Lứa tuổi nào là phù hợp cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ?

Ngày nay nhiều cha mẹ đã chú trọng việc phát triển ngoại ngữ ở con ngay từ sớm. Vậy với trẻ nhỏ độ tuổi nào thích hợp nhất cho việc làm quen một ngôn ngữ mới.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để trẻ học tiếng anh

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để trẻ học tiếng anh

Độ tuổi nào thích hợp nhất để trẻ học tiếng anh?

Ngày nay việc học tiếng anh ở trẻ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư từ phía phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, cho con học tiếng anh càng sớm thì càng có lợi. Tuy nhiên dựa trên một nghiên cứu gần đây thực hiện ở trẻ em gốc Ba Lan và Đức, người ta cho rằng việc học ngoại ngữ thuận lợi nhất đối với trẻ là từ giai đoạn trẻ từ 3- 6 tuổi vì khoảng thời gian này 50% đường mòn thần kinh trong não bộ đã được thiết lập. Nên với những trẻ đã nói thành thạo được tiếng mẹ đẻ thì cha mẹ có thể cho con học tiếng anh vì đây là lúc trí tuệ con trẻ phát triển rất tốt và dễ tiếp thu. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt thì việc học cần phải dựa trên tinh thần tự nguyện, sự yêu thích chứ không phải ép buộc, dọa nạt từ cha mẹ.

Kinh nghiệm để bé học tiếng anh hiệu quả

  • Khơi gợi hứng thú của trẻ với Tiếng Anh

Ở giai đoạn con trẻ đang lớn trẻ nhỏ nào cũng thích chơi hơn là học vì thế mẹ hãy để con chơi mà học học mà chơi. Ban đầu cha mẹ hãy tiếp cận con theo cách từ từ, đơn giản nhất từ những đồ vật xung quanh con, ngoài đọc tên tiếng việt cha mẹ hãy kết hợp đọc bằng tiếng anh để trong trí nhớ của con dần tạo nên một phản xạ nhất định. Hay cho con học tiếng anh thông qua những trò học hát, vẽ, nghe nhạc, để kích thích sự quan tâm của con và khiến bé cảm thấy việc học tiếng anh là vô cùng thú vị. Khi trẻ đã thích, chúng sẽ chủ động học mà cha mẹ không phải ép.

Việc tạo môi trường học ngoại ngữ cho trẻ giúp con học tiếng anh được tốt hơn

Việc tạo môi trường học ngoại ngữ cho trẻ giúp con học tiếng anh được tốt hơn

  • Tạo môi trường có ngoại ngữ cho trẻ

Như chúng ta đã biết, trẻ con Singapore rất giỏi tiếng anh nhưng cũng nắm vững ngôn ngữ Trung Quốc. Để có được kết quả đáng ngưỡng mộ này chủ yếu là do môi trường song ngữ đặc trưng và rất phổ biến ở Singapore chứ không phải do cha mẹ Sing biết cách nuôi con khỏe mạnh thông minh hơn cha mẹ Việt. Vì thế để con học ngoại ngữ thật tốt cha mẹ cần tạo cho con một môi trường học hoàn hảo. Bằng cách nên cho con tham gia các câu lạc bộ học ngoại ngữ, chọn những trường song ngữ đối với trẻ mầm, đối thoại với con bằng tiếng anh… điều này sẽ tạo cho con thói quen sử dụng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ.

  • Không ép con học bằng mọi giá

Các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng khả năng tập trung của trẻ là rất ngắn, tối đa chỉ được 5 phút. Chính vì vậy, cha mẹ phải giữ được sự chú ý của trẻ mới có thể đạt được mục đích giáo dục. Nếu khăng khăng ép buộc con ngồi lắng nghe, thậm chí bằng cả cách treo thưởng hay phạt nếu con không học đều là phản giáo dục.

Cần dạy trẻ bắt đầu học nghe, nói, đọc rồi viết

Cần dạy trẻ bắt đầu học nghe, nói, đọc rồi viết

  • Dạy ngoại ngữ

Trẻ con học ngoại ngữ sẽ khác với người lớn học ngoại ngữ. Trước tiên cha mẹ cần cho con học nghe, học nói dồi học đọc và viết. Nên ở giai đoạn trẻ bắt đầu học ngoại ngữ cha mẹ không nên bắt con ghi chép ngay mà nên đầu tư cho con nghe và đọc nhiều hơn.

Với những kiến thức về việc cho con học tiếng anh trên hi vọng sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn mới và đúng đắn về việc cho con học ngoại ngữ sao cho đúng và chính xác để đạt được kết quả tối đa.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội