Mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế

Bên cạnh các phương pháp giáo dục trẻ con thông minh, khỏe mạnh thì cha mẹ không được phép bỏ qua việc hướng dẫn con ngồi học đúng tư thế ngay từ những năm tháng đầu đời.

Ngồi học sai tư thế ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Ngồi học sai tư thế ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Ngồi học sai tư thế trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng tới quá trình phát triển thể chất, trí não, sức khỏe của trẻ mà còn khiến cho trẻ nguy cơ gặp phải những di chứng, căn bệnh học đường đi theo trẻ suốt đời. Vậy cha mẹ cần phải giáo dục con cái ngồi học đúng tư thế như thế nào?

Tác hại của việc ngồi học sai tư thế

Trước tiên mẹ cần phải tìm hiểu những tác hại của việc ngồi học sai tư thế có thể gây ra cho trẻ như trẻ sẽ dễ bị cong vẹo cột sống, lệch góc xương bả vai, gù lưng hoặc cận thị. Trẻ ngồi sai tư thế sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cỡ chữ, chiều cao chữ, chiều rộng chữ cũng như không thể điều khiển các nét thanh, đậm và khó đạt được tiêu chuẩn chữ viết nối liền theo quy định. Chưa kể, các dấu đặt không đúng vị trí nguyên âm, thậm chí sai dấu. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập, phát triển của trẻ.

Dạy con ngồi học đúng tư thế như thế nào?

Để con có thể ngồi học với một tư thế đúng, cùng với những bí quyết nuôi con khỏe mạnh thì cha mẹ cần phải rèn cho trẻ ngồi thẳng lưng và vuông góc với mặt ghế, không được tì ngực vào thành bàn. Đầu hơi cúi xuống cách mặt sách vở khoảng cách tầm 25 cm đến 30 cm. Hai vai cần phải được giữ cân bằng và đặt hai chân song song đồng thời phải vuông góc với chân. Tuyệt đối không được ngồi gác chân hoặc cho chân co duỗi, khi ngồi học trong thời gian dài thì mẹ nên cho trẻ đi lại để giúp cơ thể lưu thông máu và thư giãn đầu óc.

Những tiêu chuẩn khi viết cần tuân theo

Chiều cao của bàn, ghế cho bé: Để hỗ trợ trẻ ngồi đúng tư thế và tập viết đúng chính tả, đúng quy định thì cha mẹ cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về bàn, ghễ hay đèn học. Nếu một chiếc ghế quá cao sao với bàn sẽ khiến bé khom lưng xuống để viết gây ra tình trạng gù lưng. Ngược lại, nếu chiếc bàn quá cao so với ghế, mắt trẻ sẽ gần với mặt bàn và mặt vở dễ gây cận thị. Nếu ghế dễ xê lệch, trẻ sẽ dễ nghiêng người, nhoài người theo bàn hoặc tì ngực vào bàn khiến trẻ con đang lớn khôn dễ bị vẹo cột sống và ảnh hưởng tới việc viết chữ.

Khoảng cách chiều cao bàn và mặt ghế ngồi theo tiêu chuẩn cho các học sinh tiểu học là không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm. Bố mẹ có thể căn cứ theo tiêu chuẩn này để chọn cho bé bộ bàn ghế học tập phù hợp.

Tay cầm bút viết:  là tay phải với ba ngón ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa làm trụ. Ngón cái và ngón trỏ đặt ở phần trên của thân bút và ngón giữa đỡ lấy phần dưới. Khoảng cách tính từ đầu ngòi bút đến đầu ngón trỏ là 2,5 cm. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5 cm, lúc này bàn tay sẽ làm điểm tựa cho cánh tay để thực hiện động tác viết.

Góc nghiêng bút: Khi trẻ ngồi xuôi hướng nào thì cầm bút theo hướng đó, góc bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy. Cách cầm bút dựng đứng 90 độ, quá nghiêng so với chuẩn hoặc quá ngửa, quá sấp bàn tay đều sẽ khiến cho trẻ khó viết, viết chậm và chữ viết không được nét, xấu.

Góc nghiêng của vở khi viết: Khác với tư thế ngồi vuông góc, vở của trẻ phải được để nghiêng sao cho mép vở phần dưới nghiêng một góc 15 độ so với mép bàn. Khi viết, độ nghiêng của nét chữ sẽ vuông 90 độ so với mép bàn.

Thứ tự các nét chữ: Trẻ đưa bút theo hướng từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Khi kéo ngang tạo chiều rộng hoặc khi đưa nét lên tạo chiều cao nên thả lỏng tay và nhẹ nhàng lướt các nét. Tránh tì xát đầu bút vào mặt giấy khi kéo nét để làm dơ và hỏng phần tập viết.

Tư thế ngồi học đúng cho trẻ

Tư thế ngồi học đúng cho trẻ

Một điều quan trọng không thể thiếu đó chính là ánh sáng phòng học của trẻ. Cha mẹ cần phải đảm bảo phòng học của trẻ có ánh sáng đủ độ, không sáng quá cũng không được tối quá. Phòng học đầy đủ ánh sáng và chiếu từ trái sang phải sẽ hạn chế được tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe về mắt của con như cận thị, viễn thị và loạn thị cho trẻ.

Trên đây là tư thế ngồi học đúng, hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ hiểu được những tác hại của việc ngồi sai tư thế khi học với con em mình, để từ đó giúp các bé yêu nhà mình có được tư thế ngồi tốt nhất.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội