ

Nhiều phụ nữ hay bị đau lưng sau khi mổ lấy thai, thậm chí đau lưng còn kéo dài nhiều năm. Nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc tê khi tiến hành gây tê tủy sống. Cách phòng ngừa: tác dụng của thuốc tê lên từng người là khác nhau. TUy nhiên các mẹ có thể giảm các triệu chứng của đau lưng bằng cách giữ cân nặng hợp lý, làm việc với tư thế đứng, hạn chế tác động lên cột sống, tập các bài tập duỗi cơ vùng lưng…

Khi biết được các nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng thì mẹ có thể hạn chế các nguyên nhân gây bệnh, đồng thời sớm có hướng điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội