Hướng dẫn cha mẹ cách dạy đơn giản giúp con phát triển trí thông minh sớm

Ngày nay, nhiều cha mẹ hiện đại luôn tìm kiếm những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm để con phát triển trí tuệ một cách toàn diện ngay từ khi con “lọt lòng”.

Để trẻ phát triển được trí thông inh ngay từ nhỏ đòi hỏi cha mẹ cần phải kích thích sự phát triển ở con

Để trẻ phát triển được trí thông minh ngay từ nhỏ đòi hỏi cha mẹ cần phải kích thích sự phát triển ở con

Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Các chuyên gia khuyên mỗi ngày cha mẹ nên dành từ 1 đến 2 giờ để nói chuyện với con hoặc có thể nhiều hơn thế. Đây là cách vừa giúp gia tăng tình cảm cũng như để con biết thêm vốn từ vựng được phong phú hơn. Ngoài nói chuyện mẹ cũng nên đọc sách và cho con nghe nhạc. Vì âm nhạc mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ nhỏ. Thính giác của trẻ mới biết tiếp thu rất tốt các phát âm chuẩn, nhưng không phải qua truyền hình hay phát thanh viên vì phát âm quá nhanh và không kịp để trẻ giải mã chúng, chưa kể ngôn ngữ truyền hình không có sự tương tác. Trong khi đó, ngôn ngữ muốn phát triển cần phải tiếp xúc, nghe người khác nói và nói người khác nghe. Như vậy gia tăng nói chuyện với con luôn là một cách giúp con phát triển trí thông minh sớm.

Thường xuyên nói chuyện cũng con cũng là một cách giúp con phát triển về mặt ngôn ngữ rất tốt

Thường xuyên nói chuyện cùng con cũng là một cách giúp con phát triển về mặt ngôn ngữ rất tốt

Dạy trẻ phát triển cảm xúc (EQ)

Nhiều cha mẹ thường bỏ qua cách dạy trẻ phát triển cảm xúc. Điều này là vô cùng thiếu sót trong việc muốn nuôi con khỏe mạnh thông minh. Vì phát triển trí tuệ cảm xúc rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức và mở rộng các mối quan hệ xã hội của con. Vì vậy, cha mẹ có thể giúp con mình học cách đọc các dấu hiệu cảm xúc như một kỹ năng sống để bé sẵn sàng tham gia vào các hoạt động xã hội về sau. Vì dụ hãy nói cho trẻ biết một đứa trẻ khác không giữ được thăng bằng khi đang chơi đang chơi trong sân cát thì đó chỉ là một tai nạn. Hiểu được điều này sẽ giúp bé nhận ra mình không có lỗi trong chuyện đó và cú ngã chỉ là sự vô tình, không có chủ đích. Dần dà trẻ sẽ học được cách suy nghĩ tích cực và tự tin trong cuộc sống.

Chơi trò chơi thông minh cùng con

Chắc chắn để dạy con phát triển trí thông minh sớm thì cha mẹ không quên việc sử dụng những trò chơi thông minh cùng con. Đây là cách chơi mà học, học mà chơi được rất nhiều các bà hiện đại trên thế giới áp dụng trong giai đoạn con đang lớn khôn. Những trò chơi thiên về việc đố hay cho trẻ lắp ghép các hình tạo thành một hình khối, đây là trò chơi đòi hỏi sự tư duy cũng như tính sáng tạo của con trẻ.

Những trò chơi lắp ghép giúp con phát triển trí tuệ rất tốt

Những trò chơi lắp ghép giúp con phát triển trí tuệ rất tốt

Tạo cho con một không gian sáng tạo riêng

Muốn để con trẻ phát triển trí thông minh sớm như mong đợi, trước hết cha mẹ, người thân phải tạo cho trẻ một phòng chơi tốt nhất có thể. Để thúc đẩy sự sáng tạo tự nhiên của bé nên tạo ra một môi trường giúp trí tưởng tượng có điều kiện phát triển. Không nhất thiết phải có các đồ chơi mới nhất và lớn nhất. Chỉ cần một thùng giấy rỗng và ít bút chì màu đủ để bé phát huy tính sáng tạo trong cuộc sống.

Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ nhỏ sẽ nỗ lực học tập và lao động tốt hơn khi được cha mẹ khen ngợi cho những nỗ lực của mình thay vì khen trẻ thông minh. Vì thế dù con làm được bất cứ việc gì dù là nhỏ nhất mẹ cũng nên động viên cũng như khen ngợi những nỗ lực của trẻ để con lấy đó làm động lực cho những lần tiếp theo. Bên cạnh đó mẹ cũng không nên chế bai, quát mắng khi con không làm mọi việc được như mong muốn.

Với một vài cách dạy đơn giản giúp con phát triển trí thông minh sớm cha mẹ có thể áp dụng mà không cần các phương pháp giáo dục phức tạp khác.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội