Một số điều mà cha mẹ nghèo nên giáo dục con để thành công như “người có điều kiện”

Cha mẹ giàu không phải là yếu tố tạo nên thành công của một con người, vì thế nếu bạn là các bậc phụ huynh không có điều kiện thì có thể dạy con theo các phương pháp riêng mà vẫn đem lại thành công nhất định.

Một số điều mà cha mẹ nghèo nên giáo dục con để thành công như “người có điều kiện”

Một số điều mà cha mẹ nghèo nên giáo dục con để thành công như “người có điều kiện”

Cha mẹ nào cũng muốn cho con những điều tốt nhất nhưng hoàn cảnh kinh tế mỗi gia đình khác nhau nên khả năng chu cấp cho con cũng khác nhau. Dù vậy, mọi bậc phụ huynh trong mọi hoàn cảnh đều nên cho con càng nhiều càng tốt 4 điều sau đây:

Sự đồng hành

Sự có mặt của cha mẹ trong lúc con đang lớn là điều quan trọng hơn tất cả mọi thứ khác trong suy nghĩ của con cái. Sau một ngày dài đi học, được về nhà với cha mẹ yêu thương, chăm sóc thì mọi đứa trẻ đều cảm thấy hạnh phúc. Đối với bé được sà vào lòng cha mẹ, nói chuyện, chơi đùa cùng cha mẹ chính là điều tuyệt vời nhất trên đời. Vì thế, dù có bận rộn đến đâu thì cha mẹ cũng nên dành thời gian để ở bên con cái. Khi ở bên con, dù là một tiếng, hai tiếng hay 15 phút thì cha mẹ cũng nên bỏ điện thoại, công việc, mọi lo âu vướng bận sang một bên để toàn tâm, toàn ý dành thời gian chất lượng cho con. Sự đồng hành, quan tâm của gia đình sẽ giúp bé cảm thấy được yêu thương, quan tâm. Điều này là nguồn động lực to lớn giúp bé cố gắng học tập, ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ.

Giáo dục

Kiến thức chính là con đường tốt nhất để thay đổi số phận, theo đó việc đầu tư vào học hành luôn là lựa chọn đúng đắn và đáng giá nhất. Nếu cha mẹ không có tiền cho con học trường tư cao cấp thì có thể lựa chọn cho con một môi trường giáo dục có nền tảng vững chãi, mặt khác phải khuyến khích con tự học, không chỉ học ở trường lớp mà còn học những điều hay trong cuộc sống hàng ngày. Đọc sách cũng là một phương pháp vừa tiết kiệm, lại vừa hiệu quả giúp phát triển kiến thức, khả năng suy nghĩ, tư duy logic cho bé.

Cha mẹ hãy dạy con bằng tất cả tình yêu thương

Cha mẹ hãy dạy con bằng tất cả tình yêu thương

Tình yêu

Tất cả mọi cha mẹ trên thế giới này đều yêu quý con cái của mình và mong muốn dạy con ngoan thật chu đáo. Tuy nhiên, cuộc sống cơm áo gạo tiền bận rộn có thể khiến các bậc cha mẹ quên mất đi vấn đề này, vì thế cha mẹ hãy cố tận dụng thời gian để thể hiện tình yêu với con, có thể là những cái ôm ngọt ngào, những lời yêu thương, hỏi han ân cần dành cho con. Điều này sẽ không phân biệt được người nào giàu, người nào có tiền hay điều kiện. Theo đó, bé sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc, sung sướng khi được cha mẹ yêu thương. Với bé tình yêu của gia đình có giá trị hơn gấp ngàn lần những món đồ chơi đắt tiền, quần áo đẹp hay đồ ăn ngon.

Ngoài những điều trên thì các bậc cha mẹ có thể rèn thêm cho con về sự tự tin, thực tế có rất nhiều các bậc phụ huynh thường hay vô tình kể với con về hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc than phiền về những khoản nợ, những chuyến du lịch ngoài tầm với. Những lời nói tưởng như vô thưởng, vô phạt này lại ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bé. Theo thời gian, lâu dần bé sẽ trở nên tự tin, nhút nhát, không dám làm bất cứ điều gì. Một đứa trẻ không tự tin vào bản thân sẽ rất khó để đạt được thành công sau này. Vì vậy cha mẹ cần hạn chế than phiền, ngược lại nên xây dựng những hình ảnh tốt cho con, động viên con tin vào một tương lai tốt đẹp, những dự định, những dấu mốc để con có thể đạt được và coi đó là mục tiêu để phấn đấu.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội